Người Ấn Độ vẫn ùn ùn dự đám tang giáo sĩ bất chấp "bão" COVID-19

07:02 | 12/05/2021

Hàng nghìn người tham dự đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo ở Badaun, Uttar Pradesh, bất chấp cảnh báo.
Quân đội Nga sắp nhận 'bom tàng hình' siêu việt Quân đội Nga sắp nhận 'bom tàng hình' siêu việt
Cao điểm dịch COVID-19 ở Ấn Độ: Vớt hơn 30 thi thể từ sông Hằng Cao điểm dịch COVID-19 ở Ấn Độ: Vớt hơn 30 thi thể từ sông Hằng

Chỉ vài giờ sau khi Giáo sĩ Abdul Hamid Mohammad Salimul Qadri qua đời chiều 9/5, hàng nghìn người tới từ các vùng khác nhau của Uttar Pradesh đổ về thành phố Badaun. Họ tập trung tại nhà thờ Hồi giáo, nơi đặt thi thể của ông Qadri.

Nhiều người không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội, vi phạm lệnh phong tỏa đang được áp dụng tại Uttar Pradesh.

Nguồn: NDTV

Các chuyên gia y tế lo ngại đám tang này trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm, lây bệnh cho hàng nghìn người.

Cảnh sát Uttar Pradesh đã mở một cuộc điều tra về sự kiện này.

Liên quan diễn biến dịch bệnh, nhằm ngăn chặn làn sóng COVID-19 lây lan, chính quyền Uttar Pradesh hạn chế số người tới dự đám tang xuống con 20. Những người không đeo khẩu trang sẽ bị phạt 1.000 rupi (hơn 300.000 đồng) và 10.000 rupi (hơn 3 triệu đồng) nếu tái phạm.

Lãnh đạo cảnh sát Badaun, ông Sankalp Sharma cho biết cảnh sát đang trích xuất lại video để thu thập bằng chứng và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định chống dịch.

Số ca mắc COVID-19 trong ngày của Uttar Pradesh đã giảm trong vài ngày qua nhưng vẫn duy trì ở mức tương đối cao, khoảng 20.000 ca/ngày.

Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, 3 tàu chiến của New Delhi, chở các công-ten-nơ ôxy hỏa lỏng, các thiết bị y tế từ nước ngoài đã hồi hương hôm 10/5, trong khuôn khổ chiến dịch Samudra Setu-II do hải quân Ấn Độ tiến hành.

Tàu hộ vệ INS Trikand cập cảng Mumbai với 40 tấn ôxy y tế hóa lỏng lấy từ cảng Hamad tại Doha, Qatar. Đây là lô hàng nằm trong chiến dịch OSB của Pháp nhằm hỗ trợ Ấn Độ chống dịch Covid-19. Mục tiêu của chiến dịch sẽ là đưa 600 tấn ôxy hóa lỏng tới Ấn Độ trong 2 tháng tới. Trong khi đó, các tàu INS Kolkata, INS Airavat cũng chở ôxy và máy tạo ôxy, đồ bảo hộ y tế từ các nước khác về Ấn Độ để chống dịch.

Bị chỉ trích, Mỹ tuyên bố hỗ trợ Ấn Độ đối phó 'bão' COVID-19 Bị chỉ trích, Mỹ tuyên bố hỗ trợ Ấn Độ đối phó 'bão' COVID-19

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/nguoi-an-do-van-un-un-du-dam-tang-giao-si-bat-chap-bao-covid-19-138903.html

In bài viết