Ngày 16/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có buổi tiếp, làm việc với lãnh đạo UBND, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu nhằm trao đổi những kinh nghiệm, kế hoạch triển khai công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) giai đoạn 2020-2025.
VUFO mong muốn Đại sứ quán Panama tại Việt Nam chia sẻ những sáng kiến tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị VUFO mong muốn Đại sứ quán Panama tại Việt Nam chia sẻ những sáng kiến tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị
Ngày 8/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có buổi tiếp Đại sứ nước Cộng hoà Panama tại Việt Nam Eligio Salas III chào xã giao nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Bình Định tiếp nhận 17,2 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong giai đoạn 2011 - 2020 Bình Định tiếp nhận 17,2 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong giai đoạn 2011 - 2020
Báo cáo tại Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (2011 - 2020) cho thấy toàn tỉnh Bình Định đã tiếp nhận tổng cộng 278 dự án, khoản viện trợ phi dự án, với tổng giá trị được giải ngân đến cuối năm 2020 là hơn 17,2 triệu USD.

Tham dự buổi làm việc có: bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Hoàng An Duyên; Phó Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM); ông Nguyễn Anh Dũng; Phó Trưởng Ban Địa phương; ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cùng đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu.

Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh Tuấn Việt.
Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Tại buổi làm việc, ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu (thứ 2 từ phải vào) đã giới thiệu những tiềm năng và thách thức của tỉnh Lai Châu trong công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Ảnh: Tuấn Việt.

Lai Châu là tỉnh nhiều tiềm năng, có lợi thế về diện tích rộng, khí hậu ôn hòa, đất đai thổ nhưỡng đa dạng rất thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng nông, lâm nghiệp. Bên cạnh đó tỉnh cũng có lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi với 265,165 km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); có cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng; có nguồn tài nguyên du lịch tự thiên và tài nguyên du lịch nhân văn phong phú để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng...

Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Lai Châu vẫn đang là một tỉnh nghèo; đang phấn đấu đưa Lai Châu thoát nghèo, vươn lên trở thành một tỉnh trung bình trong khu vực. Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, Lai Châu mong muốn nhận được nguồn vốn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Ngày 16/01/2020, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020-2025 tại Quyết định số 43/QĐ-UBND, kèm theo danh mục các chương trình, dự án vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020-2025.

Giai đoạn 2018-2020, tổng nguồn vốn viện trợ PCPNN thực hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu là 86,1 tỷ đồng cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước sạch và vệ sinh môi trường. Nguồn vốn viện trợ từ các tổ chức PCPNN đã đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của tỉnh, đáp ứng nhanh và phù hợp với yêu cầu của xây dựng nông thôn mới tại địa bàn các xã dự án, thúc đẩy việc hoàn thiện các tiêu chí đảm bảo xây dựng nông thôn mới. Các dự án viện trợ PCPNN đều hướng tới đối tượng là những người nghèo, phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các dự án đều có quy mô phù hợp và triển khai đúng tiến độ như đã cam kết.

Thời gian tới, Lai Châu ưu tiên vận động viện trợ cho các lĩnh vực: Giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường; Y tế, Giải quyết các vấn đề xã hội, Phát triển kinh tế xã hội, Tài nguyên và Môi trường. Trong đó địa bàn ưu tiên là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thuộc các huyện trong tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kết nối, giới thiệu các tổ chức PCPNN.

Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tuấn Việt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Nguyễn Phương Nga cho biết, Liên hiệp nói chung và PACCOM nói riêng sẽ đặc biệt quan tâm vận động, kết nối các tổ chức PCPNN phù hợp cho tỉnh Lai Châu. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác vận động và quản lý nguồn vốn viện trợ PCPNN cho cán bộ tỉnh Lai Châu tại tỉnh và kết hợp với các tỉnh lân cận hoặc trực tuyến.

Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tặng quà cho UBND tỉnh Lai Châu. Ảnh: Tuấn Việt.
Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Thay mặt UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ảnh: Tuấn Việt.

Bà Nguyễn Phương Nga hy vọng trong thời gian tới, VUFO sẽ kết hợp cùng Lai Châu tổ chức các hội nghị xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ tại tỉnh. Các tỉnh, thành khác trên cả nước sẽ có thể học hỏi kinh nghiệm về công tác phi chính phủ tại Lai Châu.

Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tuấn Việt.
Trong giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có tổng số 09 tổ chức tài trợ cho 16 chương trình, dự án với tổng số vốn viện trợ là 124.288,3 triệu đồng (trong đó: Năm 2016 có 04 dự án, tổng vốn 9.301 triệu đồng; Năm 2017 có 05 dự án, tổng vốn 87.820 triệu đồng; Năm 2018 có 03 dự án, tổng vốn 10.059 triệu đồng; Năm 2019 có 02 dự án, tổng vốn 12.116 triệu đồng; 6 tháng đầu năm 2020 có 02 dự án, tổng vốn 4.992,3 triệu đồng). Các dự án thực hiện viện trợ trên địa bàn tỉnh tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nước sạch và vệ sinh môi trường, phát triển nông thôn… qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện sức khỏe, nâng cao đời sống nhân dân vùng dự án.

Đại sứ Jaya Ratnam: mong muốn hợp tác với VUFO để thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân hai nước Đại sứ Jaya Ratnam: mong muốn hợp tác với VUFO để thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân hai nước
Ngày 30/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi làm việc với tân đại sứ Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam.
Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho người nghèo Quảng Trị Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho người nghèo Quảng Trị
Ngày 30/3, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Y tế chủ trì, cùng với Sở Ngoại vụ và các ngành liên quan phối hợp với Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á – APBA triển khai việc mổ mắt miễn phí cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.
TS Trần Việt Hùng và dự án phi lợi nhuận kết nối người trẻ Việt trên khắp thế giới đóng góp cho đất nước TS Trần Việt Hùng và dự án phi lợi nhuận kết nối người trẻ Việt trên khắp thế giới đóng góp cho đất nước
Tiến sĩ Trần Việt Hùng (Hùng Trần) là cái tên không xa lạ trong giới công nghệ với dự án khởi nghiệp "Got It" đình đám tại Silicon Valley (Mỹ). Nhưng ngoài công nghệ và khởi nghiệp, Hùng Trần và hơn 140 tình nguyện viên người Việt tại các nước trên thế giới đang chắp cánh cho dự án "STEAM for Vietnam" – dự án đào tạo công nghệ phi lợi nhuận cho thanh thiếu niên Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình