Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:56 | 06/12/2017 GMT+7

9 tháng kinh hoàng của bé gái bị bắt cóc, bị hãm hiếp mỗi ngày bởi một người từng làm việc cho gia đình

aa
Cô bé 14 tuổi bị kẻ bắt cóc ép uống rượu, dùng ma túy và bị cưỡng hiếp 4 lần/ngày.

Đêm kinh hoàng của gia đình Smart

Năm 2002, Mary Katherine Smart chỉ mới 9 tuổi còn chị gái của em - Elizabeth Smart - đã 14 tuổi. Cả hai sinh sống cùng gia đình tại thành phố Salt Lake. Tối ngày 5/6/2002, Mary và Elizabeth đang ngủ trong phòng ngủ của mình thì bất ngờ có một người lạ đột nhập. Suy nghĩ thật nhanh, Mary quyết định nằm yên, giả vờ ngủ. Và rồi trong sự bất ngờ, hoang mang của Mary, người này đã dùng dao khống chế, bắt cóc Elizabeth. “Tao đang kề dao vào cổ mày. Không được lên tiếng. Rời khỏi giường rồi đi theo tao nếu không tao sẽ giết mày và cả gia đình mày”, giọng nói lạnh lùng của người đàn ông vang lên trong đêm tối.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Elizabeth Smart khi còn là đứa trẻ. (Ảnh: Internet)

“Tôi chợt thức giấc và nhìn thấy hắn ta trong phòng mình. Tôi nghĩ: “Ai vậy nhỉ?”. Rồi tôi thấy hắn ta đi qua tôi, đi lại phía chị Elizabeth và đánh chị ấy. Khi đó phản ứng của chị ngạc nhiên: “Ai vậy?”. Tôi đoán chị ấy nghĩ đó là tôi”, Mary kể trong trong cuộc phỏng vấn năm 2005 - 3 năm sau ngày Elizabeth bị bắt cóc.

Sau đó, Mary đã chạy đến để kể cho bố mẹ nghe nhưng chợt thấy gã đàn ông bí ẩn đang đưa chị gái đi xuống hành lang. Quá sợ hãi, Mary quyết định quay trở lại phòng. “Tôi nghĩ mình nên im lặng vì nếu để hắn ta nghe thấy, có thể hắn ta sẽ mang tôi đi theo và tôi là người duy nhất biết được sự tình”, Mary chia sẻ.

Đến tận 2 giờ sau đó, Mary mới đủ can đảm để báo cho bố mẹ biết. Sau thông báo hoảng hốt: “Elizabeth đã đi rồi” của Mary, ông bố Ed và mẹ Lois cho rằng Elizabeth gặp mộng du nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, họ phát hiện ra sự việc nghiêm trọng hơn thế. Lập tức Ed và Lois đã thông báo với chính quyền nhưng những người này lại không có ý định theo đuổi sự việc đến cùng.

Vài tháng sau khi chị mất tích, Mary bỗng nhớ lại giọng nói của kẻ bắt cóc chị và cảm thấy giọng nói này rất quen thuộc. Cố gắng nhớ lại, Mary phát hiện ra đây là giọng nói của Emmanuel - người đàn ông từng làm vài việc lặt vặt cho gia đình Smart. Gia đình Smart thường thuê những người thất nghiệp trong khu vực để làm vài việc xung quanh gia đình họ và người đàn ông này đã cung cấp tên giả và dựng lên một câu chuyện không có thật.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Hai chị em chụp ảnh cùng mẹ. (Ảnh: Internet)

Gia đình Smart quyết định nhờ một nghệ sĩ vẽ phác họa, phác thảo lại chân dung của Emmanuel và mang đến chương trình truyền hình America’s Most Wanted nhờ giúp đỡ. Cũng nhờ chương trình này mà danh tính thật của Emmanuel đã được xác định. Theo một người họ hàng của hắn ta khẳng định, đây chính là Brian David Mitchell. Lập tức, cái tên này cùng toàn bộ sự việc đã được gửi đến cảnh sát.

