Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:26 | 05/05/2022 GMT+7

30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ

aa
Ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn có buổi tiếp, làm việc với ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Tập đoàn Phát triển Giáo dục APU hỗ trợ hơn 350 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Cần Thơ Tập đoàn Phát triển Giáo dục APU hỗ trợ hơn 350 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Cần Thơ
Tập Đoàn Phát triển Giáo dục APU đã trao tặng 356 suất học bổng cho học sinh tại TP Cần Thơ nhập học vào các trường của Tập đoàn trong năm học 2022 - 2023, với mức hỗ trợ từ 20% đến 90% học phí toàn khóa học.
Vẻ đẹp văn hóa nước bạn qua ống kính du học sinh Việt Vẻ đẹp văn hóa nước bạn qua ống kính du học sinh Việt
“Canada mang đến cho tôi một môi trường đa văn hóa, giúp tôi thỏa sức sáng tạo vì đối tượng của tôi, người Việt Nam hay người nước ngoài, đều rất đa dạng. Tất cả đều mang những câu chuyện khác nhau, tính thẩm mỹ khác nhau mà tôi muốn thông qua nhiếp ảnh để biểu đạt điều đó", Lucas Trọng chia sẻ với Tạp chí Thời Đại.

Khẳng định mối quan hệ rất đặt biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác về giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và ngài Đại sứ vì những hỗ trợ kịp thời, quý báu về trang thiết bị y tế, vắc xin cho Việt Nam trong công cuộc chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Với việc tiêm phủ vắc xin học sinh Việt Nam đã được đến trường học trực tiếp.

Bộ trưởng đồng thời cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Trong đó phải kể đến chương trình VEF hỗ trợ hơn 500 học bổng giúp các tài năng trẻ Việt Nam sang học tập tại Hoa Kỳ. Chương trình học bổng Fullbright cũng đã hỗ trợ rất nhiều người Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập.

Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ cho giáo dục của Việt Nam. Tiêu biểu là các dự án mà Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đã và đang triển khai tại Việt Nam rất hiệu quả.

Dự án BUILD-IT trong lĩnh vực giáo dục đại học do Trường Đại học Arizona State thực hiện giai đoạn 2015-2020 cũng hỗ trợ tích cực trong đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp và đổi mới quản trị đại học trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật, công nghệ. Dự án cho 3 đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng để tăng cường năng lực giáo dục đại học giai đoạn 2022-2025…

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giáo dục đặc biệt giữa hai nước, Bộ trưởng nhắc đến con số khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường phổ thông, đại học của Hoa Kỳ. Cùng với đó, các trường đại học hai nước cũng có hợp tác mật thiết với nhiều hoạt động được triển khai, như: mở phân hiệu, các hợp tác về chương trình đào tạo, trao đổi học giả, trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu…

30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Ảnh: moet.gov.vn

Đặc biệt, việc thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) năm 2016 có thể coi là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai bên. FUV được xem là trường đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam.

Để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ để việc ký kết Bản Ghi nhớ hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam giữa USAID, Hoa Kỳ và Bộ GDĐT được hoàn tất nhanh chóng; mong phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho quá trình phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam và hy vọng được chào đón nhiều giáo sư Hoa Kỳ hơn nữa sáng làm việc tại đây.

Với việc kết nối, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam và cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ, Bộ trưởng mong ngài Đại sứ hỗ trợ trong thực hiện các chương trình liên kết đào tạo; phối hợp đào tạo theo Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2030 (Đề án 89).

Một số vấn đề khác Bộ GDĐT quan tâm, mong muốn được hỗ trợ liên quan đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam; đổi mới kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng...; hình thành những nhóm làm việc giữa các nhà khoa học hai nước để cùng trao đổi, phát triển năng lực…

Tại buổi tiếp, ngài Marc Knapper nhấn mạnh những kết quả vượt bậc trong quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua và khẳng định: Quan hệ hợp tác giáo dục là câu chuyện thành công trong mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tới đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Sự kiện này được ngài Marc Knapper nhắc tới như một cơ hội tuyệt vời để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về những đề nghị của Bộ trưởng, phản hồi từ ngài Marc Knapper cho thấy đây đều là vấn đề được Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hết sức quan tâm, hỗ trợ, thúc đẩy.

Trong thời gian tới, ngài Đại sứ cho biết sẽ nỗ lực để phục hồi và tăng cường hơn nữa số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ; đặc biệt khuyến khích số học sinh, sinh viên theo học những chương trình về khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học. Cùng với đó, gợi ý thúc đẩy hợp tác giữa Bộ GDĐT Việt Nam với những đối tác tư nhân tại Hoa Kỳ…

Đại sứ Marc Knapper khẳng định sẽ nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam
Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngày 14/4.
Cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand Cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand
Mới đây, đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT) đã thỏa thuận hợp tác với Đại học Auckland của New Zealand trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên – sinh viên, đặc biệt chương trình liên kết đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động