Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2021), sáng 15/9, tại TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến.
Việt kiều tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trong dịch bệnh COVID-19 Việt kiều tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trong dịch bệnh COVID-19
45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Thái Lan: nhiều điều đặc biệt, đầu tiên và duy nhất 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Thái Lan: nhiều điều đặc biệt, đầu tiên và duy nhất

Tham dự sự kiện có ông Apirat Sugondhadbirom - Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP Hồ Chí Minh, ông Đinh Khắc Duy - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có Quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh. Kỉ niệm chương là sự ghi nhận sự đóng góp quý báu, tích cực và hiệu quả của ông Apirat Sugondhabhirom trong các hoạt động ngoại giao nhằm giữ gìn, củng cố, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh
Ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh (bên phải) nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Khắc Duy nhấn mạnh: Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng các cá nhân, tổ chức có những đóng góp to lớn trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam vì sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong thời gian công tác với cương vị Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh (từ tháng 2019), ông Apirat Sugondhabhirom có nhiều đóng góp tích cực vào việc gìn giữ, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Thái Lan và Việt Nam, trong đó có các hoạt động hợp tác hiệu quả với HUFO và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Hồ Chí Minh.

Hằng năm, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh đã tài trợ cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh tổ chức các chương trình mổ tim cho trẻ em bị tim bẩm sinh, phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh; trao học bổng cho trẻ mồ côi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ hỗ trợ người dân Việt Nam bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ…

Phát biểu sau khi nhận kỷ niệm chương, Tổng Lãnh sự Apirat Sugondhadbirom đã bày tỏ vinh dự và sự cảm kích đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và TP Hồ Chí Minh và hy vọng tình hữu nghị keo sơn Việt Nam - Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia buổi lễ.
Các đại biểu tham gia buổi lễ.

Nhân dịp này, thông qua Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh, ông Apirat Sugondhabhirom trao 45 suất học bổng mỗi suất trị giá một triệu đồng cho học sinh, sinh viên Việt Nam có thành tích học tập tốt. Ông Apirat Sugondhabhirom chia sẻ: thế hệ trẻ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Do vậy, đối tượng này cần có cơ hội nhận được sự đào tạo và giáo dục phù hợp để trở thành nguồn lực có chất lượng cho nước nhà trong tương lai, đặc biệt là trên phương diện thúc đẩy quan hệ với các quốc gia thân hữu, trong đó có Thái Lan. Ông mong rằng, học bổng sẽ là nguồn động viên để các em học sinh, sinh viên nỗ lực hơn nữa trong học tập, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp Thái Lan - Việt Nam.

Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng các cá nhân, tổ chức có những đóng góp to lớn trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam vì sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát động cuộc thi sáng tạo video về quan hệ Thái Lan-Việt Nam trong bình thường mới Phát động cuộc thi sáng tạo video về quan hệ Thái Lan-Việt Nam trong bình thường mới
Hội thảo trực tuyến Hội thảo trực tuyến "45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Phát huy thành quả và hướng tới tương lai”
In bài viết

Truyền hình