Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:09 | 20/07/2023 GMT+7

Thực tập sinh kỹ năng đang mang thai tại Nhật Bản vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi

aa
Đây là một trong những nội dung được phổ biến tại hội thảo “Chương trình thực tập kỹ năng dành cho các doanh nghiệp phái cử Việt Nam” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức vào ngày 20/7 tại Hà Nội.
Colab thông báo tuyển chọn thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2
Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam
Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

Vẫn được tiếp tục thực tập khi đã mang thai

Theo khảo sát xã hội học do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện cho thấy, hiện nay có tới ¼ số thực tập sinh Việt Nam trả lời rằng họ bị doanh nghiệp yêu cầu nghỉ việc khi phát hiện đang mang thai. Khảo sát cũng chỉ ra có tới 70% các doanh nghiệp phái cử yêu cầu thực tập sinh ký cam kết sẽ về nước nếu mang thai trước khi sang Nhật Bản và giải thích rằng đây là quy định từ phía Nhật Bản.

Thảo luận tại chương trình, ông Kaneko Ryutaro, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm về việc sa thải hoặc gây bất lợi cho công nhân với lý do có thai. Chính vì vậy các Công ty phái cử và Nghiệp đoàn quản lý không được phép cưỡng ép các thực tập sinh đang mang thai về nước.

ông Kaneko Ryutaro, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản
Ông Kaneko Ryutaro, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. (Ảnh: Huyền Nhung)

Theo đó, nếu vẫn có nguyện vọng tiếp tục thực tập thì các thực tập sinh đang mang thai vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi cũng như được tạo điều kiện để hoàn thành quá trình thực tập của mình. Các thực tập sinh có thể xin nghỉ trước ngày dự sinh 6 tuần và nghỉ bắt buộc 8 tuần sau khi sinh.

Trường hợp xin nghỉ không lương, các thực tập sinh sẽ nhận được trợ cấp thai sản (trung bình khoảng 60% của mức lương đã nhận) từ phía bảo hiểm sức khỏe đã đóng trước đó. Sau khoảng thời gian này, các thực tập sinh có thể quay lại và tiếp tục công việc. Trường hợp thực tập sinh đình chỉ công việc để trở về Việt Nam sinh con thì sau đó vẫn có thể xin trở lại Nhật Bản để tiếp tục công việc thực tập.

Ông Kaneko nhấn mạnh, khi các bạn thực tập sinh đang mang thai cảm thấy có thể sắp bị sa thải, bị đưa về nước hoặc không được đảm bảo các quyền lợi đáng lẽ được nhận cần ngay lập tức liên lạc với Cơ quan quản lý Thực tập sinh Người nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và giúp đỡ.

Ngoài ra, ông Kaneko còn đưa ra một số lời khuyên đối với những thực tập sinh Việt Nam đang mang thai tại Nhật Bản. Khi biết mình đã có thai, trước hết cần liên lạc và báo cho quầy tư vấn của Nghiệp đoàn quản lý và người quản lý của Công ty đang thực tập. Ngoài ra, các thực tập sinh có thể tìm sự tư vấn từ OTIT hoặc Quầy tư vấn ở khu vực đang sinh sống. Bên cạnh đó, các thực tập sinh nên đăng ký sớm nhất tại cơ quan hành chính địa phương nơi đang sinh sống để nhận được sổ “Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em” cùng phiếu khám thai định kỳ, theo dõi đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Cần lựa chọn chính xác công ty phái cử

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện nay Việt Nam là nước đứng đầu về tổng số thực tập sinh nhập cảnh Nhật Bản hàng năm. Việc các thực tập sinh Việt Nam được các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản đánh giá cao không thể không nhắc đến vai trò của các Công ty phái cử trong việc tuyển chọn, đào tạo, quản lý…

ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước.
Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước. (Ảnh: Mai Anh)

Tuy nhiên, bên cạnh những công ty phái cử thực hiện tốt, tuân thủ quy định của pháp luật vẫn còn nhiều công ty chưa thành thật, không tạo điều kiện thuận lợi cho các thực tập sinh. Điều này thể hiện rất rõ trong khảo sát xã hội học do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện với số lượng lớn các công ty phái cử chưa đảm bảo được quyền lợi của các thực tập sinh đang mang thai.

Về vấn đề này, ông Kaneko Ryutaro đã nêu ra 3 khuyến nghị để các thực tập sinh có thể lựa chọn được Công ty phái cử phù hợp.

Đầu tiên, Công ty phái cử được lựa chọn phải có sự giới thiệu của cơ quan nhà nước. Các thực tập sinh nên xác nhận danh sách các Công ty phái cử đi nước ngoài đã được công nhận bởi Chính phủ tại trang chủ của các cơ quan quản lý.

