Ngày 19/10, UBND TP Cần Thơ chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến liên kết, phối hợp phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương khu vực Nam sông Hậu.
Các nhà khoa học Việt Nam đóng góp mang tính quyết định thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 Các nhà khoa học Việt Nam đóng góp mang tính quyết định thành công trong phòng, chống dịch COVID-19
Đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phòng, chống dịch, phát triển KT-XH Đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phòng, chống dịch, phát triển KT-XH

Theo ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, bước vào thời kỳ bình thường mới, trách nhiệm của các địa phương khu vực Nam sông Hậu nói riêng và ĐBSCL nói chung là phải đưa quan hệ đoàn kết, hợp tác lên tầm cao mới, “biến nguy thành cơ” để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội; sẵn sàng là hậu phương vững chắc cho các tỉnh Nam sông Tiền, TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ.

7 tỉnh, thành Nam sông Hậu liên kết phòng chống dịch, phát triển kinh tế
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại 19 tỉnh, thành phía Nam, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có 7 địa phương khu vực Nam sông Hậu gồm: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng và Cần Thơ chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các địa phương trong khu vực đã cơ bản kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đang từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn một số khó khăn, nhất là về giao thông, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương, các giải pháp chung về triển khai phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, kịch bản khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là về tiêu thụ nông sản, liên kết chuỗi cung ứng, phân phối thị trường hàng hóa, ứng phó với biến đổi khí hậu; kết cấu hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, liên kết; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là các vấn đề đang được đặt ra.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều đề xuất, kiến nghị quan trọng vào các lĩnh vực: Y tế, Nông nghiệp, Thương mại - Dịch vụ - Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải và Lao động - Việc làm. Đây là các lĩnh vực trọng tâm được đưa vào dự thảo Chương trình liên kết, phối hợp trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương khu vực Nam sông Hậu trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 12/10/2021 của Chính phủ.

7 tỉnh, thành Nam sông Hậu liên kết phòng chống dịch, phát triển kinh tế
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Trong khi đó, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành có chung kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ phân bổ vắc xin nhanh chóng về các tỉnh, thành trong khu vực để các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại theo yêu cầu vừa chống dịch, vừa tái sản xuất an toàn; cần có sự thống nhất chung giữa các tỉnh về quy định chung đi lại giữa các địa phương do hiện mỗi địa phương quy định khác nhau, thậm chí những quy định không phù hợp thực tế… Bên cạnh đó, cần trao quyền tự quyết nhiều hơn cho doanh nghiệp trong việc tự quản lý công nhân và bảo đảm an toàn sản xuất; kéo giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất; thêm vào đó, cần chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề cho người lao động quay trở về địa phương...

Để nội dung hợp tác đi vào hiệu quả, thực chất, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đề nghị, đối lĩnh vực y tế các tỉnh cần có cơ chế phối hợp chia sẻ nền tảng bản đồ phòng chống dịch COVID-19 và thống nhất phương án quản lý di chuyển giữa các địa phương, đặc biệt là ở các địa phương có cấp độ 1 và cấp độ 2 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông. Bên cạnh đó, cần thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung về công tác phòng, chống dịch để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các tỉnh, thành.

Đối với lĩnh vực giao thông, cần thực hiện theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT về tổ chức hoạt động vận tải đối với các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đối với vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy cơ bản, ông Trường yêu cầu các địa phương thống nhất quan điểm là thông suốt. Đối với địa bàn có dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 thì hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa với tần suất bình thường, kể cả nội tỉnh và liên tỉnh. Đối với địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, các địa phương cần thống nhất giao Sở GTVT tham mưu UBND các tỉnh quyết định theo nguyên tắc đảm bảo phòng, chống dịch và không làm ách tắc giao thông. Về vận tải hàng hóa, hành khách bằng đường hàng không, ông Trường cho biết hiện Sân bay Cần Thơ đã được Bộ GTVT và các địa phương thống nhất nối lại 2 đường bay (Cần Thơ - Hà Nội và Cần Thơ - Đà Nẵng). TP cũng đã đề xuất, kiến nghị Bộ GTVT mở đường bay đến 7 địa phương khác trên cả nước và sẽ tiếp tục đề xuất mở các đường bay đến Phú Quốc, Côn Đảo trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, các tỉnh chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử. Thường xuyên cập nhật diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, vật tư, dịch vụ nông nghiệp, tình hình xuất nhập khẩu, thông tin đến các tổ chức, doanh nghiệp, nông dân nắm để chủ động tổ chức sản xuất theo nhu cầu của thị trường.

Về thương mại - dịch vụ - du lịch, các địa phương cần tiến tới tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm của địa phương, tăng cường hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, tiếp cận được sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước; triển khai quảng bá các chương trình kích cầu, liên kết phát triển du lịch.

Về thông tin và truyền thông, các địa phương cần liên kết đăng tải các thông tin quảng bá giới thiệu các sản phẩm của địa phương, du lịch; nêu gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội để lan tỏa đến người dân.

Đối với lĩnh vực lao động - việc làm, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết qua thống kê của Cục việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ nay đến cuối năm 2020 nhu cầu tuyển dụng lao động của 7 tỉnh, thành cần khoảng 45.000 lao động, nhu cầu này có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2022. Do đó, các tỉnh, thành cần có thông tin nhu cầu về việc làm thông qua các sàn giao dịch việc làm của các địa phương.

Để hợp tác đi vào thực chất, chủ tịch UBND TP Cần Thơ thống nhất thành lập Tổ giúp việc, cơ cấu gồm Văn phòng UBND của các tỉnh, thành và đại diện lãnh đạo các sở có liên quan đến các lĩnh vực hợp tác để tham mưu cho thường trực UBND các tỉnh; đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối để thực hiện chương trình phối hợp. Bên cạnh đó, TP cũng thống nhất lập “Đường dây nóng” để kịp thời chia sẻ các thông tin và giải quyết các tình huống cấp bách liên quan đến các lĩnh vực hợp tác… Về lâu dài, trên cơ sở vừa làm vừa rút kinh nghiệm, 7 địa phương sẽ có sơ kết, đánh giá kết quả phối hợp.

Cần Thơ cho phép nhiều hoạt động kinh doanh được mở lại Cần Thơ cho phép nhiều hoạt động kinh doanh được mở lại
Cần Thơ cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại; không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với người đến/về thành phố từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2.
Cà Mau trở lại trạng thái Cà Mau trở lại trạng thái "bình thường mới"
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành quyết định số 2157/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau; người dân tỉnh Cà Mau được di chuyển trong nội tỉnh, nhưng không được ra đường từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.
Liên hiệp Cần Thơ được tặng bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 Liên hiệp Cần Thơ được tặng bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Với những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) vừa được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ quyết định tặng bằng khen.
Cần Thơ đề ra lộ trình phục hồi, mở cửa lại nền kinh tế Cần Thơ đề ra lộ trình phục hồi, mở cửa lại nền kinh tế
UBND TP Cần Thơ vừa có kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế, nhằm khôi phục dần hoạt động của các ngành, lĩnh vực, tổ chức lại sản xuất trong những tháng cuối năm, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

In bài viết

Truyền hình