Trong lần xuất ngoại đầu tiên, tiêm kích Su-75 Checkmate đã được Nga mang tới triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021 với kỳ vọng sẽ tìm được khách hàng đầu tiên, nhưng nó lại bộc lộ điểm yếu rất lớn.
Tiêm kích Anh bay gần Tu-160 Nga nhưng không tiếp cận Tiêm kích Anh bay gần Tu-160 Nga nhưng không tiếp cận
Tây Ban Nha nói rõ không mua F-35 Hoa Kỳ Tây Ban Nha nói rõ không mua F-35 Hoa Kỳ
Su-75 Checkmate
Tiêm kích Su-75 Checkmate gây thất vọng khi lặp lại điểm yếu lớn của Su-57. Nguồn minh họa/ Topwar

Các nhà chức trách UAE rất quan tâm đến Su-75 Checkmate, bắt nguồn từ những khó khăn bất ngờ nảy sinh trong việc mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II do Hoa Kỳ sản xuất.

Sự quan tâm của UAE đến dự án Checkmate gắn liền với mong muốn có được một chiếc tiêm kích đa năng hiện đại, có thể chiếm ưu thế trên không và sẽ bảo vệ một cách đáng tin cậy không phận của đất nước.

Tuy vậy sau những màn giới thiệu hoành tráng, buổi thuyết minh chi tiết đặc tính của Su-75 lại khiến cho nhiều người cảm thấy thất vọng tràn trề khi Checkmate vẫn mang trong mình điểm yếu cố hữu của Su-57 Felon.

Cụ thể, ông Mikhail Nikitushkin - nhà thiết kế của Sukhoi (thuộc Tập đoàn công nghệ Rostec) cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất của Nga sẽ nhận động cơ AL-41F1 (sản phẩm 117) đã được sửa đổi. Cụ thể, theo vị chuyên gia, đổi mới chính của thiết bị sẽ là khả năng tương thích với máy bay một động cơ.

“Sản phẩm 117 hiện có sẽ được sửa đổi cho máy bay một động cơ trên quan điểm nâng cao độ tin cậy" - ông Nikitushkin chỉ rõ.

Tuy vậy, lời thừa nhận của nhà thiết kế đến từ Sukhoi đã bộc lộ điểm yếu cực lớn của Su-75 Checkmate, đó là nó chưa được trang bị động cơ "đúng chuẩn thế hệ năm".

Cụ thể, tuy là bản sửa đổi từ AL-41F1, nhưng động cơ này theo nhận xét sẽ không thể giúp Su-75 Checkmate bay với tốc độ siêu âm cũng như che giấu tín hiệu hồng ngoại - hai yếu tố cốt lõi của tiêm kích thế hệ năm. "Trái tim" này cũng đang là điểm yếu lớn của Su-57 Felon, cho đến khi động cơ mới Izdeliye 30 sẵn sàng thì máy bay chưa thể sở hữu những đặc điểm kỹ chiến thuật như thiết kế.

Đại sứ Australia tiết lộ mục tiêu sử dụng tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ Đại sứ Australia tiết lộ mục tiêu sử dụng tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ
Hoa Kỳ coi Su-35 của Nga là đối thủ cực nguy hiểm Hoa Kỳ coi Su-35 của Nga là đối thủ cực nguy hiểm
In bài viết

Truyền hình