Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:29 | 31/05/2023 GMT+7

Ấn phẩm đầu tiên chuyên sâu về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài

aa
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar phối hợp với Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế (ISC) ra mắt cuốn sách "Đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài và tại Myanmar". Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam từ góc nhìn một nước đang phát triển.
Việt Nam tiếp tục cùng ASEAN tích cực hỗ trợ Myanmar thúc đẩy giải pháp hòa bình Việt Nam tiếp tục cùng ASEAN tích cực hỗ trợ Myanmar thúc đẩy giải pháp hòa bình
Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài sẽ giới thiệu tiềm năng các tỉnh, thành đến đối tác nước ngoài Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài sẽ giới thiệu tiềm năng các tỉnh, thành đến đối tác nước ngoài

Cuốn sách gồm 4 chương, trong đó Chương I - Hoạt động đầu tư ra nước ngoài trên thế giới; Chương II - Thực trạng đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; Chương III - Đầu tư trực tiếp của Việt Nam tại Myanmar; Chương IV - Định hướng và giải pháp thúc đẩy đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài và tại Myanmar.

Đặc biệt trong phần phụ lục, ngoài ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về kinh nghiệm đầu tư ra nước ngoài, các tác giả đưa vào nội dung phân tích, đánh giá về môi trường đầu tư của một số quốc gia là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam để độc giả tham khảo.

Ấn phẩm đầu tiên chuyên sâu về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài
Ra mắt biểu trưng cuốn sách "Đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài và tại Myanmar" (Ảnh: Thành Luân).

Cuốn sách cung cấp những thông tin cần thiết để các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài nhận thức rõ hơn về vai trò quan trọng của đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đối với các nước đang phát triển như Việt Nam; thực trạng đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong 24 năm qua (1999-2022). Đồng thời đưa ra các khuyến nghị với Chính phủ về định hướng và giải pháp thúc đẩy đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước từ nay đến năm 2030.

TS Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viên Nghiên cứu đầu tư quốc tế - Công ty TNHH (ISC), nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, nhiều năm qua, cùng với việc đẩy mạnh mạnh thu hút FDI, Việt Nam cũng đã cho phép các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, khai thác tài sản chiến lược, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến của nước ngoài, mở rộng quan hệ cộng đồng, ngoại giao nhân dân... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Đồng thời giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào nền kinh tế thế giới, chung tay với bạn bè quốc tế xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Tuy đã đạt được những thành công bước đầu khi một số số tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam tạo được ấn tượng trên thị trường quốc tế, mang được lợi nhuận về nước, gây dựng được thương hiệu ở nước ngoài như Viettel, TH, FPT, KN, Vinamilk, Nutifood... vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong cạnh tranh với các đối thủ quốc tế, thậm chí có doanh nghiệp phải trắng tay về nước.

Cuốn sách tập hợp các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các tổ chức, đơn vị khác nhau trong nước. Trong điều kiện dữ liệu về đầu tư ra nước ngoài (OFDI) toàn cầu năm 2022 chưa được công bố chính thức bởi các tổ chức quốc tế có uy tín, dữ liệu về OFDI của Việt Nam còn bất cập và thiếu đầy đủ, các tác giả đã thu thập và sử dụng dữ liệu công bố chính thức bởi nhiều nguồn khác nhau như: Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Báo cáo đầu tư thế giới của UNCTAD, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng cục Thống kê, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và thông tin, số liệu khảo sát thực tế tại Myanmar. Các thông tin, dữ liệu được cấp nhật theo từng nội dung đến mức cao nhất có thể.

Để cung cấp cơ sở thực tiễn tin cậy cho các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đầu tư sang Myanmar khi điều kiện cho phép, Hội đồng biên soạn đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát thực tế, trao đổi với các cơ quan quản lý đầu tư của Myanmar để có được những nhận định, thông tin chuẩn xác nhất về môi trường đầu tư Myanmar, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại quốc gia này. Do vậy, trong cuốn sách có nội dung chuyên sâu giới thiệu về môi trường đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại Myanmar để các doanh nghiệp Việt Nam tham khảo.

Theo ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar, Myanmar có rất nhiều tiềm năng và đang mở ra cơ hội lâu dài cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư, dù trước mắt còn có nhiều khó khăn, trở ngại nhất định.

Đánh giá cao công trình hợp tác giữa Hội hữu nghị việt Nam - Myanmar và ISC, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, cuốn sách cho thấy sự dày công nghiên cứu, tổng hợp, phân tích, cung cấp thông tin về đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài nói chung và tại Myanmar nói riêng. Cuốn sách rất hữu ích cho các nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp đang mong muốn đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Myanmar. Thông qua cuốn sách, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều thông tin bổ ích để từ đó có quyết định và bước đi đúng, trúng, hiệu quả, góp phần phát triển doanh nghiệp, kinh tế đất nước, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.

Cuốn sách “Đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài và tại Myanmar” dày 320 trang, giá bán 198.000 đồng/cuốn.

Liên hệ đặt mua:

Cô Thu Trang, điện thoại: 0989631133

Email: toasoan@vietnamfinance.vn

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đạt gần 534 triệu USD trong năm 2022 Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đạt gần 534 triệu USD trong năm 2022
Bốn nội dung công tác trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar nhiệm kỳ 2021-2026 Bốn nội dung công tác trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar nhiệm kỳ 2021-2026
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2024, tổng nộp ngân sách của 20 ngân hàng tư nhân hàng đầu đạt 47.312 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm 2023 và cao gấp rưỡi năm 2022.
Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Dunamu – đơn vị vận hành Upbit, nền tảng tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc – ngày 13/8 thông báo đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác kỹ thuật với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), theo tin từ tờ Korea Herald, Bloomingbit...
Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

Trên hành trình hiện thực hóa cam kết “Song hành thịnh vượng”, VPBank CommCredit đã phát triển thành hệ sinh thái tài chính toàn diện, đồng hành cùng cộng đồng kinh doanh tư nhân kiến tạo tương lai bền vững.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động