Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
16:43 | 10/11/2023 GMT+7

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024

aa
Phối hợp với các tổ chức y tế, điều dưỡng đủ điều kiện, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng trong nước; Tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ V (2024-2029)… Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài được chia sẻ tại Hội nghị ban chấp hành mở rộng nhiệm kỳ IV (2019-2024), diễn ra vào ngày 10/11 tại Ba Vì, Hà Nội.
Tăng cường hợp tác giữa ALOV và Hiệp hội Đài -Việt
ALOV và Hiệp hội Đài - Việt ký kết thỏa thuận hợp tác

Thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài trong những năm qua, Hội chú trọng công tác truyền thông nhằm quảng bá những thành tựu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những thành tựu đối ngoại và Đại đoàn kết dân tộc. Trong đó có công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, phản ánh tình cảm, nguyện vọng và ý kiến của đồng bào ta, tuyên truyền, giải thích đường lối đối ngoại và chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào ta ở nước ngoài.

Tăng cường sự phối hợp công tác với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, sự hợp tác với các tổ chức thành viên MTTQ trong công tác vận động đồng bào ta ở nước ngoài và công tác đối ngoại nhân dân. Tiếp tục phát triển mạng lưới Hội ở trong và ngoài nước, thu hút nhiều cá nhân có uy tín và ảnh hưởng, các nhóm hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn để thuận lợi cho việc kết nối với các tầng lớp người Việt ở các nước, trước hết là trí thức và doanh nhân.

“Các hoạt động đa dạng nói trên thể hiện tiềm năng rất lớn của Hội trong việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá- nghệ thuật và trong nhiều lĩnh vực khác, với các quy mô khác nhau, phục vụ cho nhu cầu kết nối kiều bào và đối ngoại nhân dân”, PGS.TS Nguyễn Lân Trung chia sẻ.

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Quang cảnh hội nghị.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, PGS.TS Nguyễn Lân Trung cho biết, Hội sẽ vận hành Trung tâm xúc tiến đầu tư và thương mai phục vụ triển khai Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài (INVESFOV). Thúc đẩy cuộc họp làm việc giữa các cơ quan, tổ chức xã hội làm công tác với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm khi thông những vấn đề pháp lý còn vướng mắc liên quan đến lợi ích chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài. Triển khai Thoả thuận giữa Hội với Liên đoàn luật sư Việt Nam về hỗ trợ pháp lý cho đồng bào ta ở nước ngoài.

Tham gia hỗ trợ Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức Đại hội lần thứ IV, xúc tiến ký kết Thoả thuận hợp tác giữa hai Hội. Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông quảng bá cho công tác dạy và học tiếng Việt, chương trình Dấu ấn Việt Nam trên VTV4 và Dự án quảng bá các di sản thiên nhiên và văn hoá Việt Nam ra thế giới.

Phối hợp với các tổ chức y tế, điều dưỡng đủ điều kiện, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng trong nước. Tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ V (2024-2029) của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài dự kiến IV năm 2024.

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại hội nghị.

Phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Sau khi nghe báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trân trọng những đóng góp của Hội trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Đông cho biết, những nhiệm vụ công tác trong 2024, thể hiện nhiệt huyết của Hội trong việc gắn kết kiều bào với quê hương.

Trong thời gian tới, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn Hội với Uỷ ban phối hợp chặt chẽ với nhau trong các hoạt động và lĩnh vực sau: Công tác tham mưu chủ trương chính sách để phát huy và nuôi dưỡng nguồn lực kiều bào; Phối hợp nắm bắt tâm tư nguyện vọng của kiều bào trong các chủ trương chính sách; Hỗ trợ hoạt động, củng cố kết nối với hội thân nhân kiều bào, kết nối chuyên gia, kiều bào trong lĩnh vực kinh tế xanh, chuyển đổi xanh…. Quảng bá, bảo tồn văn hoá Việt Nam ở nước ngoài...

Cuối cùng, ông Mạnh Đông khẳng định Uỷ ban luôn ủng hộ, tạo điều kiện để Hội phát huy công tác sức mạnh của mình.

Nhiều kiến nghị về hoạt động của Hội

Trong phần thảo luận, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài ở Đắk Lắk cho rằng Hội cần kiến nghị lên Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền sửa đổi Nghị định 45 cho phù hợp với tình hình hiện nay, trong đó, cần phải xác định vị trí của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, không thể đánh đồng với các Hội khác. Ngoài ra, cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các hội thành viên.

Trong khi đó, GS Nguyễn Lân Dũng kiến nghị trong thời gian tới, Hội tiếp tục thu hút kiều bào tri thức, đặc biệt là những kiều bào làm trong lĩnh vực bán dẫn.

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tặng bằng khen cho các Hội có thành tích xuất sắc trong công tác.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết Hội ghi nhận những đóng góp ý kiến của các đại biểu, từ đó làm cơ sở để gửi ý kiến kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Mặt trận tổ quốc, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Nội vụ. Đồng thời cũng là căn cứ, đề xuất cho hoạt động của Hội. Đại sứ Nguyễn Phú Bình hy vọng trong thời gian tới, Hội sẽ có bước phát triển hơn nữa, các hoạt động ngày càng sôi nổi, hiểu quả hơn nữa.

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Tại hội nghị, Hội cũng đã trao tặng giấy khen, bằng khen cho những Hội, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Hội.

ALOV trao quà cứu trợ trên 560 triệu đồng cho bà con vùng lũ Nghệ An, Quảng Bình ALOV trao quà cứu trợ trên 560 triệu đồng cho bà con vùng lũ Nghệ An, Quảng Bình
ALOV hỗ trợ 3.500 người dân miền Trung khám bệnh, phát thuốc ALOV hỗ trợ 3.500 người dân miền Trung khám bệnh, phát thuốc

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, về quá trình tham gia đàm phán, những đóng góp cũng như cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), cộng đồng người Việt tại Áo cùng hàng trăm kiều bào đã tham gia sự kiện “Việt phục bộ hành”, hoạt động giàu ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, hướng về Tổ quốc.
Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.

Các tin bài khác

Tập huấn công tác hội đoàn cho 100 kiều bào

Tập huấn công tác hội đoàn cho 100 kiều bào

Ngày 29/8/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NNVNVNONN), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn cho lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài 2025.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu nội dung bài viết.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động