Sáng 1/9, UBND xã San Thàng (TP Lai Châu) tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Lương, giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự” tại bản Xéo Sin Chải (giai đoạn 2020 - 2025).
Tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam luôn được đảm bảo Tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam luôn được đảm bảo

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân.

Ra mắt mô hình Phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em tại Bảo Lộc, Lâm Đồng Ra mắt mô hình Phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em tại Bảo Lộc, Lâm Đồng

Mới đây tại thôn Nau Sri, xã Lộc Nga, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng ...

Theo báo Lai Châu, hiện nay, bản Xéo Sin Chải có 111 hộ, với 406 nhân khẩu, trong đó 46 hộ (156 nhân khẩu) theo công giáo. Mô hình “Lương, giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự” được triển khai nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09/CT-TW, ngày 1/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và nâng cao trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng bản bình yên, gia đình hạnh phúc, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Để mô hình đạt hiệu quả, bản Xéo Sin Chải thành lập 1 Tổ phụ trách, duy trì mô hình “Lương, giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự” (gọi tắt là Tổ phụ trách) với 13 thành viên nòng cốt, trong đó đồng chí Vũ Văn Nhíp - Trưởng bản Xéo Sin Chải là tổ trưởng. Tổ hoạt động theo nguyên tắc phối hợp với lực lượng công an xã San Thàng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

3607 8
Đại diện Tổ phụ trách ký quy chế phối hợp với đại diện Công an xã San Thàng. Ảnh: Báo Lai Châu

Nắm bắt âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm trên địa bàn để Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, không để sơ hở cho bọn tội phạm có điều kiện phạm tội. Quan tâm và giải quyết những vấn đề liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở không để kéo dài. Tổ chức và duy trì tuần tra, đảm bảo ANTT, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức tự quản tại các hộ gia đình…

Tại Lễ ra mắt, đại diện Tổ phụ trách ký quy chế phối hợp với đại diện Công an xã San Thàng.

Trước đó, vào ngày 23/7 tại xóm 6, UBND xã Tân Sơn, Đô Lương, Nghệ An cũng đã tổ chức ra mắt mô hình đồng bào "Lương, giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới".

Hiện nay xóm có 353 hộ, 1251 khẩu trong đó có 94 hộ, 367 khẩu là đồng bào có đạo. Xóm có 1 chi bộ với 45 đảng viên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 50 triệu đồng /năm.

3604 1
Đại diện các ban ngành ký cam kết thực hiện mô hình.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện bà con lương giáo xóm 6 xã Tân Sơn đã cùng nhau ký cam kết xây dựng mô hình với các nội dung cụ thể: Mỗi giáo dân và người dân không có đạo trong xóm phải chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Cam kết mỗi gia đình giáo dân, và nhân dân không có đạo không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Xây dựng đời sống kinh tế ổn định, tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội; Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, lễ hội, xây dựng nếp sống, gia đình văn hóa; Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua do chính quyền địa phương và giáo xứ phát động. Góp phần xây dựng xã Tân Sơn ngày càng phát triển bền vững.

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú giúp nâng cao chất lượng giáo dục ở Tủa Chùa Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú giúp nâng cao chất lượng giáo dục ở Tủa Chùa

Không chỉ nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) còn góp phần nâng cao ...

Mọi trẻ em đều xứng đáng được hưởng nền giáo dục chất lượng Mọi trẻ em đều xứng đáng được hưởng nền giáo dục chất lượng

TĐO – Đây chính là thông điệp ý nghĩa của Chiến dịch “Vì mọi trẻ em” mà tổ chức Save the Children (Cứu trợ trẻ ...

In bài viết

Truyền hình