Để xứng đáng là một Đảng viên gương mẫu, ưu tú, mỗi một Đảng viên phải không ngừng cố gắng, phấn đấu, kiểm điểm và tự kiểm điểm. Đặc biệt, có 19 điều mà Đảng viên tuyệt đối không được làm.
Đảng viên Hà Nội góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng Đảng viên Hà Nội góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng
Hà Nội kỷ luật 4.000 Đảng viên, gồm 5 Thành uỷ viên Hà Nội kỷ luật 4.000 Đảng viên, gồm 5 Thành uỷ viên

Căn cứ Quy định 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW ngày 15/3/2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có 19 điều Đảng viên không được làm (nguồn video: Thư viện pháp luật):

Đảng viên vi phạm quy định nêu trên phải được xử lý công minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Việc xem xét, xử lý Đảng viên vi phạm Quy định về những điều Đảng viên không được làm căn cứ vào Điều lệ Đảng, những quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, điều lệ, quy định của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội.

Khoản 2 Điều 35 Điều lệ Đảng quy định các hình thức kỷ luật Đảng viên gồm:

- Với tổ chức Đảng: Khiển trách, cảnh cáo, giải tán;

- Đảng viên chính thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ;

- Đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo.

Đặc biệt, Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm thì vẫn bị xem xét, kết luận. Nếu vi phạm ở mức phải thi hành kỷ luật thì phải kỷ luật.

Đồng thời, Quy định 102 năm 2017 khẳng định:

- Đảng viên vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không xử lý nội bộ;

- Đảng viên bị Tòa án tuyên phạt từ cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị phạt bằng hình thức thấp hơn như phạt cải tạo không giam giữ hoặc được miễn trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, tính chất, tác hại… mà xem xét, thi hành kỷ luật Đảng thích hợp;

- Kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, đoàn thể hoặc các hình thức xử lý khác của pháp luật…

Như vậy, tùy vào từng đối tượng, mức độ, hành vi, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng… Đảng viên sẽ bị kỷ luật theo từng hình thức khác nhau.

Đắk Nông: Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh Đắk Nông: Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông thống nhất thực hiện quy trình xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
Phổ biến Điều lệ VUFO khóa VI vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho các Hội, tổ chức thành viên phía Nam Phổ biến Điều lệ VUFO khóa VI vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho các Hội, tổ chức thành viên phía Nam
Sáng 29/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức buổi báo cáo thời sự Quý II năm 2021 nhằm thông tin về tình hình thời sự quốc tế, trong nước và tác động đến công tác đối ngoại nhân dân; tình hình hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Đồng thời, HUFO cũng chia sẻ những nội dung cơ bản của Điều lệ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khóa VI vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (ngày 23/3/2021) đến các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp, đại diện các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp và một số cơ quan đối ngoại.
Đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý Đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý
Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.
In bài viết

Truyền hình