Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:07 | 28/03/2023 GMT+7

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

aa
Rất nhiều người cho rằng “trẻ thì có thể mắc sai lầm” kể cả trong quá trình lựa chọn công việc. Quan niệm này sẽ dẫn đến kết cục dù đã thử trải qua nhiều việc khác nhau nhưng bạn vẫn không thể tìm ra công việc phù hợp để gắn bó lâu dài. Và vì thế bạn rất khó để bồi dưỡng chuyên môn sâu, trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT tại Việt Nam vẫn lớn Nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT tại Việt Nam vẫn lớn
Hơn 7.700 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động tại Đà Nẵng Hơn 7.700 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động tại Đà Nẵng

Có những tiêu chí tìm việc đúng đắn, phù hợp thì cũng có những tiêu chí chọn việc sai lầm bạn không nên áp dụng, điển hình là 5 điều sau.

Chọn việc theo ý người khác

Hiện nay, nhiều bạn chủ động lựa chọn công việc ở Đà Nẵng, Nha Trang… dựa vào năng lực và đam mê. Nhưng vẫn còn không ít bạn, chọn việc theo ý muốn của gia đình, theo bạn bè, theo người yêu…

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

Ví dụ: Bố mẹ làm giáo viên thì con cũng sẽ nối gót học và sau đó làm nghề này mà không cần biết phẩm chất, kỹ năng có phù hợp không. Hoặc vì người yêu làm marketing nên bạn cũng cố xin vào ngành này chỉ để cùng nghề.

Thậm chí vì hầu hết bạn bè theo khối A, làm nghề liên quan đến kỹ thuật nên dù giỏi văn, thích công việc liên quan đến sáng tạo nhưng bạn đi học công nghệ thông tin. Kết quả, sau khi ra trường và làm việc một vài năm, bạn buộc phải từ bỏ nghề kỹ sư lập trình vì không phù hợp.

Việc dựa hoàn toàn vào người khác để chọn việc là một sai lầm. Số may mắn có được việc làm phù hợp là rất ít ỏi. Bởi chỉ có bạn mới thực sự hiểu rõ năng lực, phẩm chất, đam mê của bản thân. Do đó, đừng dựa vào góc nhìn của người khác để áp dụng vào công việc, sự nghiệp của bạn.

Chọn việc vì thu nhập cao

Nhiều bạn dựa theo thu nhập để lựa chọn công việc nên những nghề liên quan đến kinh tế, kỹ thuật, tài chính… được quan tâm nhiều hơn. Điều này dẫn đến thực trạng ở nhóm ngành trên, ứng viên khi ra trường không thể xin việc vì cung nhiều hơn cầu.

Ngoài ra, có bạn còn dựa vào mức độ “hot” của nghề và tin vào mức thu nhập được quảng cáo. Theo đó, dù không có năng khiếu kinh doanh nhưng bạn vẫn theo đuổi bán hàng, xây dựng hệ thống. Hoặc dù không biết đầu tư tài chính nhưng bạn chọn nghề trader nên dẫn đến thua lỗ, mất tài sản.

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

Thực tế, nghề nào cũng có thể mang lại thu nhập tốt. Nhưng thu nhập tốt chỉ đến khi bạn tạo ra được giá trị tương xứng, có kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp. Vì thế, trước khi chọn việc cần phải tìm hiểu rõ công việc, soi chiếu năng lực bản thân và nhu cầu xã hội trong hiện tại lẫn tương lai.

Chọn việc vì gần nhà

Một công việc gần nhà giúp bạn rút ngắn thời gian di chuyển, có thêm thời gian nghỉ ngơi và thực hiện mục tiêu cá nhân. Tuy nhiên, nếu lấy đó là tiêu chí duy nhất để lựa chọn công việc thì sớm muộn, bạn cũng phải trả giá.

Bởi một công việc để bạn đạt thành tựu, tạo ra giá trị lớn hay để cống hiến lâu dài không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Nó dựa vào niềm say mê, vào năng lực phù hợp cũng như cùng chung mục tiêu, sứ mệnh với nơi bạn làm việc.

