Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:34 | 24/03/2022 GMT+7

Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức

aa
Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Đức do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu vừa cùng đại diện Hội Phụ nữ Đồng Xuân, Hội Thiện nguyện Sen Vàng, Việt Báo và Thông tấn xã Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Eisenhüttenstadt, nơi tiếp nhận người lánh nạn từ Ukraine, trong đó có gần 200 người Việt Nam, bao gồm cả các gia đình có trẻ nhỏ.
Tập trung bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine sang Đức Tập trung bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine sang Đức
Sau khi Đức và các nước Liên minh châu Âu (EU) quyết định tiếp nhận và dành cho người sơ tán từ Ukraine quy chế bảo vệ tạm thời, dòng người sơ tán - trong đó có nhiều bà con người Việt - từ Ukraine đã nhanh chóng tới Đức.
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine nhận được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Trung tâm, Đại sứ Vũ Quang Minh gửi lời cảm ơn đến trung tâm đã tạo điều kiện để Đại sứ quán cùng một số hội đoàn người Việt (Hội Từ thiện Sen vàng Berlin, Hội Phụ nữ Đồng Xuân và Việt Báo) tới thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bà con người Việt cùng thân nhân sơ tán từ Ucraina sang Đức; khẳng định Đại sứ quán luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với trung tâm trong mọi vấn đề liên quan tới bà con người Việt. Đại sứ nhấn mạnh Đức là đất nước mến khách, luôn dang rộng vòng tay tiếp nhận và hỗ trợ, không chỉ người Việt mà còn nhiều sắc tộc khác từ Ucraina sang lánh nạn.

Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức
Trung tâm Eisenhüttenstadt, nơi tiếp nhận người lánh nạn từ Ukraine, trong đó có gần 200 người Việt Nam, bao gồm cả các gia đình có trẻ nhỏ.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, thực hiện chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, cũng như sự chỉ đạo sát sao từ trong nước, tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu thời gian qua đã và đang tiếp tục nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại cũng như cộng đồng người Việt để hỗ trợ một cách tốt nhất cho bà con từ Ukraine sang lánh nạn. Đại sứ khẳng định trong phạm vi thẩm quyền, các cơ quan đại diện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thể hỗ trợ về mặt pháp lý, giấy tờ, thủ tục cho bà con gặp khó khăn trong quá trình đi sơ tán.

Ông Jens Dorschmann, Phó Giám đốc Trung tâm cũng đánh giá cao việc Đại sứ Vũ Quang Minh đã dành thời gian đến thăm, trò chuyện và động viên những người Việt đang lánh nạn tại đây. Ông Dorschmann nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam là cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên đến trung tâm để thăm hỏi, động viên và có hình thức hỗ trợ cho công dân từ Ucraina sang Đức lánh nạn.

Tại buổi nói chuyện với bà con, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vui mừng và xúc động khi được tới thăm bà con, được nghe kể về hành trình vất vả đi sơ tán của bà con cũng như có thể chia sẻ, tìm hiểu những vướng mắc mà bà con đang gặp phải.

Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ: Các cơ quan tiếp nhận của Đức đã tạo điều kiện sinh hoạt và tạm trú rất tốt cho bà con, cung cấp ba bữa miễn phí. Hội đoàn và các cá nhân thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở Đức đã chủ động, tích cực hết lòng giúp đỡ bà con ngay từ những ngày đầu đặt chân lên Đức.

Đại diện các tổ chức hội đoàn cũng mang đến Trung tâm rất nhiều quà là thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt, xe đẩy cho trẻ em, sữa, gạo, áo quần, điện gia dụng…

Thăm hỏi cộng đồng người Việt từ Ukraine sang Đức
Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ động viên cộng đồng từ Ukraine sang Đức.

Cán bộ Lãnh sự và Công tác Cộng đồng của Sứ quán đã phát các tờ rơi gồm thông tin cần thiết nhất, gặp gỡ và giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của bà con về giấy tờ, hộ chiếu, khai sinh… Đại sứ quán cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con về mặt thủ tục và giấy tờ trong phạm vi quyền hạn của Sứ quán.

Sứ quán cũng đã đóng góp phần khiêm tốn của mình trị giá 1000 euro để cùng các Hội đoàn mua các đồ thiết yếu tặng bà con, bao gồm cả các SIM điện thoại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tiếp tục phối hợp đón đồng bào sơ tán từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tiếp tục phối hợp đón đồng bào sơ tán từ Ukraine
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga ngày 14/3 cho biết hiện còn khoảng 65-70 người Việt ở thành phố Kherson, 24 hộ gia đình với khoảng 80 người Việt Nam ở thành phố Mariupol, nơi giao tranh đang diễn ra.
Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga
Sáng 13/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Hội người Việt Nam tại thành phố Krasnodar đã phối hợp đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về tỉnh Krasnodar của Liên bang Nga.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Trong hai ngày 26 và 29/6, Đoàn Ballet Quốc gia Cuba (Ballet Nacional de Cuba) sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm. Đây là cơ hội hiếm có để công chúng yêu nghệ thuật tận mắt chứng kiến sự giao thoa độc đáo giữa di sản văn hóa Cuba và những tác phẩm kinh điển của ballet thế giới.
Hội thảo 75 năm quan hệ Việt Nam-Trung Đông Âu: nhiều sáng kiến, đề xuất thiết thực nhằm mở rộng hợp tác

Hội thảo 75 năm quan hệ Việt Nam-Trung Đông Âu: nhiều sáng kiến, đề xuất thiết thực nhằm mở rộng hợp tác

Cần chính sách miễn thị thực ngắn hạn cho du khách, mở các đường bay trực tiếp, thúc đẩy ngoại giao nhân dân thông qua các hội hữu nghị mở rộng; thành lập liên minh đại học-nghiên cứu... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-các nước Trung Đông Âu: Thắt chặt tình hữu nghị, tăng cường hợp tác, hướng tới tương lai” ngày 26/6 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động