90 họa sĩ Ukraine vẽ tranh về đất nước con người Việt Nam
| Ngày 24/1, tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch đã đón tiếp một số đối tác, bạn bè Ukraine đến chúc mừng Đại sứ quán nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. |
| Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bà Natalia Zhynkina đã nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại về vai trò, vị trí của đối ngoại nhân dân trong quan hệ hai nước Việt Nam – Ukraine nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/01/1992 – 23/01/2022). |
Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch, các cơ quan đại diện ngoại giao tại Kiev, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, Quốc hội Ukraine ông Yenheniy Vadymovych Bragar, đại diện các bộ ban ngành có nhiều hợp tác với Việt Nam, chính quyền thành phố Kiev, ông Cherniavskyy Kostiantyn Volodymyrovych, Chủ tịch Hội Họa sĩ Ukraine, ông Andrey Gorchakov - Phó Chủ tịch điều hành Quỹ Văn hóa Gorchakov cùng các họa sĩ Ukraine có tranh tham gia triển lãm.
![]() |
| Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại triển lãm. |
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Họa sĩ Ukraine Cherniavskyy Kostiantyn Volodymyrovych cho biết Hội và Đại sứ quán Việt Nam đã phát động một cuộc vận động sáng tác về đề tài Việt Nam trong giới các họa sĩ của Ukraine từ tháng 10/2021. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều họa sĩ từ khắp đất nước Ukraine đã hưởng ứng, sáng tác các tác phẩm gửi về tham dự triển lãm. Triển lãm tạo cơ hội cho công chúng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cả Việt Nam và Ukraine vì văn hóa và nghệ thuật không có biên giới. Ông Cherniavskyy tin rằng ngoại giao văn hóa là cầu nối hữu hiệu giữa các quốc gia, khiến cho thế giới trở nên ngày một tốt đẹp hơn.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Hội Họa sĩ Ukraine, Quỹ Văn hóa Gorchakov, và đặc biệt cá nhân ông Kostiantyn Cherniavskyy và ông Andrey Gorchakov đã nỗ lực tổ chức thành công sự kiện. Triển lãm đã thu hút sự tham gia của hơn 90 họa sĩ Ukraine trên toàn quốc với khoảng 120 bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh đất nước con người Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật. Đây chính là tình cảm đặc biệt mà các nghệ sĩ và bạn bè Ukraine dành cho nhân dân và đất nước Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.
![]() |
| Một số bức tranh trong triển lãm. |
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh: “một bức tranh có giá trị hơn ngàn lời nói” cho thấy vai trò của các tác phẩm hội họa trong việc giúp cho nhân dân hai nước hiểu nhau và gần gũi nhau hơn. Các bức tranh đã kể những câu chuyện sâu sắc, đầy chất thơ về đất nước con người Việt Nam qua góc nhìn nghệ thuật và sáng tạo của các họa sĩ Ukraine – tạo nên sự giao thoa về văn hóa nghệ thuật đặc sắc giữa hai dân tộc.
Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề cao các thành tựu hai nước đã đạt được trong 30 năm qua. Ukraine hiện là một trong số 30 đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Việt Nam là một trong số 5 đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine trong khu vực Châu Á. Triển lãm nghệ thuật góp phần vào mục tiêu chung xây dựng quan hệ Việt Nam – Ukraine phát triển hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học, kỹ thuật...
![]() |
| Các nghệ sĩ Việt Nam và Ukraine chụp ảnh kỉ niệm. |
Phát biểu tại sự kiện, ông Yenheniy Vadymovych Bragar - Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ukraine. Ông Bragar cho biết, ông ấn tượng nhất với bức tranh vẽ một cô gái Việt kiều trong tà áo dài – thể hiện cộng đồng người Việt đã trở nên một phần không thể thiếu của đất nước Ukraine. Trong 30 năm qua, Việt Nam và Ukraine đã luôn đồng hành, trở thành đối tác kinh tế-chính trị quan trọng của nhau. Ngoại giao văn hóa sẽ góp phần đắc lực vào việc phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đại diện nhà bảo trợ, ông Andrey Gorchakov - Phó Chủ tịch điều hành Quỹ Văn hóa Gorchakov tin tưởng rằng văn hóa – nghệ thuật có vai trò quan trọng giúp gắn kết, xóa nhòa bớt những sự khác biệt, đem lại niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng cho tất cả các dân tộc.
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tặng quà lưu niệm cho các họa sĩ Ukraine tại triển lãm. |
Triển lãm Nghệ thuật sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan miễn phí từ ngày 10 – 27/2/2022 tại trụ sở của Hội Họa sĩ Ukraine, số 1-5 Sichovykh Striltsiv, thành phố Kiev. Sau đó, Triển lãm sẽ được tổ chức tại các thành phố lớn khác của Ukraine trong cả năm 2022.
| Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bà Natalia Zhynkina đã nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại về vai trò, vị trí của đối ngoại nhân dân trong quan hệ hai nước Việt Nam – Ukraine nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/01/1992 – 23/01/2022). |
| Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Ukraine (1992 - 2022), Tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch về thành quả ngoại giao, kinh tế của hai nước và những kỳ vọng trong thời gian tới. |
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972