Do đó, hãy chỉ nên xem gần nhà là một tiêu chí nhỏ chứ không nên là yếu tố quyết định để bạn chọn một công việc.

Chọn việc vì quen biết

Bạn chọn việc vì nghe công ty quen quen hoặc trong công ty có người quen biết. Bạn cho rằng, yếu tố này giúp bạn yên tâm, tin tưởng công ty.

Tuy nhiên, người quen hay tên công ty quen không phải là yếu tố chứng tỏ nơi làm việc hay việc làm uy tín. Thậm chí nhiều công ty dựa vào tâm lý cả tin và sự thiếu kiến thức của ứng viên để thực hiện hành vi lừa đảo.

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

Do đó, trước khi lựa chọn công việc, bạn cần tìm hiểu doanh nghiệp. Thậm chí cần tìm hiểu chất lượng sản phẩm, dịch vụ công ty cung cấp bằng cách trải nghiệm nó. Chỉ có sự hiểu biết sâu sắc về công ty, công việc, môi trường doanh nghiệp mới giúp bạn vững vàng khi làm việc.

Chọn công việc ít áp lực

Có bạn chỉ muốn làm ở công ty nhỏ, ít việc, nhàn hạ. Nhưng với công việc ít áp lực thì thường thu nhập không cao, cơ hội phát triển bản thân ít, thậm chí khiến bạn ngày càng thụt lùi trong sự nghiệp.

Chưa kể, đối với sinh viên mới ra trường, cơ hội được làm việc nhiều là một đặc quyền. Khi được làm nhiều, được va vấp liên tục thì bạn mới học thêm điều mới, hoàn thiện thêm kỹ năng, chuyên môn. Bạn sẽ trưởng thành hơn, thậm chí phát hiện năng lực mới. Đây là lợi ích từ một công việc áp lực mang lại mà ở công việc nhàn hạ bạn không có.

Công việc đầu tiên chưa hẳn là công việc bạn sẽ gắn bó lâu dài. Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn chọn bừa hay dựa vào tiêu chí sai lầm trên để lựa chọn công việc. Bởi chọn sai việc vừa khiến bạn mất thời gian, mất cơ hội việc làm vừa mất niềm tin, tiền bạc, tinh thần và sức khỏe.

Đồng Tháp thúc đẩy trao đổi hợp tác nhiều lĩnh vực với huyện Yeoncheon (Hàn Quốc) Đồng Tháp thúc đẩy trao đổi hợp tác nhiều lĩnh vực với huyện Yeoncheon (Hàn Quốc)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện, Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi-do (Hàn Quốc), do ông Kim Deok Hyun - Chủ tịch huyện Yeoncheon làm Trưởng đoàn đến trao đổi các nội dung hợp tác của hai địa phương trong thời gian tới.
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng
Ngày 9/3, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 đã được diễn ra. Nhiều hợp tác đào tạo, phỏng vấn tuyển dụng giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Đại học Đông Á được ký kết.
Lần đầu tiên Việt Nam có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương Lần đầu tiên Việt Nam có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương
Mô hình sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương được hình thành nhằm kết nối thị trường lao động toàn quốc. Với hệ thống này, các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản là có thể tuyển dụng lao động qua hình thức trực tuyến, người lao động cũng có nhiều cơ hội lựa chọn và thử sức ở nhiều vị trí việc làm ở các tỉnh thành khác nhau.
NGUYỄN LÝ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Job3s.vn dần trở thành nền tảng tuyển dụng hàng đầu nhờ công nghệ AI

Job3s.vn dần trở thành nền tảng tuyển dụng hàng đầu nhờ công nghệ AI

Job3s.vn đang khẳng định vị trí của mình dần trở thành nền tảng tuyển dụng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam và vươn ra toàn cầu nhờ công nghệ AI hoàn toàn vượt trội.

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động