Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:42 | 31/05/2022 GMT+7

30 năm hợp tác Việt - Nga trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

aa
Chiều 30/5, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác
Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Quyền Trưởng ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, các thành viên đoàn công tác, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Về phía Nga có Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga (VILAR) Nikolai Sidelnikov, nguyên Đại sứ Nga tại Việt Nam K.Vnukov, cùng đông đảo chuyên gia Nga qua các thời kỳ.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi nhiệt liệt chào mừng các chuyên gia Nga và đại biểu tham dự hội nghị. Đại sứ nhấn mạnh, năm nay Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Hợp tác giữa hai nước trải rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục... Hợp tác trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa Ban Quản lý Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga (VILAR) là lĩnh vực đặc biệt. Thời điểm ký kết hợp tác cách đây 30 năm đã trở thành dấu mốc lịch sử. Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn các thế hệ chuyên gia, các nhà nghiên cứu của Nga, kể cả những người đã không còn, đã đặt nền móng cho việc gìn giữ thi hài Bác và các thế hệ tương lai tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong nhiệm vụ quan trọng này.

Thiếu tướng Bùi Hải Sơn - Quyền trưởng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng phát biểu
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn - Quyền trưởng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn - Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng cho biết, năm 1992, khi Hiệp định giữa Việt Nam và Liên Xô trước đó không còn hiệu lực, được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, Ban Quản lý Lăng và VILAR đã chuyển sang cơ chế hợp tác trực tiếp trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và trong 30 năm qua, nhiệm vụ này đã được hai bên hoàn thành xuất sắc.

Thiếu tướng Bùi Hải Sơn nói: “Có được thành công đó, đầu tiên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Chính phủ hai nước Việt Nam và LB Nga. Tuy nhiên, một yếu tố rất quan trọng là tình cảm của những người dân Xô viết, đặc biệt là của các chuyên gia, các nhà khoa học của LB Nga đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cũng theo ông Bùi Hải Sơn, công nghệ gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là công nghệ rất đặc biệt, là của riêng LB Nga. Tuy hiện nay, các nhà khoa học của Việt Nam đã độc lập, tự chủ trong gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng vẫn không thể thiếu những người thầy là các nhà khoa học của LB Nga. Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, giải quyết những vấn đề phát sinh, hoàn thiện về lý thuyết và kinh nghiệm thực tế cho các chuyên gia Việt Nam, từng bước và tiến tới hoàn toàn làm chủ công nghệ này.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Huân chương Hữu nghị của nhà nước CHXHCN Việt Nam cho VILAR và các chuyên gia Nga
Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Huân chương Hữu nghị của nhà nước CHXHCN Việt Nam cho VILAR và các chuyên gia Nga

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thiếu tướng Bùi Hải Sơn đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3 của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga và 3 cá nhân, Huân chương Hữu nghị cho 6 cá nhân là các cán bộ, chuyên gia Nga đã có thành tích xuất sắc trong 30 năm hợp tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga Nikolai Sidelnikov bày tỏ cảm xúc khi được nhận phần thưởng cao quý của nhà nước Việt Nam: “Tôi hiểu rằng, công lao chính không phải dành cho chúng tôi, mà cho những người đi trước, những người đã giúp đỡ và bắt đầu công việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bây giờ chúng tôi ủng hộ những công lao này, bởi vì chúng tôi có thể làm điều này. Nhiệm vụ mà chúng tôi đã hoàn thành cùng với các chuyên gia Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục giải quyết như cách chúng tôi gìn giữ thi hài lãnh tụ Lenin”.

Ông Nikolai Sidelnikov - Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga phát biểu
Ông Nikolai Sidelnikov - Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga phát biểu

Theo ông, ngay từ khi các chuyên gia Nga được cử đến Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ đã sát cánh cùng với các chuyên gia Việt Nam. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, đó là gìn giữ thi hài Người lâu dài. Nhờ đó, ngày nay, hàng triệu người trên khắp thế giới được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghiêng mình trước một con người vĩ đại và mãi mãi ghi nhớ chân dung Người. Đó là khẳng định về tầm quan trọng và thành công trong hợp tác lâu dài giữa LB Nga và Việt Nam.

Trước đó, trong sáng 30/5, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và đoàn công tác của Ban Quản lý Lăng đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moscow và bày tỏ thành kính, lòng biết ơn trước công lao vĩ đại của Người.

Khởi công trùng tu Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc Khởi công trùng tu Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc
Gìn giữ những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Slovakia Gìn giữ những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Slovakia
Theo Anh Tú-Đặng Cường/VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam cùng hạ tầng NVIDIA AI trên nền tảng NVIDIA DGX.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động