Ngày 9/4/2022, Trường Hữu nghị 80 và Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức Lễ đón nhận gia đình đỡ đầu cho Lưu học sinh Lào lần thứ 6 đang học tập tại trường.
Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ngày 8/4, Ban Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trường Cao đẳng Thái Nguyên tổ chức Tết Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) cho các lưu học sinh Lào và Campuchia đang nghiên cứu, học tập tại 11 trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Trao 60 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi tại Côn Đảo Trao 60 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi tại Côn Đảo
Chiều 28/2, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” cùng các mạnh thường quân tổ chức trao học bổng cho học sinh và gặp gỡ, giao lưu, tặng quà các cựu tù chính trị Côn Đảo.

Đến dự có bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hưởng Phó Chủ tịch Hội; bà Nghiêm Thị Thúy Hằng Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Sơn Tây và 18 hội viên Chi hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây. Với sự tiếp đón nồng hậu của Ban giám hiệu nhà trường và toàn thể lưu học sinh Lào, không khí buổi lễ thật ấm áp.

90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
Ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây tặng hoa nhà trường.

Bà Chu Thị Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80 báo cáo kết quả hoạt động của nhà trường trong công tác đối ngoại nhân dân, đặc biệt là hoạt động nhận cha mẹ đỡ đầu cho các du học sinh Lào. Thông qua chương trình, các em lưu học sinh Lào khi học tập tại trường Hữu Nghị 80 sẽ có cha mẹ đỡ đầu và gia đình thứ 2. Vào các ngày nghỉ hoặc ngày trong tuần các em sẽ đến thăm cha mẹ đỡ đầu, cùng tham gia các hoạt động của gia đình, để tiếp xúc giao lưu làm quen với các phong tục tập quán và cuộc sống tại gia đình. Đây cũng là cơ hội để các lưu học sinh Lào rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, trao đổi ngôn ngữ và văn hóa, góp phần nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, từ đó kết nối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt Lào.

90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
Ông Phan Văn Bốn (thứ tư từ phải sang) chụp ảnh bên các con đỡ đầu của mình.

Ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây cho biết trong 6 khóa vừa qua, 18 gia đình đã được nhận đỡ đầu trên 465 lưu học sinh Lào. Hầu hết các thành viên trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây đều được sinh ra và lớn lên trên đất nước Lào. Chính vì thế, được nhận các em lưu học sinh Lào làm con nuôi là niềm hạnh phúc lớn của các thành viên trong Chi hội. "Chúng tôi, những người đã từng sinh ra và lớn lên trên đất nước Lào anh em như được sống lại những năm tháng của tuổi trẻ. Đồng thời, các con có thêm gia đình thứ hai trên đất nước Việt Nam", ông Bốn nói.

90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
Cô Trần Thị Hồng Lý (áo dài tím) chụp ảnh cùng các con đỡ đầu của mình.

Cô Trần Thị Hồng Lý, thành viên Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây chia sẻ với Thời Đại: "Khi tôi và các con đang chụp hình ngoài sân thì 2 bạn lưu học sinh Lào đến xin "Mẹ ơi con không có mẹ, cho con làm con của mẹ ạ". Tôi thương quá và nhận luôn thế là thành 7 cháu".

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, từng gia đình lên sân khấu nhận con của mình theo sự sắp xếp của ban tổ chức. Kết thúc buổi lễ, đã có 90 lưu học sinh Lào được về làm con của 18 gia đình trên mảnh đất Sơn Tây.

Thừa Thiên Huế: đón 58 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập Thừa Thiên Huế: đón 58 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập
Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan vừa tổ chức tiếp nhận lưu học sinh Lào sang nhập học.
Sơn La đón 208 lưu học sinh Lào sang nhập học Sơn La đón 208 lưu học sinh Lào sang nhập học
Tỉnh Sơn La vừa tổ chức tiếp nhận 208 cán bộ, lưu học sinh Lào tại cửa khẩu Chiềng Khương (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) và cửa khẩu quốc tế Tây Trang (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Do dịch bệnh COVID-19, lễ tiếp đón được tổ chức nhanh chóng, đảm bảo quy tắc phòng dịch nhưng vẫn trọng thị, ấm áp, tình cảm.
In bài viết

Truyền hình