Trang chủ Hữu nghị
08:24 | 07/08/2020 GMT+7

Phó Đại sứ Australia: Con người Việt Nam ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống

aa
Trong hơn 3 năm trên cương vị của mình, Phó Đại sứ Australia Rebecca Bryant có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Australia.
Đoàn Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Thái Nguyên Đoàn Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Thái Nguyên

Ngày 4/8, Đoàn Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 đến thăm và làm việc ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia thăm 7 gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia thăm 7 gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn

Đại diện Đại sứ quán đã tặng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho bà con; đồng thời lưu ý bà con liên hệ với ...

3 năm gắn kết Việt Nam với Australia

Chặng đường làm việc 3 năm không phải là dài nhưng bà Rebecca Bryant là người chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao, bao gồm chuyến thăm của Thủ tướng Australia, Toàn quyền Australia và rất nhiều chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia đến Việt Nam. Với bà Rebecca, Việt Nam và Australia là những người bạn và là đối tác trong hơn bốn thập kỷ qua.

Đặc biêt, bà Rebecca Bryant luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các hoạt động vì bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái và phát triển cho giáo dục, đào tạo hướng nghiệp...

Bà Rebecca Bryant cũng là tấm gương phụ nữ đã trưởng thành từ môi trường kỹ thuật. Hiện bà đang cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải phụ trách triển khai những dự án hợp tác Việt Nam-Australia, hỗ trợ sự phát triển ngành Giao thông Vận tải nói chung và hỗ trợ sự phát triển của nữ giới trong ngành Giao thông Vận tải nói riêng.

pho dai su australia con nguoi viet nam am ap cham chi va lac quan trong cuoc song
Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant. Ảnh nhân vật cung cấp.

Những kỷ niệm khó quên về mảnh đất hình chữ S

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi làm việc tại Việt Nam trên báo PNVN, bà Rebecca cho biết đó là lần bà được đi thăm cầu Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp - cây cầu biểu tượng của tình hữu nghị Australia - Việt Nam. Cầu Cao Lãnh trực tiếp đem lại lợi ích cho hơn 5 triệu người và rút ngắn thời gian đi lại hàng ngày cho 170.000 người dân.

"Tôi thăm cây cầu năm 2018 và tham gia lễ khánh thành cây cầu. Tôi được chứng kiến chiếc ô tô đầu tiên đi qua cây cầu Cao Lãnh này. Tôi thực sự xúc động vì hoạt động hỗ trợ phát triển của chúng tôi đã có tác động trực tiếp đối với người dân Việt Nam, giúp cho công việc kinh doanh, làm ăn, đời sống hằng ngày của họ được dễ dàng hơn", bà Rebecca chia sẻ.

Bà Rebecca cũng đã có dịp thăm tỉnh Đồng Tháp cùng với các cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Bà đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với nông dân tại địa phương cũng như là với các cán bộ tỉnh Đồng Tháp về công nghệ hỗ trợ cho nông dân trong việc ứng phó với sự thay đổi mùa cũng như tác động của biến đổi khí hậu. Bà đã bàn về việc sử dụng công nghệ vệ tinh để dự báo thời tiết và sử dụng điện thoại di động cho việc thực hiện các giao dịch với ngân hàng như đổi tiền nhằm nâng cao đời sống hàng ngày của người dân.

2618 0
Phó Đại sứ Australia Rebecca Bryant tham gia các hoạt động.

Không chỉ gắn bó với Việt Nam qua công việc, các dự án, những chuyến du lịch càng khiến bà yêu hơn mảnh đất hình chữ S này. "Tôi đã đi du lịch khắp nơi trên đất nước tuyệt vời này, và có rất nhiều nơi tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi muốn nói về một số địa danh như Hà Giang, nơi tôi đã đi đến tận biên giới Việt Nam - Trung Quốc và gặp những con người tuyệt vời từ các nhóm dân tộc thiểu sổ mà tôi chưa từng biết đến. Tôi yêu phong cảnh cũng như đồ ăn tại đây. Thật tuyệt vời", bà Rebecca kể.

Kỷ niệm khác của bà là rừng quốc gia Phong Nha khi bà đi thăm những hang động kỳ diệu. Dù quãng đường đi khá khó khăn, bà phải vượt qua 45km đường rừng để thăm những hang động này. Dù thời tiết nóng và có rất nhiều côn trùng nhưng bà vẫn vô cùng ấn tượng với chuyến đi.

