Trang chủ Kinh tế
08:16 | 10/05/2023 GMT+7

Vì sao các doanh nghiệp đa quốc gia đang đổ xô đến Ấn Độ?

aa
Ấn Độ đang nổi lên như một lựa chọn phù hợp về nhiều mặt đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, MarketWatch phân tích số liệu của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy Ấn Độ đã vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số 1.425.782.975 người tính đến ngày 14/4/2023, trong khi quy mô dân số của Trung Quốc sẽ giảm xuống 1.425.748.032 người.

CPA Australia: 77% doanh nghiệp nhỏ của Ấn Độ hy vọng sẽ tăng trưởng nhờ vào đổi mới, chuyển đổi số

CPA Australia: 77% doanh nghiệp nhỏ của Ấn Độ hy vọng sẽ tăng trưởng nhờ vào đổi mới, chuyển đổi số

Theo kết quả của cuộc khảo sát mới do CPA Australia – một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới thực hiện, có tới 77% doanh nghiệp nhỏ của Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2023 nhờ sự đổi mới, công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số và sự hài lòng của khách hàng.

Các doanh nghiệp phương Tây đang tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc trong vai trò “công xưởng” của thế giới, chiến lược này được biết đến với cái tên “Trung Quốc cộng một”.

Ấn Độ đang dần trở thành địa điểm được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Chỉ duy nhất Ấn Độ có lực lượng lao động và thị trường nội địa có quy mô tương đương với Trung Quốc: Liên hợp quốc (UN) tính toán rằng quy mô dân số của Ấn Độ có thể đã hơn Trung Quốc. Chính phủ các nước phương Tây cũng coi Ấn Độ như đối tác tự nhiên, chính phủ Ấn Độ đồng thời cũng có những động thái để điều chỉnh môi trường kinh doanh Ấn Độ theo hướng thân thiện hơn so với quá khứ.

Mọi chuyện diễn ra cùng lúc với việc Apple quyết định mở rộng hoạt động sản xuất iPhone tại Ấn Độ, trong đó có việc sản xuất nhiều mẫu điện thoại hiện đại nhất.

Tại công viên Sriperumbudur thuộc bang Tami Nadu phía Nam Ấn Độ, người ta có thể thấy rõ những dấu hiệu cho thấy Ấn Độ đang thay đổi. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đổ xô đến Ấn Độ để sản xuất ô tô và các loại thiết bị khác. Giờ đây đang có thêm nhiều doanh nghiệp đa quốc gia khác tham gia sản xuất đa dạng chủng loại hàng hóa, từ tấm năng lượng mặt trời cho đến tuabin gió và đồ giày dép, tất cả đều đang cố gắng tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc.

Năm 2021, doanh nghiệp Vestas của Ấn Độ, một trong những doanh nghiệp sản xuất tuabin gió lớn nhất thế giới, xây dựng hai nhà máy mới tại Sriperumbudur. 6 dây chuyền sản xuất của nhà máy hiện tập trung vào sản xuất pin, thiết bị sản xuất điện và nhiều loại thiết bị khác, sau đó xuất đi khắp thế giới.

Những dự báo cho thấy Ấn Độ sẽ sớm trở thành thị trường tuabin lớn thứ 2 trên thế giới đã giúp Vestas lên kế hoạch mở rộng sản xuất tại đây. Đồng thời nó cũng thể hiện cho nỗ lực đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nước tập trung phần lớn sản xuất trong khu vực, đặc biệt sau khi mà các trong thời COVID-19 sản xuất bị gián đoạn trong nhiều tháng, theo giám đốc Vestas tại Ấn Độ - ông Charles McCall. Ông MsCall khẳng định: “Chúng tôi không muốn để tất cả trứng vào một giỏ Trung Quốc”.

Một số nhà cung cấp của Vetas cũng đã tiếp bước doanh nghiệp này. Doanh nghiệp sản xuất tour bin của Mỹ TPI Composites cũng đã chính thức bắt đầu công việc sản xuất tại đây. Doanh nghiệp này mở rộng mạnh mẽ ở Ấn Độ và cùng lúc giảm quy mô tại Trung Quốc. Giám đốc Vestas tại Ấn Độ cho biết dần dần 85% hoạt động sản xuất của Vestas sẽ tập trung tại Ấn Độ.

Ở hiện tại, Trung Quốc vẫn đứng đầu, vượt trội so với các nước khác trong ngành sản xuất toàn cầu, vị thế mà Trung Quốc đã từng củng cố được khi mà các doanh nghiệp đa quốc gia đổ xô đến nước này sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài có ngày một nhiều lý do để tìm kiếm lựa chọn thay thế. Thứ nhất, chi phí lao động tại Trung Quốc tăng cao, ngoài ra, doanh nghiệp nước ngoài còn phải đối mặt với nhiều áp lực về công nghệ. Sau đó, các biện pháp thuế quan dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump áp với hàng Trung Quốc, các biện pháp hạn chế đi lại ngăn COVID-19 từ năm 2020 cho đến hết năm 2022 và chính phủ các nước phương Tây vận động việc giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc đã khiến cho doanh nghiệp nước ngoài phải xem xét lại việc tập trung quá nhiều nguồn lực sản xuất tại đây.

