Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/10 đã tham dự cuộc họp của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai và khẳng định, toàn bộ chuỗi đường ống Nord Stream-2 sẽ được bơm đầy khí đốt vào cuối năm nay.
Nord Stream-2 bắt đầu tạo ra lợi nhuận dù chưa đi vào vận hành Nord Stream-2 bắt đầu tạo ra lợi nhuận dù chưa đi vào vận hành
Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành
Tổng thống Putin cập nhật về tiến độ
Khoảng giữa cuối tháng 12, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy đường ống dẫn khí thứ hai của Nord Stream-2 sẽ hoàn thành. Nguồn: TASS

Tổng thống Nga cho biết, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành vào giữa hoặc cuối tháng 12 năm nay. Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt vào ngày hôm sau sau khi nhận được sự cho phép thích hợp từ cơ quan quản lý của Đức.

"Đường ống đầu tiên của Nord Stream-2 chứa đầy khí đốt. Nếu ngày mai, cơ quan quản lý của Đức cho phép cung cấp, ngày kia sẽ bắt đầu giao hàng, 17,5 tỷ mét khối.

Cụ thể, theo tiến độ vào cuối năm nay, khoảng giữa cuối tháng 12, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy đường ống dẫn khí thứ hai của Nord Stream-2 sẽ hoàn thành. Như vậy, tổng cộng, con số này là 55 tỷ mét khối" - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, khối lượng khí thải carbon dioxide trong quá trình vận chuyển qua Nord Stream-2 ít hơn 5,6 lần so với khi cung cấp khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Liên quan diễn biến, Chủ tịch của Ủy ban kinh tế và năng lượng thuộc Quốc hội Đức, ông Klaus Ernst ủng hộ sớm cấp phép dự án này. Ông nói rằng, tình hình trên thị trường năng lượng châu Âu có thể được cải thiện nhờ việc khởi động đường ống Nord Stream-2.

Một số quan chức ở các quốc gia thành viên châu Âu cũng ủng hộ dự án chung Nga-Đức. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Áo Margarete Shrambok hôm 21/10 đã kêu gọi nhanh chóng khởi động đường ống dẫn khí đốt này.

Trong khi đó, giới lãnh đạo châu Âu, như Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong chuyến thăm Ukraine mới đây đã khẳng định sẽ đảm bảo để Kiev không bị gián đoạn khí đốt trong mùa đông năm nay nếu Nord Stream-2 được cấp phép.

Chuyên gia Ba Lan thừa nhận không thể ngăn cản Nord Stream-2 Chuyên gia Ba Lan thừa nhận không thể ngăn cản Nord Stream-2
Nga 'nhắc khéo' các đối thủ cản trở Nord Stream-2 Nga 'nhắc khéo' các đối thủ cản trở Nord Stream-2
In bài viết

Truyền hình