Thị trường chứng khoán Trung Quốc lại sập, nhân dân tệ mất giá
|
Ảnh: Getty Images
Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay (7/1) đã phải tạm đóng cửa sau chưa đầy 30 phút bắt đầu phiên giao dịch vì giá cổ phiếu giảm hơn 7% - kích hoạt “cơ chế ngắt mạch tự động”. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,32% xuống còn 3.115,89 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shenzhen Composite cũng giảm 8,35%, xuống còn 1.955,88 điểm.
“Cơ chế ngắt mạch tự động” được đưa ra từ hôm 4/1 - nhằm ngăn chặn đà giảm của thị trường chứng khoán đã được áp dụng lần thứ 2 chỉ trong tuần này. Cơ chế này hoạt động dựa theo CSI 300, chỉ số đo lường giá cổ phiếu của 300 công ty niêm yết lớn nhất trên 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Nếu chỉ số này giảm hơn 5%, giao dịch sẽ bị tạm ngừng trong 15 phút.
Trả lời phỏng vấn của AFP, chuyên gia phân tích thị trường Chen Xingyu thuộc công ty Phillip Securities cho rằng, “chính cơ chế ngắt mạch tự động là nguyên nhân làm sập sàn chứng khoán vì nhà đầu tư hoang mang khi thấy nó được kích hoạt hôm 4/1”. “Cơ chế này đã cắt đứt tính thanh khoản của thị trường và nhà đầu tư đang sợ rằng họ sẽ không thể bán cổ phiếu. Áp lực bán ra trên thị trường ban đầu không hề nặng nề như vậy”.
Bên cạnh đó, giới phân tích đánh giá những động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ đã gây ra mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng và có thể dẫn tới một làn sóng các nước trong khu vực đồng loạt giảm giá đồng nội tệ.
Hôm qua 6/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ là 6,5314 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 4/2011. Ở thị trường ngoại hối ngày 7/1, nhân dân tệ cũng mất giá nhanh chóng và đang có mức giá trị thấp nhất trong 5 năm.
Trong khi các số liệu đáng thất vọng về ngành chế tạo Trung Quốc được công bố hôm 4/1 khiến chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm 7%, đã gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu toàn cầu.
T.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh
SpaceSpeakers Label được vinh danh trong top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026
PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026
GiGO Việt Nam được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện




