Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương như Nam Định, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam... đều đã phải điều chỉnh kế hoạch học tập, giảng dạy.
Đà Nẵng sẽ  tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi từ ngày 2/11 Đà Nẵng sẽ tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi từ ngày 2/11
Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại
Nhiều tỉnh, thành phải thay đổi lịch học vì dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)
Nhiều tỉnh, thành phải thay đổi lịch học vì dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị ngày 31/10 thông báo cho toàn bộ học sinh tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên chuyển qua hình thức học trực tuyến từ 01/11 cho đến khi có thông báo mới.

Trẻ mầm non và các cơ sở giáo dục trẻ khuyết tật được nghỉ học. Giáo viên hướng dẫn chịu trách nhiệm giúp phụ huynh hỗ trợ trẻ học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp.

Trước đó, TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã phát hiện nhiều ca COVID-19 mới trong cộng đồng. Tính đến ngày 30/10, thành phố có 4 F0 là học sinh, 26 F1 gồm 7 giáo viên và 19 học sinh, 346 F2 gồm 26 giáo viên và 320 học sinh.

Tại Nam Định, ngày 27/10, TP. Nam Định ghi nhận 12 ca COVID-19 bao gồm 1 học sinh trường THCS Trần Bích San, 1 học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo và 10 em ở trường THCS Phùng Chí Kiên. Tối 31/10, tiếp tục phát hiện F0 tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Sở GD&ĐT Nam Định đã quyết định cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục được yêu cầu chuyển qua hình thức dạy trực tuyến, đồng thời đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch.

Cũng trong ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận đề xuất của ngành giáo dục về việc lùi thời gian tổ chức đi học trực tiếp đến ngày 15/11, thay vì 01/11 như dự kiến.

Ngoài ra, thành phố đang triển khai tiêm thí điểm cho học sinh vào tuần tới. Vì thế, lịch học được lùi lại để hoàn thành kế hoạch này.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết đây là quyết định khó khăn, thành phố cũng rất cân nhắc vì sự an toàn của học sinh, xã hội. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có dấu hiệu phức tạp tại nhiều địa phương.

Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu đã phát hiện 3 học sinh tiểu học và THPT dương tính với COVID-19. Hàng trăm học sinh, giáo viên phải cách ly tập trung. Nhiều trường chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến để phòng dịch.

Riêng tại Quỳnh Lưu, các trường, cơ sở giáo dục tại xã Quỳnh Bảng, Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh tạm dừng việc dạy học trực tiếp, chuyển sang trực tuyến từ sáng 29/10.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An có văn bản gửi ngành giáo dục các địa phương, trung tâm tổ chức dạy, học căn cứ phân loại theo từng cấp độ dịch.

Theo đó, với khu vực được xác định cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ dạy trực tiếp, sẵn sàng chuyển sang dạy trực tuyến theo diễn biến của dịch Covid-19.

Đối với địa phương ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) sẽ dạy học trực tiếp khi trường học đảm bảo "3 tại chỗ" là ăn, ở, dạy và học tập trung kết hợp học trực tuyến, giao bài tự học. Căn cứ tình hình dịch, địa phương sẽ có phương án phù hợp cho từng khối lớp.

Địa phương được xác định ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) sẽ căn cứ tình hình thực tế để dạy học trực tuyến, giao bài tự học với học sinh các cấp.

Đối với Bắc Giang, ổ dịch tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên với 3 học sinh là F0, 222 trường hợp F1 cũng khiến kế hoạch đến trường của học sinh phải thay đổi.

Theo quyết định của Phòng GD&ĐT Việt Yên, các trường trên địa bàn chuyển sang học trực tuyến từ ngày 28/10, riêng trẻ mầm non nghỉ học từ 26/10.

Trẻ ở trường tiểu học và THCS tại xã Việt Tiến cũng tạm ngừng đến trường cho đến khi có thông báo mới. Học sinh các trường khác vẫn tiếp tục học tập trung.

Huyện Nam Trà My, Quảng Nam, phát hiện 159 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Nam Trà My. Ngoài ra, ngành y tế phát hiện 4 học sinh trường THCS Trà Mai và Tiểu học Kim Đồng có kết quả dương tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Nam Trà My quyết định cho học sinh ở các trường có ca mắc COVID-19 nghỉ từ ngày 26/10 cho đến khi có thông báo mới.

Tối 26/10, UBND TP. Hà Giang cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố nghỉ học từ 27/10 cho đến khi có thông báo mới.

Tối cùng ngày, Sở GD&ĐT Hà Giang thông báo cho học sinh trường THPT trên địa bàn nghỉ học từ 27/10. Học sinh trường PTDT Nội trú tỉnh thực hiện ăn, học tại trường.

Cùng ngày 26/10, Phòng GD&ĐT huyện Định Quán (Đồng Nai) đã có văn bản thông tin đến các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn về việc tạm dừng kế hoạch cho trẻ trở lại trường từ 01/11.

Trên địa bàn huyện, số ca COVID-19 đã tăng lên con số 47. Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu các cơ sở giáo dục chuẩn bị phương án mới và cơ sở vật chất để đón trẻ trở lại trường, mốc thời gian mới dự kiến là 15/11.

Tỉnh Phú Thọ cũng đóng cửa nhiều trường học, cho trẻ học trực tuyến sau khi ghi nhận 152 học sinh, giáo viên mắc COVID. Cụ thể, các trường tại thành phố Việt Trì, Lâm Thao, Phù Ninh và 3 xã thuộc huyện Tam Nông (Bắc Sơn, Hương Nộn, Vạn Xuân) cùng xã Phú Hộ, một phần xã Thanh Minh thuộc thị xã Phú Thọ tạm thời đóng cửa.

Trong thời gian học sinh không đến lớp, các trường tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh từ lớp 3 đến lớp 12, đồng thời chủ động ôn tập cho học sinh lớp 1 và lớp 2.

Với các trường đang tổ chức dạy học trực tiếp, sở chỉ đạo trường tranh thủ thời gian, cố gắng đẩy nhanh việc dạy kiến thức cơ bản. Ngoài ra, nhà trường, giáo viên, học sinh cần thực hiện tốt thông điệp 5K cùng các biện pháp chống dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, đến hết tuần này, căn cứ tình hình thực tế, với những khu vực dịch được kiểm soát, học sinh có thể chuyển sang học trực tiếp.

Từ sáng 22/10, trường THPT Hòn Gai, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho gần 2.000 học sinh chuyển sang học trực tuyến sau khi phát hiện 2 học sinh là F1. Nhà trường quyết định cho toàn bộ học sinh ngừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến tại nhà.

Trong ngày 22/10, thành phố Hạ Long tổ chức phun khử trùng toàn bộ trường, lớp và cơ sở vật chất phục vụ dạy học.

TP.HCM lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại TP.HCM lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại
Theo dự thảo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thành phố sẽ tổ chức dạy học trực tiếp tại địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình), song không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.
Hà Nội đề xuất phương án cho học sinh trở lại trường từ ngày 25/10 Hà Nội đề xuất phương án cho học sinh trở lại trường từ ngày 25/10
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt phương án cho học sinh một số khối lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn thành phố được trở lại trường học từ 25/10.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại
Ngày 15/10/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 267/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu năm học 2021 - 2022.
In bài viết

Truyền hình