Tại cuộc điệm đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 27/7, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba khẳng định lại mong muốn, quyết tâm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Cuba – Việt Nam.
VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Được tin về một số sự việc xảy ra gần đây tại Cuba, ngày 21/7/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã đưa ra thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba, khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị và phản đối chính sách bao vây cấm vận, thù địch chống Cuba.
Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc
Hai Tổng Bí thư Việt Nam và Lào nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, nhân tố bảo đảm sự tồn tại, phát triển của hai nước; khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cũng sẽ quyết tâm cùng nhau giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Tại điện đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng kỷ niệm lần thứ 68, Ngày Khởi nghĩa vũ trang Cách mạng Cuba (26/7/1953 – 26/7/2021) và 100 năm Ngày sinh nữ Anh hùng Moncada, Melba Hernandez Rodriguez del Rey (28/7/1921 -28/7/2021), người đồng chí thân thiết của lãnh tụ Fidel Castro và Raul Castro, người bạn chí tình của nhân dân Việt Nam, biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba, tiếp tục đẩy nhanh quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ trước những khó khăn mà Cuba đang phải đối mặt trong bối cảnh các biện pháp siết chặt cấm vận chưa được dỡ bỏ, tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với mọi mặt đời sống của nhân dân Cuba anh em. Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và của cả hệ thống chính trị Cuba, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh, ổn định tình hình, bảo vệ vững chắc thành quả của cách mạng Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân dân Thủ đô Hà Nội về quà tặng 12.000 tấn gạo cho Cuba trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Ông nhấn mạnh đây là minh chứng sống động về tình đoàn kết thủy chung, trước sau như một của Việt Nam; là nguồn động viên to lớn, kịp thời đối với cách mạng và nhân dân Cuba.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermudez cũng thông báo một số nét khái quát về tình hình Cuba, về những âm mưu gây bất ổn của các thế lực thù địch đối với cách mạng Cuba; khẳng định sự kiên định của những người cộng sản và nhân dân Cuba trong bảo vệ sự nghiệp và những thành quả cách mạng của nhân dân, cho nhân dân và vì nhân dân do lãnh tụ Fidel Castro khởi xướng.

Nhân dịp này, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez khẳng định lại mong muốn, quyết tâm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Cuba-Việt Nam; nhấn mạnh Cuba sẵn sàng và ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có việc cung ứng và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Việt Nam tiếp tục đồng hành với Cuba trong tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội XHCN. Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Cuba trong việc bảo đảm an ninh lương thực thông qua việc cung cấp gạo ổn định và các chương trình phát triển sản xuất lúa, ngô, cà phê, thủy sản... Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Cuba và cá nhân đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez trong việc cung cấp, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi sâu rộng về những biện pháp nhằm tăng cường, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới; nhấn mạnh tăng cường trao đổi cấp cao để định hướng chiến lược, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề cùng quan tâm; phát huy các cơ chế hợp tác hiện có, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, đồng thời nghiên cứu các lĩnh vực hợp tác mới mà hai bên có thế mạnh. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong hợp tác về vaccine ngừa COVID-19, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép, đồng thời nâng cao tiềm năng thương mại, khoa học, y tế và vaccine của Cuba ở châu Á và trên thế giới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune: Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune: Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam
Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên cho thấy Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Trang mới trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Trang mới trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào
Đồng chí Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.
Báo chí Lào ca ngợi về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam Báo chí Lào ca ngợi về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam
Tờ PathetLao của Hãng Thông tấn Lào (KPL) ngày 24/6 đã trang trọng đăng trên trang nhất bài xã luận có tiêu đề “Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam không ngừng phát triển”.
In bài viết

Truyền hình