Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:58 | 23/07/2022 GMT+7

1.700 người tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thiệt mạng do nắng nóng, WHO ra cảnh báo

aa
Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/7 cho biết đợt nắng nóng hiện nay khiến 1.700 người tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thiệt mạng.
Doanh nghiệp Tây Ban Nha tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng Doanh nghiệp Tây Ban Nha tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng
Đại diện Tham tán kinh tế và thương mại Tây Ban Nha cho biết những lĩnh vực mà Tây Ban Nha có thế mạnh hợp tác với Đà Nẵng như công nghệ nông nghiệp xanh, giao thông vận tải logistics, năng lượng tái tạo, môi trường, công nghệ thông tin truyền thông.
Bão cát, nắng nóng làm hàng trăm người thiệt mạng Bão cát, nắng nóng làm hàng trăm người thiệt mạng
Đợt sóng nhiệt thứ hai chỉ trong thời gian ngắn đang hoành hành ở phía tây và phía nam châu Âu, và bão cát tại Mỹ đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong vòng vài ngày.

“Nắng nóng có thể gây chết người”, ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO nói với AFP.. “Trong những thập kỷ qua, hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng do nắng nóng cực đoan trong các đợt nóng kéo dài, thường đi kèm với cháy rừng”.

“Trong năm nay, chúng tôi đã ghi nhận hơn 1.700 cái chết không đáng có trong đợt nắng nóng hiện nay, chỉ tính riêng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha”, ông Kluge nói.

Vị quan chức WHO nhấn mạnh việc tiếp xúc với nắng nóng cực đoan “thường sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe đã có từ trước”. “Trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn tuổi có nguy cơ đặc biệt”, ông nói.

1.700 người tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thiệt mạng do nắng nóng, WHO ra cảnh báo
Tây Ban Nha đang đối mặt với nhiệt độ tăng cao lên tới 43 độ C. (Ảnh: Getty Images)

Theo văn phòng châu Âu của WHO, con số người thiệt mạng kể trên được đánh giá sơ bộ dựa trên các báo cáo của từng quốc gia. Con số này “đã gia tăng và sẽ tiếp tục tăng trong những ngày sắp tới”, cơ quan trên cho biết. Ông Kluge nhận định con số chính xác người tử vong do nắng nóng khó có thể được xác định trong nhiều tuần.

“Mùa hè năm nay mới qua được gần một nửa”, ông nói. “Các sự kiện trong tuần qua rốt cuộc chỉ ra nhu cầu về một hành động ở cấp độ toàn châu Âu để đối phó với biến đổi khí hậu”.

Theo dữ liệu của Viện Y tế Carlos III của Tây Ban Nha cho biết, đã có 679 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng thứ 2 của mùa Hè năm nay, kéo dài từ ngày 10-17/7, trong đó riêng ngày 17/7 ghi nhận 169 trường hợp. Giới chức Tây Ban Nha lo ngại con số này có thể còn tăng mạnh trong vài ngày tới khi nhiệt độ tại nước này được dự báo sẽ vượt 40 độ C trước cuối tuần.

Đợt nắng nóng đầu tiên tại Tây Ban Nha từ ngày 11/6-17/6 đã cướp đi sinh mạng của 829 người. Như vậy, tính chung cả 2 đợt, có 1.508 người tử vong do nắng nóng tại Tây Ban Nha trong mùa Hè này.

Trong phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh nắng nóng là vấn đề khí hậu khẩn cấp mà con người đang phải đối mặt. Ông kêu gọi người dân đặc biệt cảnh giác trước tình trạng nắng nóng cực đoan hiện nay.

Ngày 22/7, Italy trải qua ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng đang diễn ra. Bộ Y tế Italy đã ban bố cảnh báo đỏ do nắng nóng gay gắt tại 16 thành phố, trong khi các nhân viên cứu hỏa vẫn đang vật lộn để kiểm soát những đám cháy rừng bùng phát ở nhiều khu vực trên cả nước.

Thành phố Milan, miền Bắc Italy, dự báo sẽ hứng chịu mức nhiệt cao nhất cả nước lên tới 40 độ C, trong khi nền nhiệt ở thành phố Bologna ở miền Nam và thủ đô Rome có thể đạt 39 độ C. Các thành phố lớn khác nằm trong diện cảnh báo đỏ về nắng nóng cao điểm trong ngày 22-23/7 bao gồm Florence, Genoa, Turin và Verona.

Châu Âu đang phải đối mặt với đợt nắng nóng lịch sử, với mức nhiệt ở nhiều khu vực vượt ngưỡng kỷ lục từng được ghi nhận. Bên cạnh nắng nóng, các đợt cháy rừng cũng đã thiêu rụi khoảng 200.000 ha rừng tại Tây Ban Nha và gần 50.000 ha tại Bồ Đào Nha, AFP cho biết.

Núi lửa ở Tây Ban Nha phun trào, dung nham rực đỏ ùn ùn tràn vào nhà dân Núi lửa ở Tây Ban Nha phun trào, dung nham rực đỏ ùn ùn tràn vào nhà dân
Theo Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha, cảnh báo phun trào núi lửa đã chuyển từ màu vàng sang màu đỏ khi việc sơ tán ảnh hưởng đến hơn 5.000 người từ các quận khác nhau ở các thành phố El Paso, Tazacorte và Los Llanos de Aridane.
Nổ lớn tại nhà máy thuốc súng ở Nga, ít nhất 16 người thiệt mạng Nổ lớn tại nhà máy thuốc súng ở Nga, ít nhất 16 người thiệt mạng
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, thi thể của 12 người trong số 16 người thiệt mạng đã được tìm thấy.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.

Đọc nhiều

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Thẩm phán liên bang ra quyết định chặn tạm thời lệnh cấm tuyển sinh viên quốc tế của chính quyền Trump đối với Đại học Harvard; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân, lớn nhất từ khi xung đột bùng phát; Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/5.
Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Trước sự ra đi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Ngày 25/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, gây chuyển biến rõ rệt về thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, trong khi khu vực Hà Tĩnh ghi nhận mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng cục bộ.
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Phiên bản di động