Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
16:29 | 18/10/2025 GMT+7

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

aa
Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

- Thưa ông, xuất phát từ đâu mà Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lại quyết định mở ngành “Dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” vào thời điểm này?

Việc mở Chương trình đào tạo “Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, cấp thiết cả trong và ngoài nước. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, số lượng người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt để phục vụ học tập, làm việc, nghiên cứu và giao lưu văn hóa ngày một gia tăng. Đồng thời, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng ngày càng chú trọng việc giữ gìn và phát huy tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, lực lượng giảng dạy tiếng Việt bài bản, có trình độ chuyên môn cao vẫn còn rất hạn chế.

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện
TS Trần Hữu Trí bên cạnh các sinh viên Hoa Kỳ tham gia trải nghiệm văn hoá Việt Nam.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội, với vai trò là một đơn vị đào tạo ngoại ngữ hàng đầu, nhận thấy cần thiết phải đào tạo đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, được trang bị cả kiến thức ngôn ngữ, kỹ năng sư phạm, và năng lực liên văn hóa để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đó.

Chương trình gồm: Thực hành và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam một cách có hệ thống; trải nghiệm văn hóa Việt Nam qua các buổi học thực hành; 100% giảng viên có bằng thạc sĩ và tiến sĩ với hơn 10 năm kinh nghiệm; có được kinh nghiệm giảng dạy thực tế bằng Tiếng Việt thông qua các lớp học tiếng Việt ngắn hạn tại trường đại học; tương tác và kết nối với sinh viên Việt Nam ngay trong lớp học...

-Điểm khác biệt lớn nhất giữa ngành “Dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” và các ngành ngôn ngữ – sư phạm truyền thống là gì?

Điểm khác biệt cốt lõi nằm ở đối tượng người học và phương pháp tiếp cận. Trong khi các ngành ngôn ngữ – sư phạm truyền thống chủ yếu hướng tới người học là người bản ngữ hoặc người học ngôn ngữ như một công cụ hỗ trợ chuyên môn, thì Chương trình đào tạo “Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ” thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam hướng tới việc dạy tiếng Việt cho cả hai đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài.

Điều này đòi hỏi chương trình đào tạo phải kết hợp kiến thức chuyên sâu về tiếng Việt với các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ hiện đại, đồng thời phải tích hợp yếu tố văn hóa, liên văn hóa để giúp người học tiếp cận tiếng Việt một cách toàn diện, hiệu quả và phù hợp với bối cảnh sử dụng ngôn ngữ.

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện, gắn với một nền văn hóa đậm đà bản sắc
Sinh viên nước ngoài trải nghiệm ẩm thực Việt Nam.

-Ông đánh giá thế nào về cơ hội việc làm và khả năng xuất khẩu đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt ra nước ngoài trong thời gian tới?

Tôi cho rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực này là rất rộng mở. Không chỉ các trung tâm Việt ngữ, viện nghiên cứu, đại học ở nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiếng Việt, mà ngay trong nước, các chương trình đào tạo dành cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Thêm vào đó, nhiều quốc gia trong khu vực như Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc... ngày càng coi trọng việc giảng dạy tiếng Việt như một phần trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực đa văn hóa. Với một chương trình đào tạo bài bản, tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng và xuất khẩu đội ngũ giáo viên tiếng Việt chất lượng cao, góp phần đưa tiếng Việt ra thế giới một cách có hệ thống và bền vững.

-Theo ông, yếu tố nào là then chốt để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới?

Yếu tố then chốt chính là tính thiết thực, thân thiện và chiến lược quốc gia trong việc phổ biến tiếng Việt. Thứ nhất, tiếng Việt cần được gắn liền với các cơ hội kinh tế, giáo dục, văn hóa cụ thể để trở nên hấp dẫn với người học.

Thứ hai, việc xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện, gắn với một nền văn hóa đậm đà bản sắc, sẽ tạo động lực tự nhiên cho người học.

Và cuối cùng, cần có chính sách chiến lược quốc gia nhằm hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài, từ việc đầu tư học liệu, công nghệ đến đào tạo giáo viên và ký kết hợp tác song phương. Chỉ khi tiếng Việt được nhìn nhận như một công cụ giao tiếp hiệu quả và có giá trị gia tăng, nó mới thực sự trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực.

-Trong tương lai, ngành học này sẽ hướng tới những mục tiêu gì: xây dựng chứng chỉ năng lực tiếng Việt quốc tế, phát triển học liệu số, hay mở rộng đào tạo trực tuyến toàn cầu?

Tất cả những mục tiêu trên đều là hướng đi chiến lược của ngành. Trước mắt, việc xây dựng hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc tế là ưu tiên hàng đầu, nhằm tạo cơ sở pháp lý và chuyên môn cho việc công nhận trình độ người học trên phạm vi toàn cầu. Song song đó, việc phát triển học liệu số, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và kiểm tra đánh giá, cũng như mở rộng đào tạo trực tuyến xuyên biên giới sẽ là xu hướng tất yếu. Mục tiêu lâu dài là hình thành một hệ sinh thái giảng dạy tiếng Việt hiện đại, linh hoạt và hội nhập, đủ sức đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa và chuyển đổi số trong giáo dục ngôn ngữ.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Tiếng Việt ngân vang tại Séc Tiếng Việt ngân vang tại Séc
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Sáng kiến, đề xuất nhằm giữ gìn “tiếng mẹ thân thương” cho trẻ gốc Việt tại Nhật

Sáng kiến, đề xuất nhằm giữ gìn “tiếng mẹ thân thương” cho trẻ gốc Việt tại Nhật

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hiện có gần 600 nghìn người và ngày càng lớn mạnh. Việc duy trì tiếng Việt ở xứ sở mặt trời mọc trở thành một sứ mệnh quan trọng và thiêng liêng, bởi ngôn ngữ là linh hồn, là di sản văn hóa, là bản sắc dân tộc, là phương tiện giao tiếp thiết yếu và là sợi dây kết nối các thế hệ, giúp dân tộc tồn tại và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa. Tại một Hội thảo khoa học quốc tế về ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt cho rằng: cần một cách tiếp cận bài bản hơn, với giáo trình phù hợp và sự hỗ trợ song ngữ trong lớp học.
Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà: Sứ giả tiếng Việt từ Paris

Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà: Sứ giả tiếng Việt từ Paris

Là một trong 6 thí sinh xuất sắc vinh dự nhận danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025”, với Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà, khoảnh khắc bước lên sân khấu không chỉ là đón nhận một danh hiệu, mà còn là sự tiếp nối của trách nhiệm và niềm tin mãnh liệt rằng: tiếng Việt, dù ở bất kỳ nơi đâu, vẫn sẽ vang lên trong trẻo và sống động, nhờ những tấm lòng kiên trì nuôi dưỡng mỗi ngày.
Kaneya Manabu và hành trình tìm thấy Việt Nam từ tiếng Việt

Kaneya Manabu và hành trình tìm thấy Việt Nam từ tiếng Việt

Kaneya Manabu, cựu Trưởng phòng cảnh sát tỉnh Saitama (Nhật Bản), từng từ bỏ mức lương hơn 100 triệu đồng mỗi tháng và cuộc sống ổn định để sang Việt Nam sinh sống. Chín năm qua, tiếng Việt trở thành sợi dây gắn kết anh với đất nước và con người Việt Nam, đồng thời mở ra con đường để anh tìm lại chính mình.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động