Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:12 | 14/06/2024 GMT+7

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

aa
Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế
HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai
Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Phạm Phương Liên, Phó trưởng phòng Phát triển và Quản lý nhà ở xã hội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi về nhà ở được ban hành, giúp cho hàng triệu hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách cải thiện được nhà ở. Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cũng đã bộc lộ một số hạn chế. Đối với Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn, khu vực thường xuyên thiên tai, số lượng đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở liên tục biến động theo hướng tăng do nhà ở bị xuống cấp theo thời gian, bão lũ, ngập lụt, sạt lở đất...

Bên cạnh đó, do nguồn ngân sách Trung ương còn hạn chế, chưa đủ nguồn để bố trí thực hiện nên việc cấp kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho các địa phương thực hiện chậm, dàn trải nhiều đợt dẫn đến việc thực hiện chậm hơn so với kế hoạch.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn. (Ảnh: Đinh Hòa)

Thảo luận tại Diễn đàn, ông Trương Duy, Điều phối viên Phát triển Nguồn lực Habitat Việt Nam đã đưa ra 5 giải pháp của Habitat nhằm giúp mọi người có thể tiếp cận nhà ở an toàn, giá cả phải chăng, bền vững. Cụ thể: Hỗ trợ các hộ gia đình tiếp cận tài chính (hỗ trợ trực tiếp hoặc cho vay) để cải thiện nhà ở; Hỗ trợ về thiết kế và kỹ thuật cho hộ gia đình và thợ xây địa phương để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng; Nâng cao năng lực, tổ chức đào tạo về thực hành vệ sinh - nước sạch, bảo trì nhà cửa và quản lý tài chính để đảm bảo kết quả bền vững; Kết nối, chia sẻ, tạo điều kiện để các bên quan tâm tìm hiểu và chung tay thúc đẩy các can thiệp về nhà ở và dịch vụ cơ bản; Huy động nguồn lực, làm việc với các đối tác chính phủ, các cấp, doanh nghiệp địa phương để huy động nguồn lực cho các chương trình cải thiện nhà ở hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.

Đại diện nhóm nghiên cứu của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đưa ra giải pháp sử dụng gạch đất không nung tự chèn nhằm giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất trong xây dựng nhà ở.

Gạch đất không nung tự chèn sử dụng nguồn đất đồi (không phải đất trồng trọt) rất phong phú ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc và công nghệ ép gia cố bằng xi măng hoặc một số chất phụ gia khác. Việc sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ trong xây dựng nhà ở khắc phục những khó khăn trong vận chuyển vật liệu đến vùng sâu vùng xa cho đồng bào dân tộc thiểu số, tận dụng được nguồn vật liệu sẵn có tại địa phương.

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, sử dụng gạch không nung tự chèn giúp giảm 2/3 chi phí mua gạch. Sau khi được hướng dẫn, người dân có thể tự sản xuất gạch và chỉ mất chi phí mua các chất phụ gia.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Bà Bells Regino-Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bà Bells Regino-Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam cho biết, Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024 đánh dấu một cột mốc quan trọng với những nỗ lực chung của Habitat Việt Nam nhằm thúc đẩy nhà ở tươm tất, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng ở Việt Nam. Diễn đàn nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa các lĩnh vực khác nhau trong quá trình phát triển nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách của thời đại: tiếp cận nhà ở an toàn và đầy đủ.

"Cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở, vốn không chỉ là nơi trú ẩn mà còn nơi duy trì sự phát triển của cộng đồng trước những thách thức về môi trường và kinh tế”, bà Bells Regino-Borja nói.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho biết, đối với mỗi người dân Việt Nam, nhà không chỉ đơn thuần là nơi che nắng, che mưa mà còn mà còn là nền tảng của sự ổn định, sức khỏe và cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân và gia đình. Vấn đề nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người nghèo, không chỉ là một vấn đề quốc gia mà còn là mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024 là cơ hội quý báu để cùng nhau nhìn nhận lại những thách thức và cơ hội trong lĩnh vực nhà ở, tìm ra những giải pháp hiệu quả mang lại một ngôi nhà an toàn, tiện nghi và bền vững cho mọi người dân Việt Nam. “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển để triển khai các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển bền vững”, ông Hùng khẳng định.

Trong suốt 23 năm hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2001, tổ chức Habitat for Humanity International đã hỗ trợ các cộng đồng thông qua dịch vụ hỗ trợ nhà ở, thúc đẩy khả năng chống chịu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, Habitat Việt Nam đã giúp cải thiện cuộc sống của hơn 19.000 hộ gia đình và hỗ trợ 152.000 người qua các hoạt động xây dựng năng lực và phát triển do cộng đồng dẫn đầu.

HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế

HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt tiếp nhận viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Habitat For Humanity International (HFHI, Hoa Kỳ).

HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai

HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai

Tổ chức Hỗ trợ gia cư quốc tế (HFHI) mới đây đã viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Đồng Nai 3,2 tỷ đồng xây mới và sửa chữa gần 40 căn nhà cho người nghèo, người khuyết tật, đồng thời đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Các tin bài khác

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và Chương trình Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2026.
Tọa đàm: Giải pháp phát triển nhanh, bền vững đất nước trong 5 - 10 năm tới

Tọa đàm: Giải pháp phát triển nhanh, bền vững đất nước trong 5 - 10 năm tới

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển nhanh và bền vững đất nước trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng: Những động lực chính, mới và các giải pháp trong 5–10 năm tới”. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia và các nhà quản lý.
Xác nhận 500 người trúng cử có đủ tư cách đại biểu Quốc hội khoá XVI

Xác nhận 500 người trúng cử có đủ tư cách đại biểu Quốc hội khoá XVI

Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa ban hành Nghị quyết về việc xác nhận đủ tư cách đại biểu Quốc hội khoá XVI của 500 người trúng cử.
Bảo đảm điều kiện học tập, sinh hoạt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Bảo đảm điều kiện học tập, sinh hoạt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục, quản lý lưu học sinh Lào năm học 2025-2026 và triển khai kế hoạch năm học 2026-2027.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Làng Hữu nghị Việt Nam cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn y tế, giáo dục; có lòng kiên nhẫn, sự thấu cảm đặc biệt với các đối tượng được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng...
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động