6 phát minh tuyệt vời của nhóm "tuổi trẻ tài cao" mà bạn không thể ngờ đến
1. Bảng chữ cái Braille dành cho người khiếm thị
Sau một tai nạn, Louis Braille đã không thể nhìn thấy mọi thứ và phải học tại trường dành riêng cho người khiếm thị. Ở lớp học, chữ cái trong các quyển sách của Louis Braille đều được dập nổi để học sinh có thể chạm tay vào mặt chữ. Tuy vậy, điều này lại khiến những cuốn sách trở nên vô cùng cồng kềnh và đắt đỏ.
|
Bảng chữ do Braille phát minh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau, giúp ích rất nhiều cho 285 triệu người khiếm thị trên toàn cầu trong việc viết chữ, học tập và giao tiếp.
Vào năm 1824, khi vừa tròn 15 tuổi, cậu đã dựa trên ký tự 6 chấm để đơn giản hóa các chữ viết. Bảng chữ do Braille phát minh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau, giúp ích rất nhiều cho 285 triệu người khiếm thị trên toàn cầu trong việc viết chữ, học tập và giao tiếp.
2. Ống nano kiểm tra ung thư tuyến tụy
|
Với phát minh này, Andraka đã đạt giải Thành tựu Smithsonian American Ingenuity và được thưởng 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel.
Chàng trai 15 tuổi Jack Andraka đã phát minh ra ống nano, có thể cứu hàng nghìn bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ. Do thiếu kinh phí trong việc phát triển ELISA nên thiết bị phát hiện bệnh ung thư rất đắt đỏ, không đáng tin cậy và không được cập nhật thường xuyên trong hơn 60 năm qua.
Tuy nhiên, với việc sáng tạo ra các ống nano carbon, Andraka và thầy cố vấn của mình tại trường Đại học John Hopkins đã tìm ra phương pháp kiểm tra đáng tin cậy với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều lần.
Ban đầu, 199 phòng thí nghiệm từng từ chối ý tưởng của cậu thiếu niên này. Tuy nhiên, sau đó, một vị giáo sư đã cho cậu cơ hội trình bày và giúp cậu đưa ý tưởng vào thực tế. Với phát minh này, Andraka đã đạt giải Thành tựu Smithsonian American Ingenuity và được thưởng 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel.
3. Máy tính
Chiếc máy mà hàng triệu người đã và đang sử dụng hiện nay được phát minh nhờ vào tình thương dành cho cha của nhà toán học, triết học đại tài Blaise Pascal. Vào năm 1642 khi ở độ tuổi mới 18, vì thấy cha mình cặm cụi đêm khuya tính tiền thuế nên Pascal đã phát minh ra loại máy tính. Sau này, cậu thanh niên Pascal đã đặt tên cho chiếc máy đó là "Pascaline".
|
Vào năm 1642 khi ở độ tuổi mới 18, vì thấy cha mình cặm cụi đêm khuya tính tiền thuế nên Pascal đã phát minh ra loại máy tính.
Nó có thể cộng, trừ, nhân, chia hai số. Sản phẩm của ông đã ra mắt công chúng vào năm 1645. Bốn năm sau, đức vua đã cấp bằng sáng chế phát minh này cho ông. Thật không may, chiếc máy tính khá nặng, đắt tiền và mắc phải những lỗi cơ khí. Vì thế, không nhiều khách hàng mua thiết bị này. Tuy vậy, Pascal vẫn được xem là "cha đẻ" của máy tính.
4. TV điện tử
|
Vào năm 21 tuổi, ông hoàn thành việc xây dựng cỗ máy.
Khi bạn nghe thấy cụm từ "chàng trai nông dân", hẳn bạn sẽ cho rằng, anh ta không giỏi về điện tử. Tuy nhiên, Philo Farnsworth lại được xem như là một hình ảnh trái ngược với quan niệm đó. Ở tuổi 15, ông đã phát minh ra chiếc TV điện tử đầu tiên. Lúc này, truyền hình cơ học hoạt động bằng cách quét hình ảnh thông qua một chiếc bánh xe.
Thế nhưng, Farnsworth lại muốn quét hình ảnh theo đường thẳng. Ông lấy ý tưởng từ những đường thẳng được tạo trên các thửa ruộng. Vào năm 21 tuổi, ông hoàn thành việc xây dựng cỗ máy. Tiếp đó, ông thắng vụ kiện kéo dài về bằng sáng chế và sau cái chết của mình, ông được đưa vào Đại sảnh danh vọng của các nhà sáng chế Mỹ.
5. Thiết bị giao tiếp dưới nước
Lặn biển là một môn thể thao tuyệt vời vì nó cho phép bạn chiêm ngưỡng cảnh quan dưới nước. Tuy nhiên, bạn lại không thể giao tiếp với bạn bè cho đến khi bạn lên bờ. Nắm được sự bất tiện này, trong chuyến du lịch ở Hawaii, cậu bé 11 tuổi Richie Stachowski đã quyết định tìm một giải pháp cho vấn đề này.
|
Sau đó, Stachowski đã thành lập một công ty riêng, mang tên Short Stack LLC và đã thu về 7 tỉ USD (tương đương 161 ngàn tỉ VND).
Sau khi tìm hiểu về cách âm thanh truyền đi trong nước và thực hiện một số thí nghiệm, cậu bé đã tạo ra thiết bị giao tiếp dưới nước. Đây là thiết bị đơn giản nhưng hiệu quả cho phép mọi người trò chuyện với nhau dưới nước ở khoảng cách 24 mét. Sau đó, Stachowski đã thành lập một công ty riêng, mang tên Short Stack LLC và đã thu về 7 tỉ USD (tương đương 161 ngàn tỉ VND).
6. Kem que
Vào năm 1905, sau khi trộn bột soda và nước trong một ly đầy kem, cậu bé Frank Epperson 11 tuổi ở San Francisco đã đặt hỗn hợp đó ra hiên nhà vào ban đêm.
|
Ngày nay, hơn 2 tỉ que kem được bán ra mỗi năm. Và kem đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mùa hè
Thật bất ngờ là nhiệt độ đêm hôm đó lại giảm xuống rất thấp và vào sáng hôm sau, Epperson phát hiện ra, mình đã thực hiện được một món ăn khá thú vị. Ngày nay, hơn 2 tỉ que kem được bán ra mỗi năm. Và kem đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mùa hè.
Gya Rados Spiderum
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





