Nga lên kế hoạch thay thế Trạm Vũ trụ quốc tế vì đã thuộc giai đoạn hư hỏng hoàn toàn

06:31 | 16/04/2021

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành kế hoạch bắt đầu chế tạo vệ tinh quỹ đạo có người điều khiển, mục đích là thay thế Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Vị trí của Hải quân Ukraine trong kế hoạch chống Nga của NATO Vị trí của Hải quân Ukraine trong kế hoạch chống Nga của NATO
Mỹ lên kế hoạch tấn công mạng của chính phủ Nga? Mỹ lên kế hoạch tấn công mạng của chính phủ Nga?
Nga lên kế hoạch thay thế Trạm Vũ trụ quốc tế vì đã thuộc giai đoạn hư hỏng hoàn toàn
Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) trên quỹ đạo. Ảnh: NASA

Theo đài truyền hình RT, trong những năm gần đây, ISS đã bắt đầu hư hỏng, các phi hành gia thường xuyên phát hiện ra các vết nứt. Tuần trước, có thông tin các phi hành gia Nga vẫn đang bịt lỗ rò rỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2019.

Trước đó, tháng 11-2020, ông Vladimir Solovyov, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga, phi công vũ trụ, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tổng công ty tên lửa và vũ trụ RSC Energia, thông báo với Viện Hàn lâm Khoa học Nga: "Đã có một số bộ phận của ISS bị hư hỏng nghiêm trọng và không còn hoạt động. Nhiều bộ phận không thể thay thế được. Sau năm 2025, chúng tôi dự đoán ISS sẽ sụp đổ ".

Các vấn đề liên tục xảy ra với nhà ga quốc tế này khiến Moscow phải nghĩ đến việc bắt đầu tạo ra một thiết bị thay thế. Được gọi là ROSS, vệ tinh quỹ đạo mới của Nga sẽ bao gồm 3-7 mô-đun và có thể chở tối đa 4 người.

Được biết, mặc dù mới được Tổng thống Putin phê duyệt vào ngày 12-4, nhân kỷ niệm 60 năm chuyến bay vũ trụ đầu tiên của phi hành gia Yuri Gagarin, nhưng dự án này đã thực hiện được một thời gian. Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) tiết lộ ROSS có thể sẵn sàng hoạt động sau năm 2024.

Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol
Ông Trump lên án những kẻ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, cảm thấy Ông Trump lên án những kẻ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ, cảm thấy "vô cùng phẫn nộ"

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-len-ke-hoach-thay-the-tram-vu-tru-quoc-te-vi-da-thuoc-giai-doan-hu-hong-hoan-toan-136362.html

In bài viết