25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ từ câu chuyện của Thượng nghị sĩ John McCain
![]() |
| Đại sứ Hà Kim Ngọc trao đổi tại hội thảo “25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" (Ảnh: TTXVN) |
Từ 10/02-12/02, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, nhận lời mời của Chính quyền, Quốc hội bang Arizona, thành phố Phoenix và Viện McCain, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã thăm làm việc tại đây.
Hoạt động nổi bật của chuyến thăm là hội thảo "25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" do Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp cùng công ty Snell&Wilmer và Viện McCain đồng tổ chức ngày 11/02.
Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 200 khách mời là đại diện Chính quyền, Quốc hội, các tổ chức, doanh nghiệp của bang Arizona và thành phố Phoenix.
Tại hội thảo, Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ về những bước phát triển đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong 25 năm qua. Từ thù thành bạn và trở thành đối tác toàn diện từ năm 2013; những kỷ niệm về tầm nhìn chiến lược, sự dũng cảm vượt qua các rào cản của Thượng nghị sĩ John McCain góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa quan hệ hai nước.
Đại sứ Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp với Phu nhân của Thượng nghị sĩ John McCain, bà Cindy McCain hiện là Chủ tịch danh dự Viện McCain và con trai James McCain. Bà Cindy McCain và con trai rất xúc động khi cùng Đại sứ và gia đình ôn lại những kỷ niệm sống động của Thượng nghị sĩ John McCain và tình cảm của gia đình bà đối với Việt Nam.
Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của Thượng nghị sĩ McCain trong quá trình thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ về khắc phục hậu quả chiến tranh, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, cũng như phối hợp về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Tại phiên trao đổi trong khuôn khổ hội thảo do phu nhân Cindy McCain và Đại sứ đồng chủ trì, các đại biểu quan tâm tìm hiểu sâu hơn về quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, y tế. Nắm bắt tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương và năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
![]() |
| Đại sứ Hà Kim Ngọc gặp Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego (Ảnh: TTXVN) |
Tại cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego và các hạ nghị sĩ thuộc các ủy ban quan trọng của Quốc hội bang Arizona, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã bày tỏ vinh dự được đến thăm thành phố thủ phủ bang Arizona nơi có tốc độ phát triển hàng đầu Hoa Kỳ.
Đại sứ và Thị trưởng Gallego cũng như các nghị sĩ mong muốn Việt Nam và bang Arizona nói chung, các thành phố lớn của Việt Nam và Phoenix cùng các thành phố mà các nghị sĩ đại diện nói riêng sẽ tiếp tục có những kết nối, trao đổi để tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư. Đặc biệt trong các lĩnh vực mà Arizona có thế mạnh như giáo dục, công nghệ, y tế, du lịch, nông nghiệp và xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Phoenix và một thành phố của Việt Nam.
Hạ nghị sĩ Noel Campbell-một cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam, đã vô cùng xúc động khi xem bộ phim ngắn về tình cảm gắn bó của Thượng nghị sĩ John McCain đối với Việt Nam (bộ phim do Truyền hình Quân đội sản xuất). Ông mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước, trao đổi khả năng mở văn phòng đại diện thương mại của Phoenix tại Việt Nam.
![]() |
| Đại sứ Hà Kim Ngọc gặp các hạ nghị sĩ thuộc các Ủy ban quan trọng của Quốc hội bang Arizona (Ảnh: TTXVN) |
Trong chương trình chuyến thăm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng có các cuộc nói chuyện và trao đổi với Hội đồng Lãnh đạo Toàn cầu Hoa Kỳ (USGLC), sinh viên trường Đại học Bang Arizona. Đoàn đã tới thăm và có cuộc trao đổi với lãnh đạo Đại học Bang Arizona về hướng hợp tác sắp tới trong giáo dục đào tạo với các ngành nghề: giáo dục tiểu học, đại học, y tế, thành phố thông minh và hợp tác khu vực Mekong.
Nhân dịp này, Đại sứ đã đến thăm cơ sở của Tập đoàn Intel, trao đổi với Lãnh đạo công ty First Solar-hiện đang là những nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn tại Việt Nam, gặp gỡ với đại diện bà con người Việt tại Arizona.
Các cuộc gặp gỡ, trao đổi với các giới tại Arizona cho thấy tiềm năng hợp tác rất lớn giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và Việt Nam với bang Arizona. Đồng thời, hai nước cần tiếp tục phát huy những điểm tương đồng, tiếp tục hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn.
Ngày 30/1, tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Washington D.C, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại ... |
Quá trình hòa giải Việt – Mỹ có thể là những điều lớn lao như tư duy, chính sách… nhưng đôi khi lại là những ... |
TĐO - Ngày 19/3, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington DC (Hoa Kỳ) đã diễn ra buổi trao tặng đĩa DVD ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








