Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 29/04/2022 GMT+7

9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản

aa
Nhiều trường học ở Nhật Bản đưa món bún bò Huế vào thực đơn phục vụ bữa trưa cho học sinh nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến với thế hệ trẻ xứ Mặt trời mọc.
Nhật Bản: Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung lợi ích Nhật Bản: Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung lợi ích
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28/4, một quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4 đến 1/5.
Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn vừa tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 400 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại Cố đô Huế.
Hậu Covid-19: Huế đón đoàn du khách caravan lớn nhất Hậu Covid-19: Huế đón đoàn du khách caravan lớn nhất
Tỉnh Thừa Thiên Huế đang đón đoàn caravan (khách du lịch đường bộ bằng xe ô tô) xuyên Việt lớn nhất sau dịch Covid-19 với 250 du khách.

Lần đầu tiên, thực đơn bữa trưa của các em học sinh Nhật Bản có một món đặc sản đến từ miền Trung của Việt Nam.

Đó là 9.000 suất bún bò Huế được chế biến để phục vụ các em học sinh thuộc khối tiểu học và trung học cơ sở tại Saijo - một thành phố thuộc tỉnh Ehime (Nhật Bản).

Món bún bò Huế xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của học sinh Nhật Bản.Fuji News Network
Món bún bò Huế xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của học sinh Nhật Bản. Ảnh: Fuji News Network

Truyền thông của xứ sở Mặt trời mọc những ngày qua đã hào hứng đưa tin về món đặc sản của cố đô Huế được chế biến từ nguyên liệu chính là bột gạo và thịt bò khiến tất cả các em học sinh đều cảm thấy ngon miệng sau khi được thưởng thức món ăn “lạ mắt và lạ miệng” này.

“Món ăn này thật sự rất ngon, dù hơi cay một chút”, một nữ sinh tiểu học nói với phóng viên sau khi dùng xong suất ăn của mình.

“Với em thì món ăn này trông giống như món mì ramen. Ước gì em có thể được thưởng thức món bún bò Huế này thường xuyên”, một học sinh khác bày tỏ.

Cô bé mô tả Bún bò Huế có những sợi bột mềm và ngon như món mì Udon, loại mì ống Nhật Bản sợi mì dày được làm từ bột mì, thường dùng trong ẩm thực Nhật Bản, ngoại trừ nước dùng có màu cam và “mùi vị thì rất khác với các món ăn của Nhật Bản”.

Học sinh Nhật Bản thích thú thưởng thức mòn ăn đặc sản của cố đô Huế. Ảnh: Ehime Shimbun
Học sinh Nhật Bản thích thú thưởng thức mòn ăn đặc sản của cố đô Huế. Ảnh: Ehime Shimbun

Truyền thông Nhật Bản cho biết, Thị trưởng Toshihisa Tamai mới đây đã đến thăm một trường tiểu học ở Saijo và đã kể cho các em học sinh nghe về Huế, một thành phố thuộc miền Trung của Việt Nam vốn đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị với thành phố Saito vào năm 2018. Và để thể hiện tình cảm của mình dành cho Huế, 500 học sinh ở ngôi trường này đã quyết định chọn bún bò Huế để đưa vào thực đơn bữa trưa của mình tại trường.

Hãng tin Yahoo News còn cho biết, bún bò Huế sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của 35 trường học khác trên khắp Saijo trong những ngày tới.

“Ý tưởng này được thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của học sinh về thành phố Huế kết nghĩa cũng như giúp các em hiểu sâu hơn về văn hóa của Việt Nam”, một giáo viên chia sẻ.

“Em rất vui khi lần đầu tiên được có cơ hội thưởng thức món ăn Việt Nam. Chắc chắn sẽ có một ngày em đến thăm thành phố Huế”, một nam sinh nói với các phóng viên Nhật Bản.

9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản
Thị trưởng Toshihisa Tamai (giữa) cùng đoàn công tác của Nhật Bản đến thăm thành phố Huế năm 2017. Ảnh: HUAF

Được biết, hai thành phố Saijo và Huế đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trao đổi trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục trong suốt 4 năm qua với mục đích tăng cường tình hữu nghị và thấu hiểu lẫn nhau.

Thị trưởng Tamai cũng đã từng thăm thành phố Huế vào tháng 5/2021 để cùng thảo luận với chính quyền thành phố Huế những chương trình hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Mỗi khi nhắc đến bún bò Huế thì người ta thường hay nhắc đến nghề làm bún ở Huế. Và “cái nôi” của nghề làm bún Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) nơi có người phụ nữ tên là cô Bún được cho là người đã tạo ra nghề làm bún.

Bún bò - Món ngon dân dã của đất cố đô. Ảnh:
Bún bò - Món ngon dân dã của đất cố đô đã ra đời cách đây nhiều thế kỷ. Ảnh: Cooky.vn

Có một dạo, dân trong vùng bị mất mùa liên tiếp 3 năm và có những kẻ xấu bụng tung tin rằng, mất mùa là do thần linh quở phạt vì cô Bún đã đem gạo là “hạt ngọc của Trời” ra mà ngâm, mà chà, mà xát, mà nghiến nát ra để làm bún.

Thế là cô Bún hoặc phải bỏ nghề làm bún, hoặc sẽ bị trục xuất ra khỏi làng, nhưng cô Bún quyết sống chết với nghề nên chấp nhận ra đi.

Vì thương quý cô Bún, có năm thanh niên trai tráng khỏe mạnh nhất trong làng tình nguyện đi theo áp tải cái cối đá làm bún và đưa cô Bún đến vùng đất mới. Cứ thế, đoàn người đi về hướng Đông ven theo sông Bồ. Họ đi mãi cho đến khi người trai làng thứ năm khuỵu xuống với cái cối đá trên vai chính là làng Vân Cù ngày nay.

Tại đây, cô Bún lập nghiệp và truyền nghề làm bún cho đến ngày nay. Từ những sợi bún, thêm nước dùng, thịt, chả, rau sống…, dân gian đã tạo thành món bún bò Huế.

Ngày nay, bún bò Huế là một trong số 12 món ăn Việt Nam được xác lập Kỷ lục châu Á trong năm 2012 và là một trong 10 đặc sản ẩm thực lọt vào Top đặc sản Việt Nam.

(Theo Chiếc thìa Vàng)

Các dự án Nhật Bản viện trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cà Mau Các dự án Nhật Bản viện trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cà Mau
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM đến khảo sát dự án và bàn giao các dự án đã triển khai tại Cà Mau.
Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) hướng tới xây dựng cộng đồng vững mạnh Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) hướng tới xây dựng cộng đồng vững mạnh
Lễ ra mắt của Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) vừa diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường lớn của Trung tâm giao lưu quốc tế thành phố Kumamoto.
Nhật Bản sáng chế Nhật Bản sáng chế "đũa thông minh" giúp người có vấn đề về huyết áp
Tin vui cho những người có vấn đề liên quan đến huyết áp khi họ có thể kiểm soát được lượng natri đưa vào cơ thể bằng một thiết bị "đũa thông minh" do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển.

Nguyễn Thuận
Nguồn: (Theo NewsNPR)

Tin bài liên quan

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào

“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào

Chiều 21/3 tại Ký túc xá của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), sự kiện “Tết Chung Vị” hướng tới việc tạo dựng một sân chơi giao lưu văn hóa dành cho sinh viên Việt Nam và Lào, cùng cộng đồng quan tâm đến văn hóa truyền thống.
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Văn phòng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động