Trang chủ Việt kiều
12:05 | 26/01/2022 GMT+7

Nối lại đường bay, tạo thuận lợi cho kiều bào tại Pháp về quê ăn Tết

aa
Đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam đã chính thức được mở lại sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh. Đây là món quà tinh thần đầy ý nghĩa đối với nhiều bà con Việt kiều tại Pháp cũng như người thân, gia đình và bạn bè đang chờ đón họ ở Việt Nam.
300 đại biểu kiều bào tham gia hoạt động gặp mặt, tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh dịp đầu Xuân 300 đại biểu kiều bào tham gia hoạt động gặp mặt, tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh dịp đầu Xuân
Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ

Chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines cất cánh từ Paris (Pháp) hôm 25/1 đánh dấu đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam chính thức được mở lại. Tổng cộng 294 hành khách, trong đó hơn một nửa đến từ London (Anh) và số còn lại đi từ Pháp, đã được chở về Việt Nam ăn Tết.

Là một kiều bào sinh sống và làm việc ở vùng Normandie, anh Mai Nam Thắng đã háo hức đến sân bay quốc tế Charles de Gaulle từ sớm. Chia sẻ cảm giác "lạ lẫm khi lâu rồi mới thấy trong sảnh sân bay, cảnh đồng bào Việt Nam ríu rít về quê ăn Tết", anh Thắng cho biết có nhiều người Việt Nam mong muốn nhân dịp này về quê đoàn tụ.

Theo anh Thắng, việc Vietnam Airlines phối hợp với nhà nước để tổ chức cho kiều bào về quê ăn Tết là một "quyết định rất đúng đắn và kịp thời". Đây cũng có thể coi là bước đầu tiên để bình thường hóa lại các hoạt động giao thương giữa Pháp và Việt Nam. "Với những người Việt sinh sống tại Pháp như chúng tôi thì đây là một sự kiện rất có ý nghĩa khi Tết đến, Xuân về".

Cùng chia sẻ niềm xúc động khi được về nước ăn Tết dịp này, chị Hồ Thị Liên, Việt kiều Pháp quê ở Phú Quốc, nghẹn ngào nói: "Tôi rất mừng và xúc động vì đã hai năm rồi chưa được trở về quê ăn Tết".

Hành khách làm thủ tục ngày 25/1 tại sân bay Charles de Gaulle để lên chuyến bay VN18 trở về Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Hành khách làm thủ tục ngày 25/1 tại sân bay Charles de Gaulle để lên chuyến bay VN18 trở về Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp, đánh giá việc Vietnam Airlines mở lại đường bay thương mại là một tin vui cho bà con.

Anh chia sẻ: "Việt kiều ở Pháp mong chờ giây phút này từ lâu vì ai cũng mong được về thăm lại quê hương, gặp lại người thân, gia đình và bạn bè. Tôi được biết, ban đầu thì số lượng vẫn còn rất hạn chế, ví dụ như các kiều bào có hộ chiếu Pháp muốn đi du lịch thì vẫn chưa thể vào Việt Nam được. Tôi hy vọng trong tương lai mọi thứ sẽ thuận lợi hơn và nói tóm lại, tất cả chúng tôi đều nóng lòng mong muốn được thăm lại quê hương."

Bộ Ngoại giao ước tính có khoảng 140.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước đón Tết Nhâm Dần. Theo đó, dự báo lượng khách về quê hương sẽ vượt 30.000 khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…

Tính đến thời điểm này, Vietnam Airlines đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Nga và mới đây nhất là Anh, Pháp, Đức.

Với việc khai thác trở lại các đường bay thường lệ, cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập cũng như các du khách tại châu Âu giờ đây có thể chủ động lên kế hoạch đi lại và dễ dàng lựa chọn mua vé trực tiếp trên website của Vietnam Airlines hoặc các đại lý được chỉ định chính thức.

Đại diện của Văn phòng Vietnam Airlines ở Paris cho biết, kể từ ngày 8/2, lịch bay đến châu Âu gồm các nước Anh, Pháp, Đức sẽ được triển khai cố định theo hai tuyến đường bay.

Tuyến thứ nhất khởi hành vào thứ Ba hằng tuần với hành trình từ Hà Nội đến London (Anh), qua Frankfurt (Đức) rồi trở về Hà Nội. Tuyến thứ hai khởi hành vào thứ Năm hằng tuần với hành trình từ Hà Nội đến Paris (Pháp), qua Frankfurt rồi trở về Hà Nội.

Tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu đều được Vietnam Airlines thực hiện bằng các dòng tàu bay thân rộng là Boeing 787 và Airbus A350 để hành khách có trải nghiệm bay đường dài thoải mái nhất.

Các hành khách phải đáp ứng quy định xét nghiệm âm tính, tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 trước khi khởi hành. Vietnam Airlines duy trì áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với chuyến bay như phun khử khuẩn tàu bay, đơn giản hóa dịch vụ để hạn chế tiếp xúc nhiều lần…

Đại diện Vietnam Airlines cũng lưu ý hành khách cần tìm hiểu thông tin và đảm bảo đáp ứng các quy định về nhập cảnh tại điểm đến như yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19, tình trạng tiêm chủng hoặc khỏi bệnh COVID-19, nơi lưu trú tại điểm đến, thời gian theo dõi sức khỏe…

Để hỗ trợ hành khách tra cứu thông tin, Vietnam Airlines liên tục cập nhật các quy định này tại website của hãng. Hành khách cần biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, trang Facebook tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100.

Quảng Bình gặp gỡ, chúc Tết kiều bào trở về quê nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Quảng Bình gặp gỡ, chúc Tết kiều bào trở về quê nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc
Ngày 24/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, Sở Ngoại vụ tỉnh tổ chức chương trình "Vui Xuân trên quê hương Quảng Bình", gặp gỡ, chúc Tết kiều bào người địa phương đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trở về quê nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc.
Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ
Dự chương trình Xuân Quê hương 2022, kiều bào bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đóng góp cho đất nước, đồng thời kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhịp nối đồng bào

Nhịp nối đồng bào

Người Việt dù đi đâu vẫn luôn hướng về quê hương. Vì thế, mỗi khi trong nước xảy ra thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài lại nhanh chóng quyên góp, hỗ trợ đồng bào sau lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Các tin bài khác

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản

Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka (Nhật Bản), diễn ra lễ ra mắt kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Việt và trao quyết định thành lập Hội đồng thi năng lực tiếng Việt tại Nhật Bản. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia Việt Nam được triển khai ở nước ngoài.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động