Bé gái 14 tuổi và cuộc sống bị hãm hiếp 4 lần/ngày

Về số phận của Elizabeth, sau khi bị Mitchell đưa ra khỏi nhà, Elizabeth bắt gặp một chiếc xe cảnh sát chạy ngang qua nhưng kẻ bắt cóc đã ép cô phải trốn trước khi cảnh sát kịp nhìn thấy họ. Cô bé đã được dẫn vào rừng sâu. Hắn ta xích cô bé trong một khu cắm trại trong rừng cách nhà em vài dặm. Với sự giúp đỡ của vợ Mitchell - Wanda Eileen Barzee - hắn ta đã giam giữ cô bé suốt một thời gian dài sau đó.

Elizabeth kể lại với Meredith Viera qua một cuộc phỏng vấn độc quyền của NBC rằng lần đầu tiên cô bị hãm hiếp là sau khi bị ép vào một nghi thức cưới quái đản ngay trong đêm bị bắt cóc. Elizabeth nói: “Tôi nhớ hắn ta đã ép tôi nằm xuống đất rồi cưỡng hiếp tôi ngay trên sàn nhà. Khi hắn ta xong việc rồi đứng dậy, một mình tôi nằm đó với nỗi tuyệt vọng. Tôi sẽ bị vứt đi. Tôi nằm đó và nghĩ về những đứa trẻ mà tôi đã thấy trên tin tức - những trường hợp mà cơ thể họ được tìm thấy. Tôi chợt nghĩ đó là những người may mắn, họ sẽ không bao giờ phải chịu nỗi đau này”.

Trong ngôi nhà lụp xụp trong khu rừng, Elizabeth đã bị trói vào cây bởi Mitchell sợ cô bé sẽ bỏ trốn. Cô bé bị ép uống rượu, dùng ma túy và bị cưỡng hiếp 4 lần/ngày. Elizabeth kể lại: “Hắn ta ngồi, nhìn chằm chằm vào phim khiêu dâm. Hắn ta chỉ nói về những phụ nữ này và sau khi xem xong, hắn ta sẽ nhìn qua tôi như có ý: “Giờ thì đến chúng ta sẽ nhập cuộc””. Cô tiếp tục nói: “Xem phim khiêu dâm với hắn ta là không đủ. Quan hệ với vợ sau khi xem phim khiêu dâm với hắn ta vẫn không đủ. Hắn ta muốn hơn thế”.

Elizabeth nhớ đến mỗi khi bản thân cô cảm thấy đau đớn tột cùng, hắn ta sẽ tìm thứ gì đó mới mẻ để hành hạ cô đau đớn hơn. Một lần nọ, Mitchell ép cô phải uống rất nhiều rượu khiến cô ngất đi. Khi thức dậy, Elizabeth thấy mình nằm úp mặt xuống đất và nôn mửa lên tóc của mình. “Tôi nhớ khi đó mình đã thức dậy và nghĩ có chuyện nào khủng khiếp hơn thế này hay không”, Elizabeth kể lại.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Khi mới 14 tuổi, Elizabeth đã bị bắt cóc và cưỡng hiếp suốt 9 tháng. (Ảnh: Internet)

Một vài ngày sau, chuyện đó đã xảy ra. “Hắn ta hào hứng và phấn khích về thứ gì đó và sau đó hắn ta bảo: “Mày biết chứ, tao có thứ này và tao sẽ cho mày xem. Mày phải nhìn vào đó”, Elizabeth nói. Sau đó, Mitchell đã lôi ra một quyển tạp chí khiêu dâm hạng nặng. “Tôi chỉ có thể để hắn ta cưỡng hiếp tôi nhiều và nhiều hơn những gì hắn ta đã làm, những gì tôi từng nghĩ là quá nhiều”, Elizabeth phát biểu.

Nhưng rồi dần dà, Mitchell đã bớt cảnh giác, nới lỏng hơn cho Elizabeth. Cô tin rằng mình đã lấy được niềm tin của gã đàn ông đồi bại này. Mitchell sẽ dẫn Elizabeth cùng vợ đi vào thị trấn nhưng họ phải mặc những chiếc áo trùm màu trắng để ngụy trang. Hắn ta thậm chí còn dẫn họ đến một lễ hội nơi họ bị phỉ báng, gây chú ý về diện mạo của mình. Dù vậy, vẫn không ai nghi ngờ, đặt nghi vấn về 3 người này.

