Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:09 | 27/07/2017 GMT+7

7 cách doanh nhân có thể làm để thúc đẩy kinh tế phát triển

aa
Các doanh nhân tạo ra các doanh nghiệp, các doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm và những người có công việc này tạo ra khách hàng.

Tại sao kinh doanh và đổi mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế? Nhìn thoáng qua, câu trả lời có vẻ trực quan: các doanh nhân tạo ra các doanh nghiệp và các doanh nghiệp mới tạo ra việc làm, tăng cường cạnh tranh thị trường và tăng năng suất.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra tiếp theo là làm như thế nào để tạo ra sự thay đổi này, và các thay đổi này tác động như thế nào lên sự phát triển kinh tế? Chúng ta sẽ xem xét kĩ hơn.

7 cach doanh nhan co the lam de thuc day kinh te phat trien

1. Đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ mà mọi người cần

Điều gì thúc đẩy một người bắt đầu một doanh nghiệp mới? Theo các mô hình truyền thống, các doanh nhân tạo ra các doanh nghiệp mới để đáp ứng mong muốn và nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường. Nghĩa là, có một cơ hội để cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ mà hiện tại không tồn tại, hoặc có sẵn. Các nhà kinh tế đề cập đến những người khởi sự kinh doanh này như các doanh nhân "cơ hội" để phân biệt những cá nhân này với những người bắt đầu kinh doanh vì thiếu cơ hội việc làm tốt hơn. Họ là những người đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

7 cach doanh nhan co the lam de thuc day kinh te phat trien

2. Tạo cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp mới cần thuê nhân viên. Tạo ra việc làm và những cơ hội kinh tế này nâng cao và hỗ trợ cộng đồng thông qua việc nâng cao chất lượng cuộc sống và mức sống chung.

3. Thương mại và hội nhập kinh tế khu vực

Công nghệ đã giúp cho các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nhân dẫn đầu mở rộng sang các thị trường khu vực và toàn cầu. Khi các doanh nghiệp mới xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ đến các vùng lân cận, các doanh nghiệp này đóng góp trực tiếp vào năng suất và thu nhập của khu vực.

Sự gia tăng doanh thu này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy phúc lợi chung của dân số. Ngay cả đối với một nền kinh tế lớn và tiên tiến như Hoa Kỳ, thị trường nước ngoài cũng có vai trò quan trọng. Theo một số ước tính, thương mại nước ngoài chịu trách nhiệm cho hơn 90% tăng trưởng kinh tế của chúng ta.

7 cach doanh nhan co the lam de thuc day kinh te phat trien

4. Các công nghệ mới thúc đẩy tính hiệu quả

Khả năng biến ý tưởng thành những sản phẩm và dịch vụ mới mà mọi người cần là nguồn lực hữu dụng cho bất kỳ quốc gia phát triển nào. Nói chung, tăng trưởng kinh tế được định hướng bởi các công nghệ mới và các ứng dụng sáng tạo của nó. Giai đoạn của những phát minh công nghệ mới luôn đi kèm với thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Ngoài việc có lợi cho kinh doanh, giáo dục làm tăng sự sáng tạo và chất lượng cuộc sống của người lao động.

7 cach doanh nhan co the lam de thuc day kinh te phat trien

5. Giải quyết các thách thức về môi trường

Sự đổi mới là rất quan trọng khi giải quyết những thách thức to lớn về môi trường mà chúng ta phải đối mặt ngày nay: chống lại biến đổi khí hậu, giảm khí thải nhà kính toàn cầu, và bảo tồn đa dạng sinh học trong môi trường.

Nếu không có nguồn lực trong một khoảng thời gian dài, thương mại sẽ dừng lại. Không có nước, chúng ta không thể sống. Sự tiếp cận đáng tin cậy đối với những đổi mới này (như công nghệ thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng đô thị) làm tăng năng suất và tăng cường phát triển kinh tế.

7 cach doanh nhan co the lam de thuc day kinh te phat trien

6. Đổi mới tác động đến các mục tiêu kinh tế xã hội

Các hoạt động kinh doanh sáng tạo mang lại hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực. Đổi mới trong nông nghiệp đặc biệt phù hợp để giải quyết những thách thức kinh tế xã hội (ngoài việc khuyến khích tăng trưởng kinh tế). Chúng ta tiêu tốn hàng tỷ đô la hàng năm do sự thiếu hiệu quả trong hệ thống y tế.

Hy vọng rằng, những ý tưởng mới và đổi mới trong tương lai sẽ giải quyết những vấn đề này, dẫn đến những cải cách tiếp theo. Khi điều này xảy ra, sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người dân sẽ có lợi, và nền kinh tế của chúng ta sẽ tăng trưởng khi giảm chi phí lãng phí trong chăm sóc sức khoẻ.

7 cach doanh nhan co the lam de thuc day kinh te phat trien

7. Đổi mới xảy ra khi có sự cạnh tranh

Về bản chất, có một vòng lặp phản hồi mang tính tích cực trong sự đổi mới, kinh doanh và phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp mới và đang phát triển đại diện cho các nguồn chủ yếu tạo việc làm và hoạt động đổi mới trong nền kinh tế, hai yếu tố thường dẫn đến mức sống cao cho tất cả mọi người.

Tung Le

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động