Ai sẽ "hộ tống" nếu ông Trump không chịu rời nhà trắng trong lễ nhậm chức vào 20/1 tới?
Thông tin từ trang CNN cho hay, ông Trump đã nói với một số cố vấn rằng ông sẽ không rời Nhà Trắng trong Ngày Nhậm chức. Điều này làm dấy lên một số đồn đoán về việc ông Trump sẽ “bị cưỡng chế” rời khỏi Nhà Trắng như thế nào khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức và sẽ chuyển tới tòa nhà này trong ngày 20/1/2021.
![]() |
| Ai sẽ "hộ tống" nếu ông Trump không chịu rời nhà trắng trong lễ nhậm chức vào 20/1 tới? |
Nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng chính phủ sẽ không gặp phải vấn đề nào trong việc “hộ tống kẻ xâm phạm” ra khỏi Nhà Trắng nếu điều đó xảy ra trong Ngày nhậm chức. Vậy chính xác thì điều đó sẽ diễn ra như thế nào?
Một kịch bản tồi tệ nhất, dù ít có khả năng xảy ra nhưng cũng không hoàn toàn loại trừ: Khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức và tới Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021, ông Trump khẳng định ông vẫn là tổng thống và không chịu rời bàn làm việc trong Phòng Bầu dục.
Một cựu quan chức cấp cao DHS nói: “Tôi chưa từng tưởng tượng ra kịch bản này, nhưng trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều điều xảy ra lần đầu tiên”.
Thông thường có một kịch bản rất rõ ràng về việc chuyển giao quyền lực tổng thống. Tổng thống mãn nhiệm sẽ đón Tổng thống đắc cử ở Nhà Trắng vào buổi sáng ngày 20/1 trước khi cả 2 cùng nhau tới lễ nhậm chức ở Điện Capitol. Sau đó, cựu tổng thống cùng gia đình sẽ rời đi bằng trực thăng. Trong khi đó, các nhân viên trở lại Nhà Trắng và dọn dẹp tất cả những thứ thuộc về vị tổng thống vừa rời đi để chào đón gia đình tân tổng thống.
Nếu ông Trump tiếp tục “cố thủ” ở Nhà Trắng, nhiều chuyên gia dự đoán nhiệm vụ “cưỡng chế” ông rời khỏi văn phòng sẽ do Cơ quan mật vụ Mỹ đảm nhận – một cơ quan thuộc DHS chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống và “hộ tống những kẻ xâm phạm” ra khỏi Nhà Trắng.
Tuy nhiên, điều này sẽ rất phức tạp vì nhiều lý do, trong đó có thực tế là mật vụ Mỹ cũng sẽ phải bảo vệ cá: “Chúng tôi không ở đó để đuổi người, chúng tôi ở đó để bảo vệ. Tôi chưa từng thấy mật vụ nào tới đó rồi gõ cửa và nói rằng ‘thưa ngài đã đến giờ phải đi rồi. Giờ checkout là 11 giờ".
Cựu quan chức này nói rằng nhiệm vụ nặng nề đó sẽ thuộc về những người thân cận với ông Trump và các thành viên GOP trong Quốc hội, họ phải thuyết phục tổng thống rằng nhiệm kỳ của ông đã kết thúc.
Chưa từng có một hướng dẫn chính thức nào về việc các quan chức hành pháp sẽ phải làm thế nào nếu một tổng thống không chịu rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, các cựu quan chức Mật vụ và DHS nói với Insider rằng các quan chức chính phủ có lẽ đang phải nghĩ về điều đó ở thời điểm này.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





