THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Chuyên gia kiều bào chia sẻ kinh nghiệm, chung sức chống dịch cùng TP.HCM

14:45 | 11/08/2021

Ngày 12/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Chương trình: “Chuyên gia kiều bào chung sức chống dịch cùng TP.HCM”.
Kiều bào Mỹ đề xuất tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM Kiều bào Mỹ đề xuất tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM
Ngày 9/8, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM Phùng Công Dũng đã ký văn bản khẩn gửi đến Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc kiều bào đề xuất tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM.
Kiều bào Úc ủng hộ 10.000 khẩu trang N95 cho lực lượng Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) Kiều bào Úc ủng hộ 10.000 khẩu trang N95 cho lực lượng Công an TP Thủ Đức (TP.HCM)
Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM vừa trao tặng lực lượng Công an thành phố Thủ Đức 10.000 khẩu trang N95 để hỗ trợ cho cán bộ chiến sỹ đang làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly, vùng phong toả và bệnh viện dã chiến, thu dung trên địa bàn thành phố.

Hội thảo trực tuyến có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức .

Thành phần khách mời tham dự gồm: Đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thành ủy - HĐND - UBND TP.HCM; Bác sĩ Vũ Ngọc Khuê (kiều bào Mỹ) - cựu bác sĩ Phòng dịch tễ Viện Pasteur TP.HCM; ông Trần Trọng Hùng (kiều bào Ba Lan) - Trưởng ban Hỗ trợ và Phòng chống Covid-19 cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan; ông Trần Ngọc Phúc (kiều bào Nhật Bản) - Chủ tịch Metran Japan; Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) - Co-Founder TransMed-VN; Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Toàn Trung (kiều bào Pháp) - bác sĩ các bệnh viện Paris.

Điều phối chương trình là ông Danny Võ Thành Đăng (kiều bào Singapore) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - đại diện Intercharm Training Hub.

Chuyên gia kiều bào chia sẻ kinh nghiệm, chung sức chống dịch cùng TP.HCM
Thành phần các chuyên gia kiều bào tham dự Hội thảo trực tuyến về sức khỏe ngày 12/8/2021. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại toạ đàm các diễn giả đã trao đổi về các nội dung như: chiến lược và kế hoạch khống chế dịch Covid-19 “4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu”; 3 phao hỗ trợ phòng chống dịch: phòng triệt để - chống ngay lập tức – cấp cứu kịp thời; kinh nghiệm xét nghiệm Covid-19 diện rộng và đề xuất cải tiến PCR siêu nhạy; chiến lược tổng quát về sử dụng máy thở cho bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam; kinh nghiệm chống dịch và cách ly tại Paris – Pháp và những đề xuất trong chống dịch, cách ly tại TP.HCM…

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Phạm Quang Hiệu mong muốn thông qua buổi tọa đàm, các bác sỹ chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài sẽ có những chia sẻ thẳng thắn dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn tình hình chống dịch tại các quốc gia, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất, các giải pháp chống dịch phù hợp với tình hình của Việt Nam đặc biệt là TPHCM.

Trong phần trao đổi thảo luận, các khách mời bằng chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn đã có những chia sẻ chi tiết hơn trong việc tìm ra các giải pháp, đề xuất mang tính thiết thực, cấp bách để áp dụng đối với TPHCM chẳng hạn như: giải pháp của ngành y tế và chính quyền Hoa Kỳ trong công tác chống dịch qua từng giai đoạn; ưu và nhược điểm của chiến lược xử lý khủng hoảng y tế ở Hoa Kỳ trong bối cảnh quá tải của hệ thống y tế do dịch Covid-19; việc áp dụng PCR siêu nhạy đối với tình hình thực tế tại Thành phố sẽ triển khai như thế nào; những vấn đề cần quan tâm trong triển khai xét nghiệm diện rộng; đưa ra các khuyến cáo đối với người dân trong việc trang bị máy thở, một nhu cầu cần thiết trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, giới thiệu các phác đồ điều trị tại các quốc gia… Bên cạnh đó, trên cơ sở tình hình thực tế chống dịch của các quốc gia, kiều bào đã có những nhận định, tư vấn để áp dụng đối với tình hình dịch bệnh tại Thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Bác sỹ Vũ Ngọc Khuê (kiều bào Mỹ) chia sẻ chiến lược và kế hoạch khống chế dịch Covid-19 “4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu”: 4 tuần là thời gian đủ để chấm dứt sự lan truyền dịch bệnh, khử trùng và thanh lọc môi trường. 2 tuần đầu là thời gian cần thiết để nhận ra bệnh nhân phát triệu chứng và thực hiện cách ly. 2 tuần tiếp theo để phát hiện các ca ủ bệnh dài và các ca rải rác, để bao trùm dịch lây lan. Những ca nặng cần nhiều thời gian hơn để điều trị và phục hồi trong bệnh viện hay khu cách ly. Bốn mục tiêu đặt ra: Điều trị bệnh nhân tích cực, giảm thiểu tử vong càng thấp càng tốt. Ngăn chặn và chấm dứt lây lan, kéo đường biểu diễn xuống dần và đi tới bằng không. Khử trùng và thanh lọc môi trường để nhân dân sống an toàn và đề phòng tái phát. Mở lại tất cả các hoạt động và kinh doanh khi hội đủ các yêu cầu hết dịch.

