9 tháng, Nam A Bank báo lợi nhuận 3.323 tỷ đồng, tăng trưởng 62,4%

Hình minh họa.
Ngân hàng TMCP Nam Á - Nam A Bank vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.106 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Trong quý III, mảng tín dụng mang về cho ngân hàng khoản thu nhập lãi thuần 2.000 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ trong khi hoạt động dịch vụ mang về khoản lãi gần 120 tỷ đồng, tăng trưởng 18,8%.
Hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng được cải thiện khi ghi nhận lãi hơn 4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ tới hơn 42 tỷ đồng.
Mua bán chứng khoán đầu tư kỳ này ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến gần 27 tỷ đồng, gấp 6,8 lần cùng kỳ, lãi thuần từ hoạt động khác đạt 97 tỷ đồng so với mức chỉ 3 tỷ đồng cùng kỳ.
Tổng thu nhập hoạt động (TOI) trong kỳ của ngân hàng đạt 2.249 tỷ đồng, tăng 63,4% so với cùng kỳ năm trước trong khi chi phí hoạt động ở mức 928 tỷ đồng, giảm nhẹ 4,4% so với cùng kỳ.
Lợi nhận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng của ngân hàng đạt 1.321 tỷ đồng, gấp gần 3,3 lần cùng kỳ. Theo đó, dù chi phí dự phòng ở mức 214 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước ngân hàng được hoàn nhập gần 117 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế của Nam A Bank vẫn tăng trưởng khá tốt.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.323 tỷ đồng, tăng 62,4% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, ngân hàng đã hoàn thành 83% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2024 (4.000 tỷ đồng).
Tại thời điểm cuối tháng 9/2024, tổng tài sản của Nam A Bank ở mức gần 238,3 nghìn tỷ đồng, tăng 13,78% so với đầu năm, trong đó, cho vay khách hàng đạt gần 163,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 15,8%. Tiền gửi khách hàng đến cuối quý III đạt gần 151,9 nghìn tỷ đồng, tăng 4,44% so với đầu năm. Tỷ lệ cho vay/tiền gửi của ngân hàng hiện ở mức khá cao, 107,8%.
Theo đó, để đáp ứng nhu cầu tín dụng, ngân hàng đã tăng cường vay mượn qua hệ thống liên ngân hàng, với tiền gửi và vay từ các tổ chức tín dụng khác tăng 77,6% sau 9 tháng, đạt gần 42,7 nghìn tỷ đồng. Phát hành giấy tờ có giá cũng tăng cũng tăng 11,3% lên hơn 20,5 nghìn tỷ đồng.
Về chất lượng cho vay, thuyết minh BCTC cho thấy, tổng nợ xấu nội bảng của NamABank đã tăng hơn 56% sau 9 tháng, lên 4.670 tỷ đồng, trong đó, nợ xấu chủ yếu gia tăng ở nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (51,3%) và nợ có khả năng mất vốn (136%). Tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng theo đó đã tăng lên 2,85% từ mức 2,11% hồi đầu năm.
Tỷ lệ nợ xấu tăng khá mạnh trong khi tốc độ tăng trích lập dự phòng không theo kịp khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm mạnh từ mức 51,7% xuống còn 45,3%.
Mới đây, Nam A Bank vừa đã phân phối 50 triệu cổ phiếu ESOP cho tổng cộng 1.351 người lao động. Sau hoàn tất phương án phát hành trên, vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng thêm 500 tỷ đồng, từ 13.225 tỷ đồng lên 13.725 tỷ đồng.
Tin bài liên quan
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện
Các tin bài khác
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






