Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 29/04/2022 GMT+7

9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản

aa
Nhiều trường học ở Nhật Bản đưa món bún bò Huế vào thực đơn phục vụ bữa trưa cho học sinh nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến với thế hệ trẻ xứ Mặt trời mọc.
Nhật Bản: Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung lợi ích Nhật Bản: Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung lợi ích
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28/4, một quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4 đến 1/5.
Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn vừa tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 400 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại Cố đô Huế.
Hậu Covid-19: Huế đón đoàn du khách caravan lớn nhất Hậu Covid-19: Huế đón đoàn du khách caravan lớn nhất
Tỉnh Thừa Thiên Huế đang đón đoàn caravan (khách du lịch đường bộ bằng xe ô tô) xuyên Việt lớn nhất sau dịch Covid-19 với 250 du khách.

Lần đầu tiên, thực đơn bữa trưa của các em học sinh Nhật Bản có một món đặc sản đến từ miền Trung của Việt Nam.

Đó là 9.000 suất bún bò Huế được chế biến để phục vụ các em học sinh thuộc khối tiểu học và trung học cơ sở tại Saijo - một thành phố thuộc tỉnh Ehime (Nhật Bản).

Món bún bò Huế xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của học sinh Nhật Bản.Fuji News Network
Món bún bò Huế xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của học sinh Nhật Bản. Ảnh: Fuji News Network

Truyền thông của xứ sở Mặt trời mọc những ngày qua đã hào hứng đưa tin về món đặc sản của cố đô Huế được chế biến từ nguyên liệu chính là bột gạo và thịt bò khiến tất cả các em học sinh đều cảm thấy ngon miệng sau khi được thưởng thức món ăn “lạ mắt và lạ miệng” này.

“Món ăn này thật sự rất ngon, dù hơi cay một chút”, một nữ sinh tiểu học nói với phóng viên sau khi dùng xong suất ăn của mình.

“Với em thì món ăn này trông giống như món mì ramen. Ước gì em có thể được thưởng thức món bún bò Huế này thường xuyên”, một học sinh khác bày tỏ.

Cô bé mô tả Bún bò Huế có những sợi bột mềm và ngon như món mì Udon, loại mì ống Nhật Bản sợi mì dày được làm từ bột mì, thường dùng trong ẩm thực Nhật Bản, ngoại trừ nước dùng có màu cam và “mùi vị thì rất khác với các món ăn của Nhật Bản”.

Học sinh Nhật Bản thích thú thưởng thức mòn ăn đặc sản của cố đô Huế. Ảnh: Ehime Shimbun
Học sinh Nhật Bản thích thú thưởng thức mòn ăn đặc sản của cố đô Huế. Ảnh: Ehime Shimbun

Truyền thông Nhật Bản cho biết, Thị trưởng Toshihisa Tamai mới đây đã đến thăm một trường tiểu học ở Saijo và đã kể cho các em học sinh nghe về Huế, một thành phố thuộc miền Trung của Việt Nam vốn đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị với thành phố Saito vào năm 2018. Và để thể hiện tình cảm của mình dành cho Huế, 500 học sinh ở ngôi trường này đã quyết định chọn bún bò Huế để đưa vào thực đơn bữa trưa của mình tại trường.

Hãng tin Yahoo News còn cho biết, bún bò Huế sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong thực đơn bữa trưa của 35 trường học khác trên khắp Saijo trong những ngày tới.

“Ý tưởng này được thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của học sinh về thành phố Huế kết nghĩa cũng như giúp các em hiểu sâu hơn về văn hóa của Việt Nam”, một giáo viên chia sẻ.

“Em rất vui khi lần đầu tiên được có cơ hội thưởng thức món ăn Việt Nam. Chắc chắn sẽ có một ngày em đến thăm thành phố Huế”, một nam sinh nói với các phóng viên Nhật Bản.

9.000 suất bún bò Huế vào thực đơn trường học Nhật Bản
Thị trưởng Toshihisa Tamai (giữa) cùng đoàn công tác của Nhật Bản đến thăm thành phố Huế năm 2017. Ảnh: HUAF

Được biết, hai thành phố Saijo và Huế đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trao đổi trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục trong suốt 4 năm qua với mục đích tăng cường tình hữu nghị và thấu hiểu lẫn nhau.

Thị trưởng Tamai cũng đã từng thăm thành phố Huế vào tháng 5/2021 để cùng thảo luận với chính quyền thành phố Huế những chương trình hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Mỗi khi nhắc đến bún bò Huế thì người ta thường hay nhắc đến nghề làm bún ở Huế. Và “cái nôi” của nghề làm bún Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) nơi có người phụ nữ tên là cô Bún được cho là người đã tạo ra nghề làm bún.

