Mật ong ruồi khai thác ngoài thiên nhiên rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với ong rừng hoặc ong nuôi trong thùng.
Tây Nguyên rộn ràng mùa tưới cà phê Tây Nguyên rộn ràng mùa tưới cà phê
Trong tiết trời, tối lạnh sáng nắng thời tiết hanh hao, mùa khô chỉ nghe âm thanh máy nổ xình xịch, nước phun trắng xóa trên các triền đồi cà phê.
Thương tiếng cồng chiêng Thương tiếng cồng chiêng
Nền “Văn Minh Thảo Mộc” ở Tây Nguyên do đại ngàn sinh ra. Giờ, ở kỷ nguyên này, bỗng không gian văn hóa - xã hội đó như một báu vật hồi ức bởi do loài người khắp địa cầu này được khoác tấm áo “hiện đại” với mục tiêu hàng đầu là công nghiệp- đô thị - vật chất đã quá cách xa thiên tính thiện lành vốn là căn bản của giống loài. Dư vang kia hình như đang vật vờ đâu đó trên miền Thượng…
Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Tổ ong ruồi nhỏ có đường kính cỡ gang tay người lớn, giá bán khoảng 100.000 đồng.

Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa chập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Để có được thứ đặc sản mà mọi người ưa chuộng, những người thợ lấy mật ong phải dày công mới lấy được.

Ở xã Ia Khươl (Chư Păh, Gia Lai) giáp với Kon Tum và vùng rừng Đắk Đoa, đây là vùng nhiều ong ruồi. Cả một vùng rừng núi rộng lớn không có những loại cây do người trồng cho nhiều hương, mật như các loại hoa, mía… nên mật ong vẫn được tích tụ từ những loại hoa rừng dại còn sót lại trên vùng đất khô khốc, cằn cỗi.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Thời điểm này là lúc ong tìm về đóng tổ trên khắp các cánh rừng ở miền Tây Nguyên.

Ong ruồi cùng họ với ong mật, nhưng thân nhỏ, tổ ít con, nọc ít độc, mật rất thơm. Chúng thường làm tổ ở những nơi kín đáo trong hang hốc, bọng cây, lùm bụi thấp hoặc bên suối nước.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Mang gần chục tổ ong về làng, dọc đường đi người dăn ong đã bán được hết số tổ ong này.

Tìm tổ ong ruồi thì khó khăn, nhưng để lấy “chiến lợi phẩm” lại rất nhẹ nhàng bởi ong ruồi rất hiền, ít khi cắn người mà có cắn thì cũng không đau. Phát hiện ra tổ, chỉ cần dùng cái dao bén chặt cành cây có tổ ong, gạt hết ong bám bên ngoài rồi cầm đi là được. Nếu ong ruồi có bay đuổi theo thì chỉ cần bẻ cành lá đập xua đuổi nhẹ nhàng là ong tản ra hết.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Ong ruồi không dữ như những ong rừng khác, quá trình cắt lấy tổ ong cũng không quá nguy hiểm.

Tổ ong ruồi nhỏ có đường kính cỡ gang tay người lớn, giá bán khoảng 100.000 đồng, còn tổ lớn đường kính đến 2-3 gang tay được bán với giá từ 200 - 300.000 đồng. Tổ ong ruồi thường có hình tròn, dẹp. Mỗi tổ chứa chừng 50 – 100m1 mật màu vàng óng.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Những người săn ong bắt đầu đi tìm ong ruồi từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch.

Mật ong ruồi khai thác ngoài thiên nhiên rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với ong rừng hoặc ong nuôi trong thùng. Chính vì vậy mà giá cao gấp đôi ong rừng và gấp 3 – 4 lần ong nuôi.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Mùa này đang là mùa mật ong ruồi ở Gia Lai và Kon Tum.

Hiện nay, do giá mật ong ruồi cao nên rất nhiều người đi “săn”, mật ngày càng khan hiếm. Không chỉ mua mật, có người còn mua nguyên ổ, có người còn yêu cầu bắt cả con. Do tổ ong ruồi khá nhỏ nên khoảng 5 tổ mới vắt được 1 lít mật. Tuy nhiên chất lượng mật của ong ruồi lại tốt gấp nhiều lần so với ong mật. Thế nhưng vì số lượng ong ruồi ngày càng khan hiếm nên thợ săn ong ngày càng khó sống với nghề.

Viettel vs HAGL: Xuân Trường hé lộ nguyên nhân nổi nóng với ngoại binh Dong-su Viettel vs HAGL: Xuân Trường hé lộ nguyên nhân nổi nóng với ngoại binh Dong-su
Trước trận làm khách trên sân Hàng Đẫy gặp Viettel thuộc vòng 5 V-League 2021, đội trưởng Lương Xuân Trường của HAGL đã lên tiếng về mâu thuẫn với ngoại binh người Hàn Quốc Kim Dong-su ở trận đấu vòng 4.
Tin nhân sự, lãnh đạo mới mới Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai Tin nhân sự, lãnh đạo mới mới Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai
Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai vừa kiện toàn công tác cán bộ tại địa phương, theo đó công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm hàng loạt nhân sự, lãnh đạo mới.
Đầu xuân ở chùa làng Đầu xuân ở chùa làng
Đây còn là không gian để người dân mặc đồ đẹp chụp ảnh lưu niệm trong năm mới, mà còn là nơi người dân cả Kinh lẫn Thượng hòa chung nhịp sống để cùng vươn lên mỗi ngày.
In bài viết

Truyền hình