Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ: gợi nhớ một hương vị đậm đà khó quên
Ghé thăm Jordan - đất nước của những huyền thoại và thưởng thức nhiều đặc sản |
Khám phá nền ẩm thực độc đáo, đầy hương sắc của Lebanon |
Những đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến Cần Thơ |
1. Revani
Revani. |
Revani là một trong những món ăn tráng miệng khá nổi tiếng và được yêu thích ở Thổ Nhĩ Kì, Ả Rập, và Hy Lạp. Tuy nhiên, ở mỗi một quốc gia thì nó được gọi theo những tên khác nhau. Người Ả Rập thường gọi Revani là Basbousa, nếu bạn gọi Revani thì có thể người Ả Rập không biết đó là loại bánh gì.
Bởi vì cái tên Revani của người Thổ được gọi theo tên của một nhà thơ sống vào thế kỉ 16 tại đất nước này. Và dĩ nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau, cách thức chế biến của chúng cũng có đôi chút khác biệt.
Người Thổ thường dùng những nguyên liệu làm bánh như: bột hòn (đây là một loại bột dùng làm bánh putđinh của người phương Tây), trứng, đường, và bột mì để tạo nên chiếc bánh Revani hoàn hảo. Sau khi chín, bánh lại được kết hợp với một loại syrô đặc trưng của Thổ Nhĩ Kì được làm từ đường kính, nước và chanh. Bánh Revani được thưởng thức rất đặc biệt.
Người Thổ không ăn lạnh cũng không ăn nóng, họ để nó cùng với nhiệt độ phòng. Nếu muốn tăng thêm hương vị khác biệt, khi ăn, họ sẽ thêm một chút kem sữa vào bánh của mình.
2. Kẹo Lokum
Kẹo Lokum. |
Vị ngọt là hương vị được ưa chuộng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đất nước này rất thích món kẹo, đặc biệt là kẹo Lokum, món ăn khoái khẩu của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày xưa kẹo Lokum chỉ dành cho giới quý tộc, bởi thành phần chủ yếu của kẹo khi đó là nhựa cây nhũ hương, một loại cây ở vùng Địa Trung Hải. Người ta lấy nhựa bằng cách rạch các đường nhỏ trên vỏ cây. Nhựa nhũ hương đặc trưng, có công dụng chữa một số bệnh nên khá đắt tiền, được sử dụng trong sản xuất rượu mùi, kem và một số loại bánh Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên ngày nay, đa số kẹo dẻo lokum được tạo độ dẻo từ bột bắp nên giá thành đã bình dân hơn nhiều và được bày bán khắp nơi như một đặc sản của xứ này.
Kẹo Lokum dẻo với đủ màu sắc, hương vị và có nhân là các hạt như: đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Kẹo Kolum được làm dưới dạng thạch dẻo với mùi thơm tinh tế của hoa hồng, chanh và bạc hà. Nguyên liệu chính để làm kẹo là đường và bột mì.
Sau khi được làm chín, bánh rất mềm, người ăn sẽ có cảm giác kẹo dính vào tay. Sau đó người ta phủ một lớp đường bột bên ngoài. Kẹo Lokum có mùi vị vô cùng huyền diệu, phổ biến khắp vùng Balkan và Trung Đông.
3. Baklava
Baklava. |
Baklava là món ăn được truyền lại từ bí quyết ẩm thực của đế chế Ottoman (đế chế Ottoman bắt đầu từ thế kỷ 12, thế kỷ 16, 17 là thời kỳ phát triển rực rỡ của đế chế này) sang cho người Thổ Nhĩ Kỳ.
Vào thời đại của Ottoman, Baklava thường được chế biến trong cung điện Topkapi ở Istanbul (thủ đô hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ). Món ăn này một thời chỉ được phục vụ riêng cho những người trong hoàng gia của triều đại Ottoman. Do vậy, Baklava không những là một món ăn ngon mà nó còn có giá trị lịch sử rất lâu đời.
Và từ đó cho đến giờ, thành phần để làm món Baklava như: quả óc chó và quả hồ trăn vẫn được giữ nguyên. Đặc biệt, khi ăn bánh, bạn sẽ thú vị hơn khi nếm chúng cùng với vị ngọt từ một loại nước syrô rất đặc trưng của người Thổ.
4. Doner Kebap
Doner Kebap. |
Doner Kebap ở Thổ Nhĩ Kì là bánh mì kẹp thịt cừu là chính. Thịt cừu có mùi hơi nồng mà nếu không ăn quen thì có cảm giác khó chịu, tuy nhiên nó lại rất hợp với khẩu vị của người đạo Hồi ở đây. Ngoài ra người ta còn có thể kẹp với thịt gà nữa. Thịt nướng được ướp thơm lừng với rất nhiều loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Thổ Nhĩ Kì. Chính vì thế mà Doner Kebap ở đây có một mùi vị rất đặc trưng mà không nơi nào bắt chước được. Thịt luôn luôn được để nguyên miếng và tẩm ướp kĩ càng.
Ở các nhà hàng, món này được phục vụ như một món ăn chính. Người ta ăn món thịt nướng này với bánh mì ổ dẹt hoặc cơm rang thập cẩm kèm bơ. Có thêm những miếng khoai tây, hành và ớt xanh để bài trí trông rất hấp dẫn, bắt mắt. Còn khi phục vụ theo kiểu fastfood thì nó ăn kèm với sandwich, kẹp khoai tây, hành và rau diếp nhưng không trộn ướp gia vị. Đặc biệt nhất đó là những miếng thịt nướng này được gói trong một cái bánh làm từ nguyên liệu lúa mì cứng. Người ta gọi đó là Durum.
Khám phá nền ẩm thực độc đáo, đầy hương sắc của Lebanon Các món ăn trong ẩm thực Lebanon được nấu chủ yếu với dầu ô liu, một chất không có chất béo bão hòa. Các nguyên ... |
Những món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Pakistan Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa và ẩm thực riêng của đất nước mình với những món ăn vô cùng đặc biệt ... |
Những đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến Cần Thơ Ngoài gạo trắng, nước trong thì Cần Thơ còn có những món ăn đặc sản thu hút các du khách gần xa đến tham quan ... |