Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý ngừng gửi quân đến biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya
![]() |
| Một nhân viên của Lực lượng Cảnh sát dư bị Trung ương Ấn Độ (CRPF) đứng gác tại một trạm kiểm soát dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, tại Gagangeer thuộc quận Ganderbal của Kashmir. Ảnh: Reuters |
Báo chí nước ngoài đưa tin đồng loạt về việc các quan chức quân sự cấp cao của cả hai nước đã gặp nhau ngày 22 tháng 9 vừa qua và trao đổi ý kiến về khu vực biên giới đang tranh chấp tại Himalaya ở Ladakh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết vào hôm nay.
Trong một tuyên bố chung, cả hai bên nhất trí tăng cường liên lạc trên thực địa để tránh những hiểu lầm hoặc hành động "có thể làm phức tạp thêm tình hình".
Tuy nhiên, tuyên bố trên không đề cập đến bất kỳ thay đổi nào trong đàm phán về việc giải tán quân đội hai nước đã triển khai tại đây, theo như trang aljazeera đưa tin.
Trước khi có thỏa thuận trên, căng thẳng giữa hai cường quốc đã kéo dài bất chấp nhiều nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao, quân sự và chính trị, bao gồm các cuộc đàm phán diễn ra nhiều lần ở Moscow trong tháng này.
Căng thẳng gia tăng tại biên giới thuộc dãy Himalaya bắt đầu kể từ cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra vào tháng 6, các nỗ lực hạ nhiệt sau vụ bạo lực dường như đang chững lại cho đến thời điểm này.
Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ việc và được coi là cuộc xung đột biên giới đẫm máu nhất với Trung Quốc trong hơn 40 năm qua. Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận bất kỳ thương vong nào từ cuộc đụng độ đó.
Sau đó Trung Quốc và Ấn Độ đã thiết lập hàng loạt cuộc họp giữa các quan chức quân sự hàng đầu của hai nước, đồng thời hai bên kêu gọi binh lính và người dân hai nước bình tĩnh. Tuy nhiên vào đầu tháng 9, cả New Delhi và Bắc Kinh đều cáo buộc lẫn nhau vượt biên trái phép vào lãnh thổ của họ, dẫn đến một cuộc công kích mới của hai bên trên các lĩnh vực.
Căng thẳng gia tăng hơn khi Trung Quốc và Ấn Độ cáo buộc quân đội của nhau đã bắn cảnh cáo qua biên giới Trung-Ấn, được cho là những tiếng súng nổ đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ qua. Cả hai bên đều đổ lỗi cho bên kia vi phạm các thỏa thuận song phương và thực hiện các hành động "khiêu khích", theo như hãng CNN đưa tin.
![]() |
| Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3.500 km (2.100 dặm) qua dãy Himalaya. Ảnh: AP |
Hai nước láng giềng châu Á cũng là cường quốc hạt nhân này đều cùng chia sẻ đường biên giới dài 3.500 km (2.100 dặm) qua dãy Himalaya, nơi không dễ dàng gì để thiết lập một nền hòa bình lâu dài kể từ khi hai nước ký hiệp định đình chiến sau chiến tranh năm 1962 do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại đây.
Hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã bị sa vào một cuộc tranh chấp biên giới chưa dứt kể từ tháng 4 năm nay, khi binh lính hai bên giao tranh tại một số điểm trên khu vực biên giới miền núi của họ.
Tranh chấp gần đây nhất là xung quanh Pangong Tso, một hồ nước có vị trí chiến lược cao hơn mực nước biển khoảng 14.000 feet (4.200 mét) kéo dài từ một khu vực trải dài trong vùng lãnh thổ Ladakh của Ấn Độ đến Tây Tạng là vùng do Trung Quốc kiểm soát, trong khu vực Kashmir vốn là nơi nơi cả Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan đều coi là lãnh thổ.
Năm 1996, hai quốc gia này đã ký một thỏa thuận trong đó quy định rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 km (1,24 dặm) từ LAC để "ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm."
Tuy nhiên kể từ đó, trên thực tế hàng nghìn binh sĩ đã được triển khai ở cả hai bên biên giới, tại nơi được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC) do hai bên đưa ra, làm dấy lên lo ngại từ phía các chuyên gia về những căng thẳng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh không chủ ý giữa hai quốc gia này.
Mặc dù lãnh đạo cấp cao của hai bên đã thỏa thuận chủ trương và nguyên tắc, tuy nhiên gần 10 năm, nếu chỉ tính ... |
Đại sứ quán Mỹ vừa gửi Thư cảm ơn các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức về sự tận tâm chăm sóc, ... |
Ấn Độ và Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung về tranh chấp biên giới đang diễn ra trên dãy Himalaya, trong đó ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