Tiếp đó, nên tham khảo trước Công ty phái cử đang tìm hiểu đã từng tư vấn cho những thực tập sinh nào và theo dõi quá trình thực tập của những thực tập sinh đó. Cần chú ý họ đã gặp những thuận lợi hoặc khó khăn gì và Công ty phái cử có tạo điều kiện để giải quyết khó khăn đó hay không.

Cuối cùng, các thực tập sinh cần tỉnh táo xác nhận lại những quảng cáo tuyển dụng trên các trang mạng xã hội có đúng sự thật. Đồng thời lắng nghe, tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan, điều khoản hợp đồng, các chi phí cần đóng… và so sánh với các thực tập sinh khác trước khi chính thức ký kết.

Thực tập sinh kỹ năng là chương trình đưa người lao động phổ thông đi làm việc theo thỏa thuận hợp tác lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian từ 3 - 5 năm. Mục tiêu chính của chương trình là giúp đào tạo, phát triển tay nghề, kỹ năng cho người lao động, trau dồi kinh nghiệm và nâng cao cơ hội tìm việc sau khi về Việt Nam tại các công ty Nhật Bản.

Theo ông Phạm Viết Hương, hiện nay Việt Nam là nước đứng đầu về tổng số thực tập sinh nhập cảnh Nhật Bản hàng năm với tổng cộng hơn 400.000 thực tập sinh. Trong vòng 10 năm (từ năm 2013 đến nay), số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản tăng nhanh gấp 8 lần từ 10.000 đến 82.000 thực tập sinh.

Trợ cấp đào tạo 80 thực tập sinh Việt Nam tại các cơ sở chăm sóc y tế Nhật Bản Trợ cấp đào tạo 80 thực tập sinh Việt Nam tại các cơ sở chăm sóc y tế Nhật Bản
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) vừa thông báo tuyển chọn 80 thực tập sinh Việt Nam thực tập tại các cơ sở chăm sóc thuộc Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản. Trong đó, ứng viên được hỗ trợ nhiều chi phí tại Việt Nam, Nhật Bản và sau khi về nước.
Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam
Với mong muốn hỗ trợ du học sinh và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản những loại rau tươi ngon thường dùng trong các bữa ăn Đông Nam Á, anh Utsumi Shoki (24 tuổi, ở thành phố Tondabayashi, tỉnh Osaka, Nhật Bản) đang nỗ lực trồng và cung cấp nhiều loại rau đặc trưng. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh đã trồng thành công hơn 15 giống rau và được các thực tập sinh Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và đánh giá là “chuẩn hương vị”.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đoàn thiện nguyện chùa Đại Ân hỗ trợ nạn nhân động đất tại Nhật Bản

Đoàn thiện nguyện chùa Đại Ân hỗ trợ nạn nhân động đất tại Nhật Bản

Từ ngày 15-17/1, Đoàn tăng ni, phật tử Việt Nam tại Nhật Bản do sư cô Thích Tâm Trí dẫn đầu đã có chuyến thiện nguyện cứu trợ tới bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa nơi xảy ra động đất, sóng thần.
Nam thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản được nhận nhiều hỗ trợ

Nam thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản được nhận nhiều hỗ trợ

Tiền học phí, tiền vé máy bay, tiền hỗ trợ khởi nghiệp nếu về nước đúng thời hạn... là một số khoản nam thực tập sinh được hỗ trợ khi đi làm việc tại Nhật Bản các ngành sản xuất chế tạo và xây dựng.
Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM JAPAN đợt 2/2023. Ngoài việc được hưởng lương, hỗ trợ tiền máy bay... thực tập sinh sau khi về nước sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm hoặc chi phi khởi nghiệp.

Các tin bài khác

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Organon chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời và thân thiện với thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản cho vị thành niên và thanh niên trên toàn Việt Nam.
Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân

Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân

Ngày 17/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Định hướng nghiên cứu, giáo dục và bảo đảm, bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam". Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Công an, Thành ủy TP.HCM tổ chức.
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu 75 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Đây cũng là dịp để nhìn lại và tri ân những mối quan hệ đối tác lâu dài, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam. Quan hệ đối tác giữa Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và các đối tác Việt Nam được thể hiện rõ trên phương diện đồng hành và phát triển về khoa học, góp phần cải thiện an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao sức khỏe cộng đồng và xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững.
Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC), Tổ chức CARE, Quỹ PepsiCo... ký kết Bản Ghi nhớ Dự án “Mùa vụ mới” - Giai đoạn II của Dự án “Tôi vui gieo”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động