Trang chủ Kinh tế
23:11 | 30/03/2023 GMT+7

11 nước thành viên CPTPP “bật đèn xanh” để Anh gia nhập khối

aa
Khi khả năng trên thành hiện thực, Anh sẽ trở thành nước thành viên không sáng lập đầu tiên được chấp thuận vào CPTPP.
Việt Nam phối hợp thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh Việt Nam phối hợp thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh
Đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên trong cuộc họp cấp Bộ trưởng giữa các nước thành viên CPTPP và Vương quốc Anh diễn ra vào sáng ngày 22/2.
Tích cực đàm phán các FTA để thúc đẩy xuất khẩu Tích cực đàm phán các FTA để thúc đẩy xuất khẩu
Theo Trung tâm WTO và Hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), những Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang có giữa Việt Nam với các đối tác thị trường từ châu Âu - châu Mỹ như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) hay Hiệp định thương mại Việt Nam - Chi lê, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA)... đang tiếp tục có tác động tích cực đối với thương mại, đầu tư; đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam.

Chính phủ 11 nước thành viên thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP dự kiến sẽ chấp thuận cho Anh gia nhập khối tự do thương mại này, như vậy CPTPP đang tiến gần hơn đến việc có một thành viên là một nước châu Âu, theo nội dung mới được Nikkei đăng tải.

Theo những nguồn thạo tin mà Nikkei có được, chính phủ các nước thành viên thuộc CPTPP sẽ “bật đèn xanh” cho việc Anh gia nhập CPTPP trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày thứ Sáu. Như vậy sau đó sẽ khởi động quá trình chuẩn bị cần thiết để chính thức đưa Anh vào CPTPP.

Khi khả năng trên thành hiện thực, Anh sẽ trở thành nước thành viên không sáng lập đầu tiên được chấp thuận vào CPTPP, nó cho thấy CPTPP – nhóm nước tự do thương mại có phạm vi trải dài khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang nhận được sự quan tâm của nhiều nước.

“Chúng tôi đang có bước tiến lớn liên quan đến việc Anh gia nhập vào CPTPP và có kế hoạch sẽ kết thúc các cuộc đối thoại sớm nhất có thể. Chính phủ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Anh gia nhập nhóm với những điều khoản có lợi cho doanh nghiệp Anh và phù hợp với các ưu tiên nội địa”.

Nhìn chung, việc Anh gia nhập CPTPP sẽ không gây ra nhiều tác động về kinh tế bởi xét đến mức độ thương mại hiện thời cũng như khoảng cách rất xa giữa Anh và phần lớn các nước thành viên CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Nhật, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Anh hiện đã ký kết hiệp định thương mại song phương với 9 nước thành viên CPTPP với các cấp độ áp dụng khác nhau.

Giáo sư nghiên cứu về thương mại quốc tế tại trường kinh doanh thuộc đại học Sussex, bà Minako Morita-Jaeger, phân tích: “Lợi ích về kinh tế dài hạn từ CPTPP nhìn chung sẽ vẫn hạn chế so với thiệt hại kinh tế từ việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), bản thân chính phủ Anh cũng biết điều này”. Bà Morita-Jaeger nhấn mạnh về những thỏa thuận mà Anh đang có với các nước đối tác lớn và giải thích Nhật, Canada, Singapore và Australia chiếm tỷ trọng lớn về thương mại hàng hóa dịch vụ trong khối.

CPTPP được thành lập bởi 11 nước vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định TPP trước đó. Bất kỳ thành viên nào muốn gia nhập sẽ cần phải đáp ứng được các quy định và tiêu chuẩn nội khối và tất cả các thành viên cũng đều phải bỏ phiếu chấp thuận cho thành viên mới.

Khung chính sách CPTPP nhìn chung sẽ mang đến thêm thị trường mới cho Anh, ngoài ra còn những lợi ích liên quan đến dữ liệu và chia sẻ tiêu chuẩn chung. Khi mà các nước thành viên đã phát tín hiệu ủng hộ, chính phủ Anh sẽ phải thực hiện bất kỳ biện pháp cải tổ nào cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn của CPTPP trong khoảng thời gian nhất định.

Giám đốc bộ phận chính sách thương mại Anh tại Trung tâm Chính trị Quốc tế châu Âu (ECIPE), ông David Henig, khẳng định động thái gia nhập CPTPP có ý nghĩa về chính trị hơn kinh tế.

Ông cũng cho rằng khối CPTPP, vốn hiện chưa có nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới nào, sẽ có vai trò trong tương lai khi mà tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang chịu nhiều sức ép từ chính sách của Mỹ, EU và Trung Quốc.

Bản thân chính phủ Anh cũng nhấn mạnh đến giá trị thực sự từ việc gia nhập CPTPP. Sau khi rời khỏi khối EU có quy mô kinh tế 14,5 nghìn tỷ euro tức 15,4 nghìn tỷ USD, các quan chức Anh chịu áp lực thực hiện cam kết rằng việc rời khỏi EU sẽ giúp Anh có cơ hội ký kết các hiệp định thương mại lớn trên khắp thế giới. CPTPP có tổng quy mô dân số ước tính 500 triệu USD, chủ yếu các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Nhiều cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Malaysia nhờ ưu đãi từ Hiệp định CPTPP Nhiều cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Malaysia nhờ ưu đãi từ Hiệp định CPTPP
Với việc Malaysia phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn xiện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP vào ngày 5/10 vừa qua, hàng hóa của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định khi xuất khẩu sang nước này kể từ ngày 29/11/2022.
Xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP tăng mạnh Xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP tăng mạnh
Trong 10 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP đạt 45 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu sang các nước đối tác thuộc châu Mỹ lần đầu có FTA với Việt Nam như: Canada, Peru, Mexico cũng có kim ngạch tăng trưởng rất mạnh mẽ…
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu T&T Group trên toàn quốc, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đô thị hiện đại, phục vụ cư dân và người tiêu dùng
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác với vùng Đông Bắc Campuchia

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác với vùng Đông Bắc Campuchia

Tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các địa phương Đông Bắc Campuchia còn rất lớn. Đó là khẳng định của chính quyền các tỉnh Đông Bắc Campuchia tại các cuộc làm việc với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.
Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Cả Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trong đêm tổng duyệt đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới”, mở màn cho chuỗi sự kiện nghệ thuật - lễ hội quy mô lớn chưa từng có tại Tây Ninh. Sân khấu hoành tráng, công nghệ trình diễn hiện đại cùng các kỷ lục mới xác lập đã sẵn sàng mang tới bầu không khí bùng nổ trước giờ G.
Doanh nghiệp Việt không bị động trước thuế đối ứng của Mỹ

Doanh nghiệp Việt không bị động trước thuế đối ứng của Mỹ

Từ 7/8, thuế đối ứng với hầu hết đối tác thương mại của Mỹ bắt đầu áp dụng theo mức mới, mức dành cho Việt Nam là 20%. Doanh nghiệp Việt Nam không bị động do đã chuẩn bị tâm thế và phương án ứng phó.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp những người bạn Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp những người bạn Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 10/8, tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp những người bạn Hàn Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).
Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp

Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các Cục, Vụ chức năng hỗ trợ tối đa địa phương vận hành chính quyển 2 cấp, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động