80 ha hành tím ở đảo Lý Sơn bị ngập sâu trong nước
Mưa lớn từ đợt áp thấp nhiệt đới đã làm các cánh đồng hành trên đảo ngập sâu trong nước, bị mưa gió quật ngã, sa bồi, thủy phá.
Cánh đồng Ruộng, đồng Sũng, đồng Trũng Non, đồng Gốc Sáu là những cánh đồng chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cánh đồng này nằm ở vị trí trũng thấp, sát chân núi, khi mưa lớn kéo dài thì không khác gì ao, hồ trữ nước.
![]() |
| Một số hành được thu hoạch sớm hơn dự kiến để giảm thiểu thiệt hại. |
Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực. Hành ngập sâu trong nước, thừa nước, thối nhũn, không còn cơ hội phục hồi. “Hai ngày nay nhiều người trong gia đình tôi thay phiên ra đồng tát nước, cứu hành. Tuy nhiên, do mưa lớn, nước ngập sâu, cả gia đình tát không xuể”, ông Lê Văn Lân, ngụ ở thôn Đông An Vĩnh cho hay.
Bà Phan Thị Liêm (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn) rầu rĩ: “Các thành viên trong gia đình phải thay phiên nhau dùng xô tát nước cứu hành, nhưng mưa suốt, nước ngập quá ngọn cây hành nên tát không xuể”.
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là 3 sào hành của bà Liêm có thể thu hoạch. Giờ mưa ngập làm hành nhũn, hư hại, thua lỗ hơn 30 triệu đồng không còn là nguy cơ mà đã là thực tế gia đình bà Liêm phải gánh chịu.
Hành ngập sâu trong nước, thừa nước sẽ thối nhũn trong vài ngày tới, nghĩa là không còn cơ hội phục hồi. Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực.
Trong 2 ngày qua (7 - 8/10), Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn huy động hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống đồng giúp đỡ người dân thu hoạch hành bị ngập úng nhằm vớt vát phần nào.
![]() |
| Nhiều ruộng hành ngập sâu trong nước do mưa lớn. Ảnh: Báo Quảng Ngãi |
Ông Võ Trí Thời - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết: "Thống kê ban đầu đã ghi nhận khoảng 80 ha hành bị hiệt hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nặng là mưa lớn kéo dài. Trong khi đó, hệ thống kênh mương nội đồng, cống thoát không thoát kịp nước ra biển".
Vụ hành Thu Đông 2021, nông dân Lý Sơn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để sản xuất với diện tích khoảng 300 ha. Mưa lớn đã làm vụ hành này gần như cầm chắc mất mùa, nông dân đối mặt với khó khăn khi vụ tỏi Đông Xuân sắp đến.
Theo ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong những ngày qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to, có nơi rất to. Lượng mưa từ 1 giờ ngày 6/10 đến 17 giờ ngày 8/10 phổ biến là 200 - 400mm, có nơi cao hơn, riêng tại Lý Sơn là 407,4mm.
Vụ hành thu đông năm 2020, nông dân Lý Sơn cũng mất mùa nặng vì mưa bão, ước thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Dù biết sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro trong vụ hành thu đông với thời tiết mưa bão triền miên, tuy nhiên năm nào nông dân cũng đánh cược, bởi đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất và cho thu nhập cao nếu trúng mùa.
| Người nông dân Lý Sơn trồng hành tím mùa này cho lợi nhuận cao bởi chi phí đầu tư thấp, thu hoạch về là có thể tiêu thụ ngay. |
| Từ cuối tháng 12 đến tháng tư, những bãi đá ở đảo Lý Sơn được bao phủ bởi rêu xanh ẩn hiện theo những con sóng vỗ bờ. |
| Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều này làm cho người dân đất đảo vô cùng phấn khởi, bởi đó là sự ghi nhận cho nỗ lực giữ gìn, bảo tồn một lễ hội văn hóa tín ngưỡng rất riêng của họ. Lễ hội đua thuyền vốn là tài nguyên trong hệ thống du lịch văn hóa tâm linh của huyện đảo, nay được nâng tầm thành di sản cấp quốc gia, là cơ hội để Lý Sơn tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. |
Tin bài liên quan
Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn
Nước ngọt cho đảo Lý Sơn
Mùa rong biển trên đảo Lý Sơn
Các tin bài khác
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







