450 nghệ sĩ trình diễn trong đêm kỷ niệm 30 năm vinh danh Cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình Việt Nam
| Tối 26/5, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thắp sáng 7 đóa đại sen trên dòng sông Hương trong mùa Phật đản để phật tử và du khách chiêm ngưỡng, hướng tâm về ngày đản sanh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. |
| Mới đây, giải thưởng Travel+Leisure Luxury Awards Asia Pacific 2023 hạng mục “Thành phố” đã vinh danh 10 thành phố hàng đầu châu Á năm 2023, trong đó Hà Nội và Huế lần lượt đứng ở vị trí thứ 6 và vị trí thứ 8. |
Lễ kỷ niệm 30 năm (1993-2023) Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm (2003-2023) Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản thế giới và Chương trình nghệ thuật tôn vinh các di sản sẽ diễn ra vào 20h ngày 17/6 tại Quảng trường Ngọ Môn. Tham gia buổi biểu diễn nghệ thuật này gồm 9 đoàn nghệ thuật, gần 450 nghệ sĩ trong nước và quốc tế tại khán đài rộng lớn với sức chứa khoảng 6.000 người.
Ngoài ra, trong dịp này tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ ra mắt "Quỹ bảo tồn di sản Huế". Đây là hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận mà với mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hoá Huế theo định hướng chung của Đảng và Nhà nước; đưa các giá trị văn hóa, lịch sử đến với nhân dân, du khách trong và ngoài nước một cách sâu sắc hơn.
![]() |
| Nhiều hoạt động đặc sắc vinh danh Cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình Việt Nam (Ảnh: KT). |
Bên cạnh đó, nhiều chương trình nghệ thuật tôn vinh các di sản như trình diễn Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam cùng các triển lãm: “Giang sơn Việt Nam trên Cửu đỉnh”; “Di sản diễn xướng cung đình và cảm hứng hội họa”; "Thần Kinh nhị thập cảnh, thơ vua Thiệu Trị".
Triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu đỉnh” diễn ra tại Hiển Lâm Các, Đại nội Huế, giới thiệu đến du khách 9 chiếc đỉnh đồng được vua Minh Mạng ra lệnh đúc năm 1835 và khánh thành vào ngày 1/3/1837. Đây là các di vật biểu tượng cho quyền lực, mong muốn trường tồn của vương triều Nguyễn.
Triển lãm “Di sản diễn xướng cung đình và cảm hứng hội họa” diễn ra tại Trường lang Tử Cấm Thành, Đại nội Huế, giới thiệu hơn 60 tác phẩm là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản”, với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ họa, agrilic…
Triển lãm "Thần Kinh nhị thập cảnh, thơ vua Thiệu Trị" diễn ra tại Thái Bình Lâu, Đại nội Huế, gồm 20 bài Ngự chế của vua Thiệu Trị, mô tả các cảnh đẹp nổi tiếng của kinh đô Huế, bao gồm 7 thắng cảnh tự nhiên và 13 thắng cảnh do con người tạo nên. 20 bài Ngự chế này đã được các nghệ nhân, nhà nghiên cứu thư pháp thuộc hội Thư pháp Truyền thừa Đài Loan (Trung Quốc) tái hiện thành 53 bức thư pháp, với nhiều loại hình bút pháp khác nhau như triện, lệ, chân, hành, thảo…, để giới thiệu tới công chúng và du khách.
Đây đều là những hoạt động nhằm tôn vinh và nâng tầm giá trị di sản văn hóa thế giới tại Huế; giới thiệu đến du khách nhiều cơ hội tìm hiểu về Huế, đồng thời tiếp tục bảo đảm thực thi nghiêm túc những cam kết với UNESCO trong quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản hướng tới mục tiêu gìn giữ và bảo tồn di sản cho thế hệ mai sau.
| Liên hoan nhằm tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng trình diễn, giới thiệu và quảng bá các di sản. |
| Lễ hội Vía Bà chúa xứ núi Sam là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để đề cửu UNESCO ghi danh. Đây là đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) trong văn bản mới đây gửi cho Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam về việc lựa chọn ưu tiên của Việt Nam cho đợt xem xét hồ sơ của Ủy ban Liên chính phủ năm 2024. |
Tin bài liên quan
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Các tin bài khác
Vingroup ra mắt "Đất Nước Thiên Hùng Ca" - "kỳ quan sân khấu" tôn vinh 4.000 năm lịch sử Việt Nam
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới
Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh
Phim Việt Nam gây ấn tượng tại Tuần lễ phim Pháp ngữ ở Pakistan
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