Nhiều nước bao gồm Việt Nam, Mexico, Thái Lan và Malaysia hiện đang cạnh tranh để được nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn làm địa điểm sản xuất thay thế.

Tuy nhiên, để trở thành điểm đến sản xuất được nhà đầu tư ưa thích, Ấn Độ cũng cần phải giải quyết được nhiều vấn đề căn bản tại nước này. Lực lượng lao động tại Ấn Độ chủ yếu nghèo và thiếu trình độ kỹ năng, hạ tầng kém phát triển, môi trường kinh doanh còn quá nhiều quy định khắt khe. Sản xuất hiện vẫn chỉ ở mức độ nhỏ so với tổng quy mô kinh tế Ấn Độ.

Sau nhiều thập kỷ kém phát triển, Ấn Độ đang có những bước tiến. Quy mô sản xuất của Ấn Độ ở thời điểm năm 2021 mới chỉ bằng 1/10 của Trung Quốc thế nhưng đã cao hơn tất cả các nền kinh tế mới nổi ngoại trừ Mexico và Việt Nam, theo số liệu của WB.

Thay đổi lớn nhất có thể thấy trong ngành sản xuất các sản phẩm điện tử, xuất khẩu các sản phẩm điện tử đã tăng gấp 3 lần từ năm 2018 đến nay. Tỷ lệ điện thoại thông minh của thế giới được sản xuất tại Ấn Độ tăng từ mức 9% vào năm 2016 lên 19% trong năm nay, theo Counterpoint Technology Market Research.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ trung bình 42 tỷ USD/năm từ năm 2020 đến năm 2022, gấp đôi trong vòng chưa đến 1 thập kỷ, theo số liệu của NHTW.

Chuyên gia Ấn Độ đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam

Chuyên gia Ấn Độ đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam

Theo Giáo sư Pankaj Jha của Ấn Độ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang tăng tốc và ngành nông nghiệp đã và đang đảm bảo an ninh lương thực cho người dân Việt Nam.

Ngày Ấn Độ 2023 đưa hình ảnh Ấn Độ đến gần hơn với người dân Việt Nam

Ngày Ấn Độ 2023 đưa hình ảnh Ấn Độ đến gần hơn với người dân Việt Nam

Chiều 18/3/2023 tại Hà Nội, tại Ngày Ấn Độ do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức, người dân Việt Nam đã có thêm cơ hội tìm hiểu những nét đẹp truyền thống của văn hóa Ấn Độ qua kiến trúc, trang phục, điệu múa, ẩm thực...
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GELEX lần thứ 4 vào Top nơi làm việc tốt nhất châu Á

GELEX lần thứ 4 vào Top nơi làm việc tốt nhất châu Á

Trong kỷ nguyên AI, công nghệ có thể tạo ra tốc độ, nhưng con người mới quyết định khả năng thích ứng và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bốn năm liên tiếp được HR Asia vinh danh là sự ghi nhận cho hành trình GELEX kiên định xây dựng năng lực tổ chức với con người là trung tâm.
Sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long “gây sốt” tại Hà Nội, tâm điểm là 4 tòa căn hộ Diamond sắp mở bán

Sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long “gây sốt” tại Hà Nội, tâm điểm là 4 tòa căn hộ Diamond sắp mở bán

Sự kiện khai trương văn phòng bán hàng Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Hà Nội, sáng 12/7, đã thu hút hàng trăm khách hàng và môi giới tham dự. Tâm điểm chú ý đổ dồn vào 4 tòa chung cư sắp ra mắt tại vị trí đắc địa sát bên ga depot tuyến đường sắt tốc độ cao và thuộc phân khúc Diamond - tiêu chuẩn căn hộ cao cấp nhất của Vinhomes, lần đầu xuất hiện tại Quảng Ninh.
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt

Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt

Nhờ chính sách sạc miễn phí và chi phí bảo dưỡng thấp cùng mức giá lăn bánh quá tốt trong tháng 7, VinFast VF MPV 7 được nhận định là món đầu tư lợi cả khi mua lẫn khi dùng.
Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Sau thành công của Global Park, khu Ivy Park vừa chính thức ra mắt tại Vinhomes Sài Gòn Park, nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhờ định vị “trái tim học thuật” của đại đô thị. Cùng với chính sách “Nhận nhà trước, trả lãi sau”, bộ đôi phân khu mở ra cơ hội để cả khách ở thực và nhà đầu tư đón đầu làn sóng hạ tầng Tây Bắc TP.HCM và tối ưu dòng tiền trước khi ưu đãi tốt nhất thị trường kết thúc vào ngày 20/7/2026.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động