Cuộc giải thoát ngoạn mục

Một ngày tháng 3/2003, Mitchell cùng Elizabeth và vợ đi trên State Street về phía trung tâm thành phố. Elizabeth mệt mỏi kéo lê chân, lòng nặng trĩu bởi cô biết mình sắp phải trở về với địa ngục trần gian - nơi mà Mitchell gọi là nhà. Vừa đi bộ qua 2 dãy phố, Elizabeth nhìn thấy xe cảnh sát đầu tiên. Chiếc xe trờ đến và dừng đột ngột bên cạnh chúng 3 người họ. Mitchell nguyền rủa không ngừng, Barzee hít thở sâu để giấu sự lo lắng nhưng họ vẫn tiếp tục đi.

Một chiếc xe cảnh sát khác xuất hiện và ngừng bên cạnh họ, một chiếc khác chặn phía trước. Mitchell lộ rõ vẻ căng thẳng. Nhưng riêng Elizabeth, cô gái cảm thấy cực kì vui mừng: “Tôi rất vui sướng. Tôi không biết phải làm gì nữa. Tôi nghĩ về mọi lời đe dọa của Mitchell dành cho gia đình tôi. Tôi nghĩ về cuộc sống đau đớn đang đợi tôi ở nơi cắm trại. Thời gian bị bắt cóc, đói và cưỡng hiếp, thời gian bị mắc kẹt ở vùng núi. Tôi nghĩ về tất cả mọi thứ đã trải qua. Tất cả những gì tôi muốn là về nhà. Tôi nghĩ đến em trai, em gái. Tôi yêu các em. Tôi muốn các em được an toàn”.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Mitchell và Barzee sau khi bị bắt. (Ảnh: Internet)

Những người cảnh sát đã ra khỏi xe và đi về phía Mitchell, Elizabeth và Barzee. “Chúng ta cần nói chuyện”, viên cảnh sát đầu tiên lên tiếng. Nhưng Mitchell vẫn tiếp tục đi. “Thưa ông, tôi cần ông dừng lại. Tôi cần nói chuyện với ông”, cảnh sát tiếp tục nói nhưng Mitchell vẫn không trả lời. Lúc này đây, viên cảnh sát trở nên tức giận, hét lớn: “Tôi cần ông nói chuyện với tôi. Tôi cần xem ID”.

Lúc này đây ánh mắt Mitchell ánh lên vẻ sợ hãi, gương mặt tái nhợt. Hắn ta lắp bắp, cố gắng lấy thứ gì đó ra nhưng giọng nói hắn ta rất yếu ớt. Barzee không nói gì, đứng sát chồng, hàm răng cắn chặt môi. Bà ta nhìn cô bé Elizabeth đầy thù hằn và thách thức. Một người cảnh sát khác tiến đến gần họ và dù nhóm cảnh sát đang nói về Mitchell nhưng sự chú ý của họ vẫn dồn về Elizabeth. “Tên cô là gì”, một người cảnh sát hỏi cô bé nhưng quá sợ hãi, cô bé chẳng dám nói gì. “Tên cô là gì?”, người cảnh sát hỏi lại nhưng vẫn chỉ nhận về sự im lặng của Elizabeth. “Này, tôi cần biết tên cô”, người cảnh sát lặp lại lần nữa. “Tên cô!”.

“Tên con bé là Shearjashub”, Mitchell lên tiếng. Nhưng người cảnh sát khá nghi ngờ, liếc nhìn Mitchell rồi hỏi lại Elizabeth: “Phải không? Đó là tên cô phải không?” nhưng cô bé vẫn chỉ im lặng.

“Các người đến từ đâu?”, cảnh sát truy vấn. “Chúng tôi đến từ California. Chúng tôi là mục sư. Chúng tôi không làm gì sai. Con bé là con tôi”, Mitchell tiếp lời cảnh sát. Mỗi khi viên cảnh sát hỏi Elizabeth, Mitchell đều cố gắng cướp lời cô bé, không để cô bé lên tiếng. Hắn ta trả lời với giọng điệu nhẹ nhàng, tự tin và chắc chắn. Bằng con mắt nghiệp vụ, những người cảnh sát biết có vấn đề giữa Mitchell, Elizabeth. Một trong số họ đã kéo Elizabeth ra và hỏi: “Tên em là gì?” nhưng cô bé vẫn chưa dám trả lời ngay.

