Năm 2022 là năm đặc biệt của người Việt tại Hàn Quốc

14:21 | 15/05/2022

Trong trả lời phỏng vấn với TG&VN, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng sẽ là một năm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt…
Những phát ngôn ấn tượng trong Những phát ngôn ấn tượng trong "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022" tại Bình Định
Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc
Năm 2022 là năm đặc biệt của người Việt tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tháng 12/2021. (Ảnh: NVCC)

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm gì để vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 suốt hơn hai năm qua, thưa ông?

Trong hai năm qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, học tập và sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong khó khăn bà con kiều bào đã luôn sát cánh tương trợ lẫn nhau.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn theo dõi và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để có những kiến nghị đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm kịp thời có những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Trong năm 2021, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, trong đó có ba chương trình lớn như: Chương Trình “Trao gửi yêu thương” chia sẻ khẩu trang y tế đến cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, Chương trình “Xuân Yêu Thương 2022” với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và tài trợ từ Ngân hàng Hana nhằm trao quà Tết đến bà con tại Hàn Quốc trước dịp Tết Nguyên Đán và Chương trình “Chia sẻ sữa miễn phí” được thực hiện với sự tài trợ của công ty BHNetworks, thương hiệu sữa tươi Hikid - Hàn Quốc, đến các bé độ tuổi từ 1-9, có mẹ là người Việt Nam.

Thời gian tới, Ban chấp hành Hội sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để có những hoạt động ngày càng thiết thực, gần gũi góp phần gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam.

Năm 2022 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Hội hẳn sẽ những hoạt động nổi bật?

Năm 2022 là năm đặc biệt với dấu mốc rất quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Do đó, ngay từ cuối năm 2021, chúng tôi đã có những chuẩn bị chu đáo để hướng đến các hoạt động thiết thực.

Cụ thể ngày 6/4, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Lễ trao giải thưởng trình diễn thời trang Việt Nam - Hàn Quốc (KVFFA) trong phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc tại Việt Nam và Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan, tổ chức quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Lĩnh vực hợp tác giữa hai bên rất đa dạng như văn hóa, nghệ thuật, làm đẹp và truyền thông (kịch, phim, phim tài liệu, giải trí truyền hình), bao gồm các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, phát triển các nội dung và bồi dưỡng tài năng cho cộng đồng người Việt.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa các tổ chức thuộc Hội với các tổ chức đoàn thể của Hàn Quốc.

Hai bên cũng sẽ tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc; giới thiệu, quảng bá nét đẹp và tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè trong và ngoài nước.

Năm 2022 là năm đặc biệt của người Việt tại Hàn Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp gỡ Hội người Việt tại Hàn Quốc nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tháng 2/2022. (Ảnh: NVCC)

Được biết, Hội cũng đang thực hiện vận động quyên góp mang yêu thương đến với biển đảo quê hương?

Những năm qua, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn tổ chức quyên góp và cử đại điện tham dự cùng đoàn kiều bào thăm Trường Sa tại Việt Nam. Trong năm 2022, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành kêu gọi quyên góp và sẽ gửi về cùng với Công đoàn Bộ Ngoại giao để góp thêm yêu thương gửi đến các chiến sĩ nơi biển đảo.

Hội có kế hoạch gì thu hút nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước, cũng như thực hiện hiệu quả Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thưa ông?

Trong thời gian qua, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hành các hoạt động, chương trình thăm hỏi các gia đình đa văn hóa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kêu gọi quyên góp ủng hộ của cộng đồng cho ba trường hợp cháu bé bị bệnh phải nằm viện tại Việt Nam, giúp đỡ thủ tục pháp lý và chi phí cho các trường hợp đưa thi hài người mất về nước....

Qua đó, chúng tôi đã góp phần thắt chặt tình đồng hương, tính đoàn kết và lòng yêu dân tộc và đất nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh trong cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng.

Để có những hoạt động thu hút nguồn lực kiều bào về đầu tư, đóng góp cho trong nước, Hội đang rà soát và tiến hành thảo luận để có những đề xuất với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới nhằm có những hoạt động, chính sách ưu đãi, thu hút nguồn lực kiều bào, đặc biệt là kiều bào trí thức về đóng góp trong nước.

Hiện tại, đội ngũ trí thức người Việt đang học tập, nghiên cứu tại các viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Hàn Quốc rất lớn. Nếu có phương thức kết nối, tạo điều kiện đóng góp, khuyến khích phát triển trong nước thì tôi tin chắc đây là một nguồn lực rất chất lượng cho quá trình phát triển quê hương Việt Nam trong tình hình mới.

42 gian hàng tham gia sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại Bình Định 42 gian hàng tham gia sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại Bình Định
Phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cho sự kiện Phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cho sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022"

Theo Vũ An/Báo TG&VN

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/nam-2022-la-nam-dac-biet-cua-nguoi-viet-tai-han-quoc-168444.html

In bài viết