Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:06 | 29/10/2021 GMT+7

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng

aa
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị thúc đẩy sớm điều chỉnh một số cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thương mại và đầu tư nhằm tận dụng hiệu quả tiềm năng bổ trợ của hai bên, để sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD/năm.
Đề nghị các địa phương không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung Đề nghị các địa phương không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Ấn Độ đề nghị hợp tác với Lào Cai chương trình nâng cao năng lực lĩnh vực CNTT và truyền thông Ấn Độ đề nghị hợp tác với Lào Cai chương trình nâng cao năng lực lĩnh vực CNTT và truyền thông
Nhận lời mời của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đã đến thăm tỉnh Lào Cai từ ngày 22-23/10/2021.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Phát biểu tại phiên toàn thể, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Liên bang Nga - Ảnh VGP/Đức Tuân

Triển khai chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, chiều ngày 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Chernyshenko đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật dưới hình thức trực tuyến.

Tham gia Khóa họp về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cũng như đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp của Việt Nam.

Về phía Liên bang Nga, có Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, cũng như các Bộ Phát triển kinh tế, Ngoại giao, Năng lượng, Khoa học và Đại học và đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp lớn của Nga.

Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 23, hai bên đã cùng nhau rà soát việc thực hiện Biên bản Khóa họp lần thứ 22, cũng như thảo luận những phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương, trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga (2012-2022).

Hai bên nhấn mạnh bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, thời gian qua, trao đổi và tiếp xúc chính trị giữa hai nước, đặc biệt là tiếp xúc cấp cao tiếp tục được duy trì dưới hình thức trực tuyến, kinh tế - thương mại vẫn có sự tăng trưởng đáng khích lệ; hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm như năng lượng, dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục được triển khai hiệu quả, đáp ứng lợi ích của cả hai phía.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Toàn cảnh phiên họp toàn thể - Ảnh VGP/Đức Tuân

Bên cạnh những kết quả đạt được, hai Phó Thủ tướng nhận định, hai bên cần đồng thời mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực tiềm năng, trong đó có hợp tác chống COVID-19, ngân hàng, năng lượng tái tạo… khẳng định việc chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga là đóng góp quan trọng cho việc triển khai các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới.

“Tuy đây là lần trao đổi đầu tiên giữa tôi và ngài Phó Thủ tướng, nhưng chúng ta đã tìm được tiếng nói chung trên các vấn đề hợp tác quan trọng, trên tinh thần thẳng thắn và tin cậy, đặc trưng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao những nỗ lực chuẩn bị cho Khóa họp, thể hiện quyết tâm nâng tầm hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Liên bang Nga, sẵn sàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp năng lượng, dầu khí hai nước mở rộng hợp tác.

Phó Thủ tướng đề nghị thúc đẩy sớm điều chỉnh một số cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thương mại và đầu tư nhằm tận dụng hiệu quả tiềm năng bổ trợ của hai bên, để sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD/năm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hỗ trợ triển khai một số dự án quan trọng trong lĩnh vực năng lượng như xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân, các dự án trong lĩnh vực dầu khí, khí hóa lỏng..., để năng lượng và dầu khí tiếp tục là trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Triển khai kịp thời và hiệu quả hợp tác trong phòng chống đại dịch COVID-19, trong đó có việc cấp phép và chuyển giao công nghệ đối với vaccine Sputnik-V, các loại thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch. Thúc đẩy hợp tác ngân hàng - tài chính, bao gồm tăng cường sử dụng kênh thanh toán trực tiếp và đồng nội tệ của Việt Nam và Nga trong giao dịch song phương nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư giữa hai nước.

“Tôi cũng xin khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và không ngừng phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đáp ứng nhu cầu, lợi ích của cả hai bên”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Chernyshenko khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á – Ảnh VGP/Đức Tuân

Về phần mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Chernyshenko khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Phó Thủ tướng Chernyshenko nhấn mạnh, Nga mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tiếp tục triển khai và phát huy hơn nữa hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Kết thúc Khóa họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Chernyshenko đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật và thống nhất phiên họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2022.

Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật đã thành công rất tốt đẹp. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm rà soát lại tình hình hợp tác giữa hai nước, đồng thời trao đổi và thống nhất các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh về Khóa họp:

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng chủ trì phiên họp hẹp - Ảnh VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Phiên họp hẹp được tổ chức trước phiên họp toàn thể của Khóa họp- Ảnh VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 23, hai bên đã cùng nhau rà soát việc thực hiện Biên bản Khóa họp lần thứ 22- Ảnh VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhất trí đẩy nhanh triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Công nghệ hạt nhân - Ảnh VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng hợp tác Việt - Nga sang những lĩnh vực tiềm năng
Kết thúc Khóa họp, hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 23 và thống nhất phiên họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2022 - Ảnh VGP/Đức Tuân
Đề nghị các địa phương không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung Đề nghị các địa phương không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào
Ngày 19/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã diễn ra Hội thảo trực tuyến Xây dựng Thỏa thuận trong hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (LĐPLXH) Lào.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp khẩn ứng phó mưa bão Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp khẩn ứng phó mưa bão
Cơn bão số 7 còn chưa tan, gây mưa to ở khu vực phía Đông Bắc Bộ nhưng dự báo cơn bão Kompasu ở phía Đông Phillipines đang di chuyển rất nhanh, có khả năng đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 8 năm 2021.

Theo Báo Chính Phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.
Thủ tướng họp khẩn từ Algeria, chỉ đạo huy động tổng lực cứu nhân dân vùng mưa lũ miền Trung

Thủ tướng họp khẩn từ Algeria, chỉ đạo huy động tổng lực cứu nhân dân vùng mưa lũ miền Trung

Tối 20/11 (giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung, yêu cầu huy động tổng lực tiếp cận các khu vực bị cô lập, cứu người, cứu trợ dân và khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai.

Các tin bài khác

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị của Bộ Chính tri về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026). Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 01-CT/TW.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động