Bún bò - Món ngon dân dã của đất cố đô. Ảnh:
Bún bò - Món ngon dân dã của đất cố đô đã ra đời cách đây nhiều thế kỷ. Ảnh: Cooky.vn

Có một dạo, dân trong vùng bị mất mùa liên tiếp 3 năm và có những kẻ xấu bụng tung tin rằng, mất mùa là do thần linh quở phạt vì cô Bún đã đem gạo là “hạt ngọc của Trời” ra mà ngâm, mà chà, mà xát, mà nghiến nát ra để làm bún.

Thế là cô Bún hoặc phải bỏ nghề làm bún, hoặc sẽ bị trục xuất ra khỏi làng, nhưng cô Bún quyết sống chết với nghề nên chấp nhận ra đi.

Vì thương quý cô Bún, có năm thanh niên trai tráng khỏe mạnh nhất trong làng tình nguyện đi theo áp tải cái cối đá làm bún và đưa cô Bún đến vùng đất mới. Cứ thế, đoàn người đi về hướng Đông ven theo sông Bồ. Họ đi mãi cho đến khi người trai làng thứ năm khuỵu xuống với cái cối đá trên vai chính là làng Vân Cù ngày nay.

Tại đây, cô Bún lập nghiệp và truyền nghề làm bún cho đến ngày nay. Từ những sợi bún, thêm nước dùng, thịt, chả, rau sống…, dân gian đã tạo thành món bún bò Huế.

Ngày nay, bún bò Huế là một trong số 12 món ăn Việt Nam được xác lập Kỷ lục châu Á trong năm 2012 và là một trong 10 đặc sản ẩm thực lọt vào Top đặc sản Việt Nam.

(Theo Chiếc thìa Vàng)

Các dự án Nhật Bản viện trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cà Mau Các dự án Nhật Bản viện trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cà Mau
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM đến khảo sát dự án và bàn giao các dự án đã triển khai tại Cà Mau.
Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) hướng tới xây dựng cộng đồng vững mạnh Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) hướng tới xây dựng cộng đồng vững mạnh
Lễ ra mắt của Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) vừa diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường lớn của Trung tâm giao lưu quốc tế thành phố Kumamoto.
Nhật Bản sáng chế Nhật Bản sáng chế "đũa thông minh" giúp người có vấn đề về huyết áp
Tin vui cho những người có vấn đề liên quan đến huyết áp khi họ có thể kiểm soát được lượng natri đưa vào cơ thể bằng một thiết bị "đũa thông minh" do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển.

Nguyễn Thuận
Nguồn: (Theo NewsNPR)

Tin bài liên quan

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Giỗ tổ Hùng Vương 2025: Top 5 món ăn phải thử khi ghé thăm Phú Thọ

Giỗ tổ Hùng Vương 2025: Top 5 món ăn phải thử khi ghé thăm Phú Thọ

Giỗ tổ Hùng Vương 2025: Phú Thọ không chỉ thu hút bởi lễ hội linh thiêng mà còn bởi những món ăn đặc sản đậm đà. Cùng khám phá 5 món ngon không thể bỏ qua khi đến Đất Tổ!

Các tin bài khác

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
[Ảnh] Đại biểu thanh niên Trung Quốc tìm hiểu văn hoá các dân tộc Việt Nam

[Ảnh] Đại biểu thanh niên Trung Quốc tìm hiểu văn hoá các dân tộc Việt Nam

Ngày 13/4, trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24, đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc đã thăm Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu du lịch Đồng Mô – Ngải Sơn, Hà Nội), nơi tái hiện sinh động bản sắc của 54 dân tộc anh em.
Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, sáng 13/4, đoàn đại biểu thanh niên hai nước tham gia 3 tọa đàm để hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp, công nghệ và sáng tạo...
Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế

Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế

Ngày 11/4, tại TP.HCM, Rạp phim Cinestar Hai Bà Trưng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức chương trình chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” dành cho các Tổng lãnh sự, các tổ chức thành viên và sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM.

Đọc nhiều

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4/2025.
Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Cơ hội bứt phá

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Cơ hội bứt phá

Việt Nam đang trên hành trình trở thành nền kinh tế có thu nhập cao với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á.
[Ảnh] Đại biểu thanh niên Trung Quốc tìm hiểu văn hoá các dân tộc Việt Nam

[Ảnh] Đại biểu thanh niên Trung Quốc tìm hiểu văn hoá các dân tộc Việt Nam

Ngày 13/4, trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24, đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc đã thăm Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu du lịch Đồng Mô – Ngải Sơn, Hà Nội), nơi tái hiện sinh động bản sắc của 54 dân tộc anh em.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Phiên bản di động