Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 05/07/2018 GMT+7

Vũ khí bí ẩn và đầy nguy hiểm trên khu trục hạm Type 055 Trung Quốc

aa
Hải quân Trung Quốc mới đây đã làm lễ hạ thủy kép cho cặp tàu khu trục tiên tiến Type 055, chiếc chiến hạm này được trang bị nhiều vũ khí có uy lực rất cao.

Hôm 1/7, nhà máy đóng tàu Đại Liên đã làm lễ hạ thủy cùng lúc 2 khu trục hạm Type 055 đóng theo hợp đồng ký kết với Hải quân Trung Quốc. Theo đánh giá, chiếc chiến hạm cỡ lớn này có năng lực tác chiến không thua kém gì so với DDG-1000 Zumwalt của Mỹ.

Type 055 được tích hợp hệ thống chiến đấu mệnh danh "Aegis Trung Hoa", xoay quanh radar mảng pha quét chủ động (AFAR) Type 346B với năng lực lập ô phòng không hạm đội rất mạnh.

Dàn tên lửa mà khu trục hạm Type 055 mang theo rất đồ sộ, bao gồm tên lửa chống hạm siêu âm YJ-18A, tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10, tên lửa chống ngầm CY-5, tên lửa phòng không tầm ngắn DK-10A, tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B...

Tuy nhiên đáng chú ý nhất là trong danh mục vũ khí trang bị cho chiến chiến hạm này còn xuất hiện một chủng loại "lạ" rất ít được nhắc đến, đó chính là tên lửa chống tên lửa đạn đạo HQ-26.

vu khi bi an va day nguy hiem tren khu truc ham type 055 trung quoc

Cặp khu trục hạm Type 055 vừa được nhà máy đóng tàu Đại Liên hạ thủy

Hiện tại có rất ít thông tin về vũ khí đặc biệt này, chỉ biết rằng HQ-26 nằm trong lưới lửa phòng không đa tầng được Trung Quốc phát triển cho nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo, bao gồm HQ-9B, HQ-19 (tương đương THAAD), HQ-26 (tương đương SM-3) và HQ-29 (tương tự PAC 3).

Trung Quốc phát triển HQ-26 nhằm trang bị cho các tàu chiến cỡ lớn, vai trò của nó giống như tên lửa đánh chặn SM-3 của Hải quân Mỹ. HQ-26 được cho là bản nâng cấp từ HQ-19 - phiên bản sửa đổi từ tên lửa phòng không HQ-9 cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo và vệ tinh ở quỹ đạo thấp.

Nhiều nguồn tin cho rằng tên lửa HQ-19 chính là đối tượng đã được mang ra kiểm tra đánh giá trong 2 vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa tầm trung vào năm 2010 và 2013, nó được cho là đã đạt tới các tham số thiết kế lý tưởng như tầm cao 200 km và vận tốc 10 km/s.

vu khi bi an va day nguy hiem tren khu truc ham type 055 trung quoc

Tên lửa đánh chặn tầm siêu cao HQ-19 của Trung Quốc

Một số dự đoán cho rằng so với HQ-19 thì tên lửa HQ-26 sẽ được kéo dài phần thân, tích hợp thêm một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn để kéo dài tầm bắn, cũng như gia tăng vận tốc cho nó, đường kính thân giữa hai loại đạn đánh chặn này sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về cự ly hoạt động, độ cao cũng như tốc độ mà tên lửa HQ-26 có thể vươn tới. Bên cạnh đó, cũng chưa biết nó có áp dụng công nghệ đánh chặn bằng động năng rất tiên tiến hay không, bởi vì nếu vẫn phải mang theo đầu đạn thì tầm bắn, trần bay và vận tốc của tên lửa sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Trong thời gian tới, khi chiếc khu trục hạm Type 055 chính thức vào biên chế Hải quân Trung Quốc thì gần như chắc chắn tên lửa đánh chặn HQ-26 vẫn chưa sẵn sàng phục vụ, con tàu sẽ phải trông đợi hoàn toàn vào loại HHQ-9B có chức năng thua kém hơn nhiều.

Nhà máy đóng tàu Đại Liên hạ thủy cùng lúc 2 khu trục hạm Type 055 cho Hải quân Trung Quốc

Tuấn Trung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động