Elizabeth giải thích: “Hơn bất cứ điều gì, tôi muốn trả lời cảnh sát. Tôi không muốn ở với Mitchell. Tôi không muốn cùng hắn ta đi về ngọn núi. Tôi không muốn bị cưỡng hiếp mỗi ngày. Tôi không muốn chịu đói nữa. Tôi muốn ở với bố mẹ. Tất cả những gì tôi muốn là về nhà. Nhưng gương mặt Mitchell chiếm đầy tâm trí tôi như con quỷ trong mơ. Tôi nghe giọng hắn ác quỷ của hắn ta. Tôi đã nghe nhiều lần: “Tao sẽ giết em mày. Tao sẽ giết bố mẹ mày. Tao sẽ giết tất cả””.

Những viên cảnh sát vẫn kiên nhẫn hơn, nhìn Elizabeth bằng ánh mắt dịu dàng rồi hỏi bằng giọng nói dịu dàng: “Em có phải Elizabeth Smart? Nếu là em, gia đình đang rất nhớ em từ khi em mất tích. Họ muốn em quay trở lại. Họ yêu em. Họ muốn em trở về nhà”. Đến lúc này, Elizabeth mới cảm nhận được sự tin tưởng, yên tâm và lấy đủ bình tĩnh để trả lời: “Dạ phải”.

Sau đó, cảnh sát đã gọi cho bố của Elizabeth và thông báo tìm được một cô gái vô gia cư mà họ cho rằng là Elizabeth. Khi gặp nhau, ông Ed đã nhìn vào con gái và hỏi: “Phải con là Elizabeth không?”, “Dạ phải bố ơi”, Elizabeth nghẹn ngào trả lời.

Hóa ra, một cặp đôi đã nhận ra Mitchell đã từng xuất hiện trong chương trình America’s Most Wanted khi hắn ta đi bộ cùng hai phụ nữ trên đường phố Sandy, Utah và đã báo cho cảnh sát.

Barzee sau khi bị bắt đã bị buộc tội bắt cóc, hành hạ tình dục nghiêm trọng, trộm cắp, theo báo cáo của CNN. Ban đầu, khi vụ án được xét xử vào năm 2004, bà ta được cho là không đủ năng lực để bị xét xử và sau đó được đưa vào Bệnh viện bang Utah để xem xét thêm. Tuy nhiên, 5 năm sau, bà ta lại bắt cóc và vận chuyến trái phép một trẻ vị thành niên. Năm 2010, bà ta bị kết án 15 năm tù giam. Về phần Mitchell, hắn ta cũng từng được cho có vấn đề về tâm lý nhưng sau đó vào năm 2010 đã bị kết tội và phải chịu án chung thân.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Mitchell trong thời gian gần đây. (Ảnh: Internet)

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Barzee sau nhiều năm ngồi tù. (Ảnh: Internet)

Sự hồi sinh của Elizabeth Smart

Sau 9 tháng bị bắt cóc, giam giữ, hãm hiếp, cuối cùng Elizabeth đã trở về trong vòng tay của bố mẹ, gia đình. Câu chuyện của cô đã trở thành đề tài khai thác của nhiều chương trình truyền hình, phim tài liệu, sách… Năm 2013, cô đã xuất bản quyển tự truyện My Story và sách đã bán rất chạy.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Elizabeth giờ đây là một người cống hiến công sức của mình để bảo vệ sự an toàn cho trẻ con. (Ảnh: Internet)

Nhiều năm trôi qua, giờ đây Elizabeth đã làm vợ (kết hôn năm 2012), làm mẹ và có cuộc sống hạnh phúc. Cô vẫn tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình nhưng không phải để báo chí khai thác với góc độ đau thương, kịch tính nữa mà mong muốn của cô là có thể giúp các bậc phụ huynh tránh được tình huống con bị bắt cóc, có thể giúp họ bảo vệ con mình an toàn hơn.

9 thang kinh hoang cua be gai bi bat coc bi ham hiep moi ngay boi mot nguoi tung lam viec cho gia dinh

Gia đình của Elizabeth. (Ảnh: Internet)

Ngoài vai trò làm vợ, làm mẹ, Elizabeth giờ còn là một người cống hiến công sức của mình để bảo vệ sự an toàn cho trẻ con. Cô thường xuyên cộng tác với ABC News để cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bố mẹ.

(Nguồn: Tổng hợp)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động