Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:54 | 14/09/2023 GMT+7

78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước

aa
Tối ngày 12/9/2023, tại Thủ đô Brasilia, Brazil, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).
Tri ân anh hùng Đoàn tàu Không số nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh
Pháo hoa sáng rực bầu trời mừng 78 năm ngày Quốc khánh

Tới dự buổi lễ có ông Eduardo Paes Saboia - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil, phụ trách khu vực châu Á, Thái Bình Dương và Nga và hơn 300 khách mời là đại biểu từ các bộ, ngành, cơ quan, chính quyền địa phương các bang, doanh nghiệp bạn bè đối tác Brazil, đại sứ/trưởng cơ quan đại diện và tuỳ viên quốc phòng các nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nêu bật những thành tựu lịch sử quan trọng Việt Nam đạt được trong 78 năm qua, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Trong năm 2023, Việt Nam đã có tổng cộng 55 đoàn trao đổi cấp cao; sẵn sàng chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu hướng đến sự phát triển xanh, bền vững, toàn diện và nhân văn. Về mặt kinh tế, GDP tính đến thời điểm hiện tại tăng 3,72% so với năm trước, Việt Nam đã có trao đổi thương mại với hơn 230 thị trường, tham gia hơn 500 Hiệp định song phương và đa phương, bao gồm 17 Hiệp định thương mại tự do.

Việt Nam đã có quan hệ chính thức với 192 quốc gia, đã vươn lên, trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương, một mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế, hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu. Việt Nam là đất nước của hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, là điểm đến tươi đẹp, an toàn, thân thiện, giàu lòng mến khách.

78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước
Quang cảnh buổi lễ.

Đại sứ Kim Hoa khẳng định, đối với Việt Nam, Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu tại Nam Mỹ. Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Brazil là kinh tế-thương mại, trao đổi thương mại giữa hai nước không ngừng duy trì đà tăng cấp số nhân trong thời gian qua đã đạt gần 7 tỷ USD Mỹ. Trên cơ sở quan hệ Đối tác toàn diện, giao lưu văn hóa - giáo dục - du lịch giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, trở thành nhịp cầu đưa nhân dân Việt Nam và Brazil xích lại gần nhau hơn.

Đại sứ cũng vui mừng thông báo chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đến Brazil sẽ được diễn ra vào cuối tháng này. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau 15 năm kể từ chuyến thăm cấp cao trước, điều này thể hiện sự coi trọng của hai nước và quyết tâm phát triển mối quan hệ lên một tầm cao mới một cách bền vững, ổn định và thực chất hơn. Chuyến thăm này sẽ tập trung vào tìm ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là về thương mại.

Thay mặt Chính phủ Brazil, Thứ trưởng Ngoại giao Eduardo Paes Saboia chúc mừng Đại sứ Kim Hoa, các cán bộ và gia đình Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Brazil nhân ngày Quốc khánh Việt Nam.

78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước
Thứ trưởng Ngoại giao Eduardo Paes Saboia chúc mừng Đại sứ Kim Hoa, các cán bộ và gia đình Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Brazil nhân ngày Quốc khánh Việt Nam.

Ông nhấn mạnh Quốc khánh năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Brazil chào đón chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với một phái đoàn đầy ấn tượng gồm bảy Bộ trưởng và các quan chức cấp cao khác. Chuyến thăm sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Brazil và Việt Nam. Chuyến thăm thể hiện sự mong muốn của hai nước trong việc nâng cao hơn nữa mức độ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước quan tâm. Năm 2024 sẽ là năm hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông mong rằng Tổng thống Lula da Silva sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam nhân dịp đó.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Brazil và Việt Nam dựa trên tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau. Với tiềm năng to lớn và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, Việt Nam là một trong những đối tác lâu dài của Brazil ở khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, năng lượng, du lịch, văn hóa, hợp tác kinh doanh, giao lưu nhân dân, hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước
Giới thiệu những tấm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil chia sẻ: “Tôi chắc chắn rằng quan hệ đối tác của chúng ta với ASEAN sẽ mở đường cho việc tăng cường hợp tác với Đông Nam Á, một khu vực quan trọng trong thế giới ngày nay, trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng".

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu những tấm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam và Hungary Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam và Hungary
Biểu diễn văn nghệ phục vụ cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm 78 năm Quốc khánh Biểu diễn văn nghệ phục vụ cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm 78 năm Quốc khánh

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động