Trang chủ Quốc tế
17:54 | 01/05/2025 GMT+7

Tổng thống Trump với tham vọng mở rộng lãnh thổ, tái sinh "thời đại Mạ vàng"

aa
Vượt ra ngoài những chuẩn mực thông thường của một bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã phác họa hình ảnh nước Mỹ quay trở lại thời kỳ đế quốc, với tham vọng mở rộng lãnh thổ chưa từng thấy kể từ thế kỷ XIX. Đây là đánh giá được đưa ra trong bài viết "Chủ nghĩa đế quốc kiểu mới của Mỹ" đăng trên The Economist (Anh). Tạp chí Thời đại lược dịch và giới thiệu.
Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền
100 Ngày đầu tiên nhiệm kỳ hai: Tổng thống Trump tái định hình nước Mỹ
Tổng thống Trump với tham vọng mở rộng lãnh thổ, tái sinh
Ông Trump phát biểu trong lễ nhậm chức tại Đồi Capitol ngày 20/1. (Ảnh: AP)

Hồi sinh mô hình đế quốc kiểu cũ

Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu nhậm chức lần thứ hai đã xây dựng một tầm nhìn dựa trên di sản của Tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ - William McKinley, người từng dẫn dắt nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mở rộng lãnh thổ và thúc đẩy mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Tổng thống Donald Trump nhắc đến McKinley trong bối cảnh đề xuất khôi phục tên gọi “Núi McKinley” cho ngọn núi Denali (ngọn núi cao nhất nước Mỹ, từng được chính quyền Obama đổi về tên gốc theo tiếng bản địa Alaska năm 2015). Ông ca ngợi McKinley là "tổng thống vĩ đại”, dù nhân vật này hiếm khi được xếp vào hàng những vĩ nhân trong lịch sử nước Mỹ. Đối với Tổng thống Donald Trump, việc khôi phục tên gọi này không chỉ nhằm chống lại “virus tư duy thức tỉnh” (woke mind), mà còn là hành động nhằm xóa bỏ dấu ấn của chính quyền tiền nhiệm.

Tuy nhiên, việc tôn vinh McKinley không chỉ mang tính biểu tượng. Trong nhiệm kỳ của mình, McKinley từng giám sát quá trình đàm phán xây dựng kênh đào Panama, cũng như mở rộng lãnh thổ thông qua việc sáp nhập Cuba, Hawaii và Philippines. Tổng thống Trump dường như đang tìm cách tái hiện mô hình này, thúc đẩy một chủ nghĩa đế quốc kiểu mới mang màu sắc khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tham vọng mở rộng lãnh thổ: Từ kênh đào Panama đến sao Hỏa

Cũng theo bài đăng của tạp chí The Economist, một trong những điểm nhấn gây tranh cãi trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump là tuyên bố: “Chúng ta sẽ giành lại nó”, với ngụ ý về kênh đào Panama. Mặc dù không đưa ra giải thích cụ thể, phát ngôn này đã làm dấy lên nhiều lo ngại, đặc biệt tại Panama - quốc gia từng chứng kiến Sư đoàn Dù 82 của Mỹ đổ bộ vào thập niên 1980.

Hiệp ước chuyển giao kênh đào Panama cho chính quyền nước này được ký năm 1977 dưới thời Tổng thống Jimmy Carter. Kể từ đó, nhiều chính trị gia bảo thủ tại Mỹ vẫn xem đây là một “sai lầm lịch sử”, và tổng thống Trump tiếp tục khai thác chủ đề này như một phần trong luận điệu chống lại chủ nghĩa tự do.

Việc ông cáo buộc Trung Quốc đang kiểm soát kênh đào Panama càng làm gia tăng lo ngại, dù thực tế là các công ty Trung Quốc có mặt trong lĩnh vực logistics tại Panama còn chính phủ Trung Quốc không nắm quyền kiểm soát kênh đào. Phát ngôn “giành lại” của tổng thống Trump không đơn thuần là một lời chỉ trích mà hàm ý khơi dậy tư tưởng bá quyền hơn là thúc đẩy đối thoại đa phương.

