Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:05 | 30/08/2018 GMT+7

1 phóng viên Nhật bị TQ "cấm cửa", không báo Nhật nào thèm đến sự kiện của ông Vương Nghị

aa
Một loạt hãng truyền thông Nhật Bản tẩy chay cuộc họp cấp cao giữa các quan chức Trung-Nhật, sau khi một phóng viên của tờ Sankei Shimbun (Nhật) bị cấm đưa tin ở sự kiện này.

Ngày 29/8, Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản ông Takeo Akiba đã cuộc gặp quan trọng với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến công du Bắc Kinh nhằm xúc tiến chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuy nhiên, không lâu trước khi cuộc hội đàm diễn ra, Bộ ngoại giao Trung Quốc bất ngờ thông báo với Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh về việc cấm phóng viên của tờ Sankei Shimbun tham gia nhóm 5 đại diện truyền thông Nhật đưa tin về cuộc gặp Akiba-Vương Nghị.

Đại diện các cơ quan truyền thông khác của Nhật ở Bắc Kinh, bao gồm tờ Asahi Shimbun, phản ứng bằng cách thông báo Đại sứ quán Nhật rằng hành động của Bộ ngoại giao Trung Quốc tương đương việc từ chối toàn bộ nhóm phóng viên tham gia đưa tin về cuộc gặp, và do đó không phóng viên Nhật Bản nào thực hiện thông tin về sự kiện.

  • 1 phong vien nhat bi tq cam cua khong bao nhat nao them den su kien cua ong vuong nghi

    Nhật-Trung sẵn sàng khiến Mỹ gặp 'ác mộng trái phiếu'

Trước đó, sứ quán Nhật đã tổ chức một cuộc bốc thăm để chọn ra 5 phóng viên đại diện các báo đài nước này đưa tin về cuộc hội đàm giữa ông Akiba và ông Vương.

Một quan chức sứ quán tiết lộ với Asahi, lý do Bộ ngoại giao Trung Quốc đưa ra để từ chối phóng viên Sankei Shimbun tham gia sự kiện là "dựa trên chính sách của Bộ".

Sau cuộc hội đàm, thứ trưởng Akiba đã gặp gỡ các phóng viên Nhật và thông báo "bầu không khí rất tốt" đã được tạo dựng giữa song phương, nhằm phối hợp tổ chức chuyến thăm Trung Quốc vào cuối năm của thủ tướng Abe.

Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, lên tiếng về vụ Bắc Kinh "cấm cửa" phóng viên Nhật Bản: "Thật đáng tiếng khi sự cố như vậy đã xảy ra, và chúng tôi đã kháng nghị với phía Trung Quốc".

Ông Suga cho biết, ông Akiba đã gặp đồng cấp Trung Quốc Nhạc Ngọc Thành trong thời gian ở Bắc Kinh và nêu ý kiến phản đối về vụ việc trên.

Xoay quanh cuộc gặp giữa ông Akiba và ông Vương Nghị, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương nói quan hệ Trung-Nhật đã trở lại quỹ đạo bình thường, và "Trung Quốc phát triển là một cơ hội đối với Nhật Bản chứ không phải mối đe dọa".

Còn ông Suga cho hay, Nhật Bản "hy vọng thúc đẩy một nấc thang mới trong quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động