TP.HCM cho phép F0 không triệu chứng cách ly tại nhà

21:13 | 29/07/2021

Sở Y tế TP.HCM cho biết, người mắc COVID-19 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ được cách ly tại nhà trong 14 ngày.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa
TP.HCM: Trường hợp nào được hoạt động từ 18h - 6h hôm sau? TP.HCM: Trường hợp nào được hoạt động từ 18h - 6h hôm sau?
Ảnh minh họa
TP.HCM cho phép F0 không triệu chứng cách ly tại nhà - Ảnh minh họa

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà.

Theo đó, người mắc COVID-19 không triệu chứng lâm sàng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7, sẽ được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Ngoài ra, người mắc COVID-19 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại mỗi quận, huyện lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại cho F0, bao gồm các bác sĩ của trung tâm y tế, trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân, bác sĩ đã nghỉ hưu cư trú trên địa bàn.

Ngoài ra, địa phương thành lập Tổ phản ứng nhanh và cung cấp số điện thoại của Tổ để người mắc COVID-19 đang cách ly tại nhà dễ dàng liên hệ khi cần hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp.

Các trung tâm y tế tổ chức đường dây tiếp nhận cuộc gọi của F0, hoạt động 24/7 để hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tại nhà, khám tại nhà hoặc hướng dẫn người bệnh đến trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện quận, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để được khám bệnh.

Bên cạnh đó, tổ COVID-19 cộng đồng, tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa chịu trách nhiệm vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng bản cam kết đã ký, giám sát sự chấp hành của F0 đang cách ly tại nhà và báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường, xã.

Trong trường hợp người mắc COVID-19 không tuân thủ đúng cam kết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ban hành quyết định chuyển trường hợp này đến các cơ sở cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn thị trấn, phường, xã và quận, huyện để tiếp tục chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

TP.HCM cho phép F0 không triệu chứng cách ly tại nhà
Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà (Nguồn: Sở Y tế TP.HCM)

Sở Y tế Thành phố cũng hướng dẫn những điều cần thực hiện đối với các trường hợp F0 và người chăm sóc, người ở cùng nhà với F0, đồng thời cũng nêu rõ các điều kiện về cơ sở cách ly dành cho F0 được cách ly tại nhà. Cụ thể:

- Phải có phòng riêng dành cho người mắc COVID-19, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết.

- Cần có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết, có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

- Có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, nhiệt kế; có một số loại thuốc thiết yếu (hạ sốt, vitamin...).

- Người mắc COVID-19 có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện và tuân thủ các hướng dẫn khi cách ly tại nhà. Trong trường hợp tất cả người trong hộ gia đình đều mắc bệnh, có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn nhau, không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân.

Lưu ý chung, nếu F0 hoặc người chăm sóc sốt trên 38 độ, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở, cần gọi tổng đài "115" hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện...

Hà Nội quy định các trường hợp được cấp giấy đi đường Hà Nội quy định các trường hợp được cấp giấy đi đường
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông (giấy đi đường) trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.
Hà Nội cho phép shipper hoạt động trở lại Hà Nội cho phép shipper hoạt động trở lại
Gần 15 nghìn người giao hàng (shipper) vừa được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho phép hoạt động. Các phương tiện này sẽ được xác nhận thông tin cấp phép hoạt động qua tin nhắn điện thoại.
Ngày 29/7, thêm 1.536 ca COVID-19 trong cộng đồng Ngày 29/7, thêm 1.536 ca COVID-19 trong cộng đồng
Tổng hợp thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 29/7 cả nước ghi nhận 7.594 ca COVID-19 mới. Trong số đó, có 1.536 trường hợp được ghi nhận tại cộng đồng.

Trọng Huyền

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/tphcm-cho-phep-f0-khong-trieu-chung-cach-ly-tai-nha-146249.html

In bài viết