ĐSQ Việt Nam tại LB Nga hỗ trợ người Việt tản cư từ Donetsk về nước

14:31 | 01/06/2022

Trong các ngày từ 29-31/5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức đón và đưa nhóm người Việt Nam từ Donetsk, miền Đông Ukraine, sơ tán qua LB Nga về nước.
Người Việt đi bộ cả tháng để thoát khỏi vùng chiến sự ở Ukraine Người Việt đi bộ cả tháng để thoát khỏi vùng chiến sự ở Ukraine
Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình Ukraine Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình Ukraine

Nhóm tản cư gồm 11 người, trong đó có 4 trẻ em, đã sơ tán từ Donetsk sang thành phố Rostov on Don (Rostov trên sông Đông) của Nga và được cộng đồng người Việt tại đây hỗ trợ, giúp đỡ. Sáng 29/5, đại diện ĐSQ cùng các thành viên Hội người Việt Nam tại LB Nga đã ra ga xe lửa Kazan đón đoàn từ Rostov on Don đưa về ĐSQ làm thủ tục trước khi được đưa tới lưu trú tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moskva (Incentra). Đến chiều 31/5, 8 người trong đoàn đã được đại diện ĐSQ Việt Nam tại LB Nga đưa ra sân bay Sheremetievo để lên chuyến bay tối cùng ngày của hãng hàng không Qatar Airways về nước.

Đón những người Việt từ Donetsk tại nhà ga xe lửa Kazan ở thủ đô Moskva.
Đón những người Việt từ Donetsk tại nhà ga xe lửa Kazan ở thủ đô Moskva.

Trong thời gian ở ĐSQ Việt Nam tại LB Nga, đoàn đã được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi gặp gỡ và ân cần hỏi thăm. Đại sứ rất xúc động khi được nghe bà con chia sẻ về những khó khăn thực tế tại Donetsk và chúc bà con sẽ vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống khi về đến Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi tiếp đoàn tản cư từ Donetsk.
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi tiếp đoàn tản cư từ Donetsk.

Thay mặt cho nhóm người Việt ở Donetsk, ông Trương Thanh Long, sinh năm 1964, cho biết nhóm bà con tản cư từ Donetsk rất cảm động trước sự giúp đỡ tận tình và chu đáo của cộng đồng người Việt ở những nơi mà đoàn đã đi qua. Thay mặt những người từ thành phố Donetsk, ông Trương Thanh Long chân thành cảm ơn và gửi lời chúc tới ĐSQ cũng như bà con trong cộng đồng người Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm với những người tản tư từ Donetsk.
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm với những người tản tư từ Donetsk.

Ông Nguyễn Tùng Lâm - Trưởng Ban công tác cộng đồng, Trưởng phòng Lãnh sự ĐSQ Việt Nam tại LB Nga - cho biết theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, Phòng Lãnh sự ĐSQ liên tục duy trì các đường dây liên lạc với nhà chức trách Nga tại các cửa khẩu cũng như cộng động người Việt tại các thành phố Rostov on Don, Voronezh và Krasnodar để kịp thời đón người Việt tản cư từ miền Đông Ukraine qua ngả LB Nga.

Đoàn người Việt tản cư từ Donetsk tại sân bay Sheremetievo lên đường về nước.
Đoàn người Việt tản cư từ Donetsk tại sân bay Sheremetievo lên đường về nước.
Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau
Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức

Theo Duy Trinh/TTXVN

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/dsq-viet-nam-tai-lb-nga-ho-tro-nguoi-viet-tan-cu-tu-donetsk-ve-nuoc-169482.html

In bài viết