5 món bánh mỹ vị của Việt Nam lọt top 10 loại bánh nổi tiếng nhất Đông Nam Á
Bánh xèo
Bánh xèo từ lâu đã không còn xa lạ với các thực khách châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, bánh xèo Việt Nam có hương vị đặc trưng của nước chấm đi kèm cùng với những nguyên liệu phong phú theo văn hóa từng vùng. Bánh xèo với hình bán nguyệt, vỏ bánh xèo được tráng mỏng và rán giòn với màu vàng tươi mắt của bột nghệ.
Bánh xèo (Ảnh: báo Tuyên Quang). |
Bánh căn (Ninh Thuận)
Bánh vàng mà không cháy khét (Ảnh: @bachuaviahe). |
Cùng sử dụng loại bột gạo tẻ để chế biến phần vỏ bánh như bánh xèo, món bánh căn tại Ninh Thuận lại đem đến trải nghiệm mới mẻ về cả vị giác lẫn thị giác. Bánh căn có hình tròn, khuôn bánh nhỏ, chỉ vừa lòng bàn tay. Nhân bánh là hỗn hợp hành lá phi thơm, thịt mỡ băm vụn, tôm nhỏ. Khi lò đã nổi lửa đỏ rực, thợ bánh sẽ thoa một lớp dầu mỏng lên khuôn, sau đó đổ bột bánh lên trên, tay quạt vừa đủ, lửa lò hạ nhỏ, tránh cho bánh bị cháy và vẫn chín đều các mặt.
Lò làm bánh được làm bằng gốm (Ảnh: @thu.trang.dinh). |
Bánh ướt (Nha Trang)
Bánh ướt Nha Trang có lớp vỏ mỏng, màu trắng trong, thoạt nhìn bánh ướt hơi giống bánh cuốn Hà Nội. Bánh ướt Nha Trang có phần nhân bánh đậm đà và đặc biệt với lớp chà bông, đậu xanh cùng hành phi mỡ. Bánh ướt được dùng với nước chấm thanh vị chua, nhẹ vị cay, mỗi người có thể pha cho mình một loại nước chấm khác biệt với các nguyên liệu như hành lá, nước tương, ớt băm nhỏ…
Bánh ướt (Ảnh: @Shutterstock). |
Bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Bánh khọt là loại bánh mặn, vỏ bánh làm từ bột gạo tẻ tráng lớp mỏng và nấu trên lò nướng ngoài trời, cũng tương tự như bánh căn Ninh Thuận với khuôn bánh chuyên dụng bằng đất nung. Bột bánh khọt được đổ vào khuôn, sau đó phủ lên trên với những loại nguyên liệu đậm vị khác nhau.
Sau khi được chế biến, bánh khọt được ăn kèm với các loại rau thơm. Nước chấm là thành phần không thể thiếu đi kèm với bánh khọt. Mặc dù thường bị nhầm lẫn với bánh căn nhưng bánh khọt không mềm như bánh căn. Vì được chiên trong dầu cho giòn và có thêm bột nghệ nên bánh khọt có màu vàng đẹp mắt.
Bánh khọt (Ảnh: @M.B.). |
Bánh khoái (Huế)
Là món ăn có nguồn gốc từ xứ Huế, vỏ bánh khoái được làm từ hỗn hợp bột gạo tẻ nước, trứng, đường và một chút muối. Bánh khoái được chiên giòn trên chảo, vỏ bánh sau khi chiên có màu vàng nâu, với phần nhân bánh là các nguyên liệu đậm vị, như nấm thái lát, thịt lợn, tôm, giá đỗ, cà rốt, xúc xích, hành lá phi mỡ.
Món bánh khoái được dùng kèm với nước chấm đặc biệt với vừng, đậu phộng cùng gan heo bên cạnh các món rau thơm như tía tô, rau diếp và húng quế.
Bánh khoái (Ảnh: @Shutterstock). |
Hà Nội và Huế trong top 10 thành phố châu Á năm 2023 của Giải thưởng Travel+Leisure Luxury Awards Mới đây, giải thưởng Travel+Leisure Luxury Awards Asia Pacific 2023 hạng mục “Thành phố” đã vinh danh 10 thành phố hàng đầu châu Á năm 2023, trong đó Hà Nội và Huế lần lượt đứng ở vị trí thứ 6 và vị trí thứ 8. |
Động Phong Nha lọt top 10 địa điểm tốt nhất cho du lịch mạo hiểm Động Phong Nha thuộc tỉnh Quảng Bình (Việt Nam) là một trong 10 địa danh được tạp chí Redbook của Mỹ đưa vào danh sách những địa điểm tốt nhất dành cho du lịch mạo hiểm. |