Chia sẻ về “Kinh nghiệm xét nghiệm Covid-19 diện rộng và đề xuất cải tiến - PCR siêu nhạy", TS Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) cho biết: Hiện nay, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã và đang sử dụng 3 kỹ thuật chính đó là xét nghiệm kháng thể (thường được biết là xét nghiệm huyết thanh) để biết số lây nhiễm trong cộng đồng; Xét nghiệm nhanh kháng nguyên tiện lợi dùng tại chỗ; Xét nghiệm PCR chính xác hơn cần phòng thí nghiệm. Cả 3 phương pháp đã được TPHCM kết hợp với truy vết, cách ly, với những kết quả rất tốt ở 3 đợt dịch Covid-19 trước. Nhưng vấn đề của lần thứ 4: Chủng Delta lan truyền rất nhanh R=8 (so với R=3 chủng Anh, Wuhan). Kết hoạch xét nghiệm 5 triệu dân số không thể thực hiện với tổ chức và kỹ thuật của 3 loại xét nghiệm trên. TS Nguyễn Đức Thái giới thiệu giải pháp PCR siêu nhạy của TS.BS Hồ Hữu Thọ, Học viện Quân y Hà Nội. Giải pháp này với độ nhạy cao hơn PCR thường; giúp tìm được các biến chủng đột biến. Phương pháp này có thể làm gộp 100 mẫu vẫn chính xác, rất phù hợp với xét nghiệm diện rộng hay xét nghiệm toàn TP. Hiện nay đã lập xong phòng xét nghiệm công suất cao có thể xét ngiệm 10.000 mẫu/ngày hoặc 100.000 mẫu ngày khi nhu cầu cần thiết.

Tại buổi hội thảo, lãnh đạo TP.HCM cho biết thành phố rất mong các chuyên gia bác sĩ người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là TPHCM trong việc triển khai ứng dụng các kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 thành công ở các nước, các kênh thông tin điều phối, hỗ trợ cung cấp, mua vaccine, trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu trong phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho người dân và ổn định phát triển kinh tế.

2 doanh nghiệp kiều bào tặng 100.000 khẩu trang TS95 cho y bác sĩ, lực lượng chống dịch TP.HCM 2 doanh nghiệp kiều bào tặng 100.000 khẩu trang TS95 cho y bác sĩ, lực lượng chống dịch TP.HCM
Sáng 2/8 tại UBND TP.HCM, ông Lê Bá Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Pacific Foods và bà Lê Thị Mỹ Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty VinaFirst và cũng là 2 kiều bào trong thời gian qua thường xuyên có các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, đã trao số hàng hóa trên có trị giá tương đương 300 triệu đồng cho Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng.
Kiều bào hiến kế cùng chung tay chống dịch COVID-19 Kiều bào hiến kế cùng chung tay chống dịch COVID-19
Bác sỹ Karen Kieu Nguyen và đoàn bác sỹ 118 của Italy sẽ trực tiếp đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao quy trình tầm soát, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/chuyen-gia-kieu-bao-chia-se-kinh-nghiem-chung-suc-chong-dich-cung-tphcm-147388.html

In bài viết