Không chỉ vậy, Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong hơn một thế kỷ công khai kêu gọi mở rộng lãnh thổ không chỉ trên mặt đất, mà còn ra ngoài không gian. Ông tuyên bố rằng nước Mỹ cần “trở lại là một quốc gia đang phát triển”, với điểm đến cuối cùng là sao Hỏa. Ông tin rằng định mệnh lịch sử của nước Mỹ là cắm lá cờ lên hành tinh đỏ, coi đó như biểu tượng tối hậu cho quyền lực và tầm ảnh hưởng toàn cầu của quốc gia này.

Tổng thống Trump với tham vọng mở rộng lãnh thổ, tái sinh
Mô phỏng khu định cư trên sao Hỏa với tên lửa Starship. (Ảnh: SpaceX)

Lịch sử từng ghi nhận Tổng thống McKinley nói: “Tôi không hề muốn Philippines”, sau khi được “trao” vùng lãnh thổ này từ Tây Ban Nha sau chiến tranh. Dù tỏ ý miễn cưỡng, Mỹ vẫn đón nhập Philippines và sau đó phải đối mặt với phong trào nổi dậy kéo dài và khốc liệt. Trong khi đó, với Tổng thống Donald Trump, khát vọng mở rộng lãnh thổ không đến từ sự miễn cưỡng, mà là lựa chọn chiến lược có tính toán - gắn với tư duy bá quyền toàn diện.

Bảo hộ thương mại và sự tái sinh của "thời đại Mạ vàng"

Không chỉ dừng ở lãnh thổ, yếu tố kinh tế, đặc biệt là chính sách thuế quan, tiếp tục là trụ cột trong thế giới quan của Tổng thống Donald Trump. Ông đề xuất tăng mạnh thuế nhập khẩu như một cách để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước và “làm giàu cho công dân Mỹ”.

Quan điểm này tương đồng với Đạo luật Dingley (1897) dưới thời McKinley, khi mức thuế nhập khẩu trung bình lên tới hơn 50%. McKinley cho rằng điều này giúp tăng nguồn thu ngân sách mà không cần đánh thuế nội địa. Tổng thống Donald Trump lặp lại logic ấy: “Chúng ta sẽ đánh thuế và thu tiền từ các quốc gia nước ngoài… một lượng tiền khổng lồ sẽ đổ vào kho bạc Mỹ”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng chủ nghĩa bảo hộ có thể dẫn đến chiến tranh thương mại và gây ảnh hưởng tiêu cực đối với người tiêu dùng trong nước.

Về mặt chính trị, Tổng thống Donald Trump cũng tái hiện mô hình chính sách bảo hộ song hành với quan hệ cùng các tập đoàn tư nhân lớn. McKinley từng nhận được những khoản tài trợ khổng lồ từ J.P. Morgan và Standard Oil trong chiến dịch tranh cử năm 1896. Ngày nay, Donald Trump dành vị trí danh dự trong lễ nhậm chức cho những nhân vật như Jeff Bezos, Elon Musk và Mark Zuckerberg - các tỷ phú công nghệ từng đóng vai trò lớn trong các hoạt động chính trị và tài trợ vận động tranh cử.

Tổng thống Donald Trump gọi giai đoạn hiện tại là một “kỷ nguyên vàng” mới. Tuy nhiên, với chính sách thuế quan và khát vọng mở rộng lãnh thổ, điều ông thực sự hướng đến dường như là một sự hồi sinh của “thời đại Mạ vàng” (Gilded Age) cuối thế kỷ XIX đặc trưng bởi bất bình đẳng xã hội sâu sắc và sự thống trị của các tập đoàn tài phiệt.

Đường link bài viết trên trang The Economist:

https://www.economist.com/united-states/2025/01/21/the-new-american-imperialism

Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế
Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường? Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?
Linh Châu (lược dịch)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Từ tháng 5/2025, đồ chơi nghệ thuật thương hiệu Trung Quốc có tên Labubu mang phong cách tinh nghịch, nhí nhảnh và đáng yêu đã dấy lên cơn sốt tranh mua trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động