"Và Hội An, một trong những nơi tôi yêu thích nhất trên thế giới. Thật là một thành phố đẹp và những con người thân thiện. Tôi thật sự rất thích Hội An và chắc chắn sẽ quay lại đây lần nữa", bà thốt lên.

2621 1

Phó Đại sứ Rebecca Bryant thăm xã Dì Thàng, huyện Bắc Hà, Lào Cai.

Con người Việt Nam ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống

Con người Việt Nam cũng thu hút tình cảm của bà. Trải lòng trên VOV5, bà tâm sự: "Điều tôi thích nhất về con người Việt Nam là sự ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống. Tôi nghĩ người Úc và người Việt Nam có chung sự thoải mái, khiếu hài hước và tình yêu với gia đình.

Điều này luôn hấp dẫn tôi. Tôi tìm thấy những điều này ở tất cả những người Việt Nam mà tôi từng gặp. Từ những người vùng núi phía Bắc cho đến những người sống dọc bờ sông Mekong và tôi yêu quý tất cả. Việt Nam chắc chắn sẽ là ký ức đẹp trong cuộc đời tôi".

Gắn bó hơn 3 năm nên khi sắp trở về nước kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, cảm xúc của bà Rebecca Bryant hơi buồn. Bà nói: "Dù có rất nhiều việc phải làm, tôi tự tin rằng những năm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian vô cùng bận rộn đối với quan hệ Australia-Việt Nam. Tôi không nghĩ rằng mình đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt, nhưng tôi sẽ cố gắng.

2630 9

Phó Đại sứ Rebecca Bryant và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại lễ bế giảng khóa học đào tạo tiếng Anh dành cho lãnh đạo cấp cao của Văn phòng Chính phủ - một hoạt động do Chính phủ Australia tài trợ - tháng 6/2020.

Tạm biệt Việt Nam, tôi sẽ quay trở lại. Tôi sẽ nói với bạn bè rẳng Việt Nam là một mảnh đất đầy màu sắc, sống động, với những hương vị và đồ ăn tuyệt vời. Và, họ nên đến thăm Việt Nam thường xuyên và ngay khi họ có thể. Hẹn gặp lại Việt Nam".

Nói về những ưu tiên của Australia trong phát triển hợp tác với Việt Nam, trong thời gian tới, bà Rebecca Bryant cho biết: "Ưu tiên của chúng tôi hiện tại là cải thiện hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam. Điều này sẽ quan trọng hơn khi dịch COVID kết thúc.

Vì vậy, chúng tôi sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam trong năm tới nhằm phát triển một chiến lược cải thiện quan hệ kinh doanh để trở thành một trong mười đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nội dung của chiến lược này vẫn chưa rõ ràng, nhưng tôi tin chúng ta sẽ xem xét tất cả các khía cạnh trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước và cố gắng xóa bỏ các rào cản đang tồn tại".

Cũng như những gì đã làm trong suốt 47 năm qua, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế của Việt Nam thông qua viện trợ phát triển, đặc biệt cho công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tai Việt Nam.

Tới đây, Australia sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam về giao thông, bình đẳng giới, đào tạo nghề - phát triển kỹ nặng tại Việt Nam.

Trước khi sang Việt Nam công tác, bà Rebecca Bryant từng giữ các chức vụ, Phó Vụ trưởng Nhóm chuyên trách soạn thảo Sách trắng Ngoại giao của Australia – trực thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Phó Vụ trưởng Bộ phận Phát triển Nông nghiệp, Cơ sở hạ tầng và Khu vực Tư nhân của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Giám đốc về Phát triển Nông thôn và An ninh Lương thực và là Tham tán của AusAID tại Honiara, Quốc đảo Solomon trong giai đoạn 2007-2008... Trước đó, bà từng là phóng viên truyền hình và luật sư.

Đại sứ quán và Hội người Việt Nam họp trực tuyến đưa ra các biện pháp ứng phó COVID-19 tại Ba Lan Đại sứ quán và Hội người Việt Nam họp trực tuyến đưa ra các biện pháp ứng phó COVID-19 tại Ba Lan

Đại sứ quán và Hội vận động bà con tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng, lập Nhóm trợ giúp tư ...

Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Đại sứ Umeda Kunio Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Đại sứ Umeda Kunio

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể ...

Khang Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị xác định công tác đối ngoại nhân dân thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại toàn diện của Thủ đô và cả nước.
Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Ngày 04/7, tại xã Thượng Đức (thành phố Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) trao quà cứu trợ cho 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 1 vừa qua.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động